Xuất 500 tấn “Gạo Việt Xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản
Ngày 5/6, tại TP. Cần Thơ, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam phối hợp với Công ty Trung An tổ chức Lễ xuất khẩu lô hàng 500 tấn “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản.
.jpg)
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) cho biết, đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Đề án một triệu ha) mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” được đưa vào thị trường xuất khẩu.
Nhằm phục vụ kịp thời cho Đề án một triệu ha, được sự khích lệ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tiến hành xây dựng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” có sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan của Bộ và các tổ chức quốc tế bao gồm Viện nghiên cứu lúa quốc tế, Tổ chức Phát triển Hà Lan và Ngân hàng thế giới. VIETRISA đã hoàn tất việc xây dựng và ban hành Quy chế sử dụng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” vào ngày 16/4/2025.

Sau khi ban hành Quy chế sử dụng nhãn hiệu, VIETRISA được sự phối hợp của Dự án chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo của Hà Lan đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” cho 7 doanh nghiệp với tổng lượng gạo 19,2 ngàn tấn.
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An là một trong số các doanh nghiệp này, và đặc biệt Công ty Trung An được sự hợp tác của Tập đoàn MURASE (Nhật Bản) là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu lô hàng mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” sang thị trường Nhật Bản.
.jpg)
Phát biểu buổi lễ xuất lô gạo Việt xanh phát thải thấp sang thị trường Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam bày tỏ niềm vui mừng trước thành công của đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp đang triển khai tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thứ trưởng nhận thấy nhiều tín hiệu vui từ lô hàng, nhất là mở ra cơ hội cho hạt gạo theo quy trình canh tác xanh, bền vững đang được bà con nông dân miền Tây, hợp tác xã, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm.
Được biết, nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” được VIETRISA cấp cho sản phẩm gạo sản xuất theo Quy trình kỹ thuật của Đề án một triệu ha được chính quyền/ngành nông nghiệp địa phương (cấp xã) hoặc tổ chức quốc tế chuyên ngành xác nhận, đảm bảo nguồn gốc (nơi sản xuất lúa, tên giống lúa, mùa vụ) và việc tuân thủ quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp của Đề án một triệu ha.
Đề án một triệu ha đã thực hiện nhiều mô hình thí điểm thành công trong năm 2024. Từ 2025, Đề án bước vào giai đoạn mở rộng trong sản xuất. Những cánh đồng lúa chất lượng cao phát thải thấp sẽ ngày càng lan rộng, song song đó là từ sự khởi đầu của nhãn hiệu “Gạo Việt xanh phát thải thấp” hôm nay sẽ tiến đến phát triển nhãn hiệu chứng nhận và thương hiệu quốc gia Gạo Việt Nam cac-bon thấp theo mục tiêu của Đề án một triệu ha, vì sự bền vững và thịnh vượng của ngành lúa gạo và nâng cao vị thế, hình ảnh lúa gạo Việt Nam trên thế giới.