Văn hóa - Thể thao

“Thần đồng violin" Simone Porter lần đầu trình diễn tại Việt Nam

Ngọc Phương 04/05/2025 10:05

"Thần đồng violin" Simone Porter sẽ lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam trong vai trò soloist của hòa nhạc "Landscapes of Legend" tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, vào ngày 9/5.

Simone Porter – nghệ sĩ violin người Mỹ được giới chuyên môn ca ngợi là một trong những tài năng sáng giá nhất của thế hệ mình.

Cô từng biểu diễn cùng các dàn nhạc hàng đầu như New York Philharmonic, Philadelphia Orchestra, Los Angeles Philharmonic và hợp tác với những nhạc trưởng lừng danh như Gustavo Dudamel, Yannick Nézet-Séguin và Stéphane Denève.

492331430_1255244406611237_1041696893968147838_n.jpg
"Thần đồng violin" Simone Porter sẽ biểu diễn tại hòa nhạc "Landscapes of Legend". Ảnh: BTC

Simone bắt đầu sự nghiệp solo chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi với dàn nhạc giao hưởng Seattle và ra mắt quốc tế tại London khi mới 13 tuổi. Năm 2015, cô được trao giải thưởng danh giá Avery Fisher Career Grant.

Simone Porter sẽ lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam trong vai trò soloist của hòa nhạc Landscapes of Legend của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO). Đây là cơ hội hiếm có để khán giả Thủ đô thưởng thức nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao từ một nghệ sĩ từng làm say lòng thính giả tại Carnegie Hall và các festival lớn như Aspen, Edinburgh.

Hòa nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 9/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, 40 Hàng Bài, Hà Nội. Hành trình âm nhạc qua ba miền đất Việt Nam, Scotland và Phần Lan sẽ được mở ra với Những bức tranh giao hưởng của nhạc sĩ Việt Nam Đặng Hữu Phúc. Tác phẩm là một hành trình âm nhạc sống động đi qua những miền cảnh và xúc cảm Việt Nam.

Nối tiếp chương trình là Scottish Fantasy của Bruch với tiếng đàn đầy mê hoặc của nghệ sĩ violin Simone Porter.

Chuyến phiêu du qua những vùng đất sẽ được kết lại bằng bản Giao hưởng số 1 của Sibelius, một tác phẩm mãnh liệt, u trầm và cháy bỏng như ngọn lửa Bắc Âu…

Ngọc Phương