Hà Nội: Trường học nằm cạnh cơ sở điều trị methadone cho người nghiện, nhà trường lo lắng, bất an

Lê Tùng 04/09/2024 17:17

Khi ngày khai giảng cận kề, các trường học trên cả nước đang hân hoan chào đón năm học mới thì thầy trò trường Trường THCS Hà Đông (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) lại căng thẳng, lo lắng bất an vì trường nằm ngay cạnh cơ sở điều trị methadone cho người nghiện. 

Hà Nội: Trường học nằm cạnh cơ sở điều trị methadone cho người nghiện, nhà trường lo lắng -0
Trường THCS Hà Đông

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân chiều ngày 4.9, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Đông (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) Nguyễn Thế Hảo cho biết, việc một cơ sở điều trị methadone nằm sát trường học gây ra nhiều lo lắng cho Ban giám hiệu, phụ huynh và học sinh.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục quận Hà Đông, sau một thời gian đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách, Trường THCS Hà Đông (P.Hà Cầu, Q.Hà Đông, Hà Nội) từ năm học 2024 – 2025 này sẽ chính thức đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu giáo dục cho người dân trên địa bàn. Năm học đầu tiên dưới mái trường khang trang, trường tuyển sinh 1.300 học sinh.

Tuy nhiên, khi ngày khai giảng cận kề, bên cạnh niềm hân hoan, vẫn còn đó nỗi lo lắng, bất an vì trường nằm ngay cạnh một cơ sở điều trị methadone số 2 cho… người nghiện trên địa bàn quận Hà Đông. Quận này còn một cơ sở điều trị methadone tương tụ nằm trong Trung tâm Y tế quận Hà Đông tại phường Phú Lương.

Theo tìm hiểu, cơ sở điều trị methadone cho người nghiện thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội). Mục tiêu trung tâm là giúp người nghiện điều trị duy trì bằng thuốc methadone để tiến tới giảm hoặc ngừng sử dụng các chất dạng thuốc phiện khác, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

“Khi tiếp nhận trường, Ban giám hiệu chúng tôi thấy tương đối lo lắng bởi cự ly từ không gian sư phạm nhà trường với cơ sở điều trị methadone quá gần,” thầy Nguyễn Thế Hảo chia sẻ. “Với cự ly này, việc cơ sở điều trị methadone kia tác động trực quan vào học sinh là không thể tránh khỏi. Các con đang trong lứa tuổi phát triển về mặt tâm lý, nhận thức sẽ tò mò và sẽ dành thời gian tìm hiểu về câu chuyện này.”

Theo phác đồ điều trị của ngành y tế, người nghiện đang điều trị methadone sẽ phải tới cơ sở này hàng ngày để uống thuốc nhằm cắt cơn nghiện ma túy. Đây hoạt động hoàn toàn tích cực của xã hội và cần được khuyến khích

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, sự ra vào cơ sở liên tục của người nghiện sẽ tiềm ẩn nhiều tình huống mà phụ huynh, học sinh và nhà trường không thể lường hết. Sự tò mò và tác động trực quan học sinh vẫn là điều Ban giám hiệu và phụ huynh lo lắng nhất. Để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn đến với các học sinh, đặc biệt là ngoài giờ trên lớp, Ban giám hiệu Trường THCS Hà Đông cho biết, cách duy nhất là phụ huynh phải phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ khoảng thời gian trước khi và sau giờ học.

“Trong những lần gặp gỡ phụ huynh trước thềm năm học mới, nhà trường đều nhấn mạnh việc thông báo cụ thể thời gian học tập, thông tin kịp thời các hoạt động để phụ huynh có thể phối hợp quản lý giờ giấc của học sinh. Tránh tình huống học sinh la cà ở khu vực ngoài nhà trường", thầy Hảo đặt vấn đề.

Được biết, cuối năm 2022, qua quá trình đấu tranh với tội phạm, công an quận Hà Đông từng phát hiện một số đối tượng buôn bán trái phép chất ma tuý vào cơ sở điều trị methadone trên. Lực lượng chức năng đã có công văn gửi UBND quận báo cáo và đề xuất địa phương tham mưu UBND thành phố và Sở Y tế sáp nhập 2 cơ sở điều trị methadone trên địa bàn quận để dễ quản lý.

Tiếp đó, hồi tháng 4.2023, sau khi phê duyệt Dự án xây dựng mới Trường THCS Hà Đông có vị trí gần cơ sở điều trị methadone trên, UBND quận Hà Đông đã có công văn do Phó Chủ tịch UBND quận Phan Thị Hoà ký gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở này nghiên cứu sáp nhập 2 cơ sở methadone trên địa bàn quận làm 1. Dẫu vậy, đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

“Trên địa bàn có 2 cơ sở điều trị methadone cho người nghiện đều trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, một cơ sở sát trường chúng tôi và một trong Trung tâm Y tế quận ở phường Phú Lương. Theo thông tin từ ngành y tế, thì trung tâm nằm sát trường THCS Hà Đông đang cấp thuốc điều trị cho khoảng 200 người nghiện,” thầy Nguyễn Thế Hảo cung cấp thông tin.

Được biết, Hội cha mẹ phụ huynh của trường cũng liên tục gửi đơn đến các cấp có thẩm quyền thể hiện mong muốn, nguyện vọng được cơ quan chức năng có động thái tích cực. Qua đó thúc đẩy môi trường trong và ngoài nhà trường được lành mạnh, an toàn, để các học sinh được vui chơi, học tập, sinh hoạt trong điều kiện tốt nhất.

Lê Tùng