Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định

Thanh Chi 27/08/2023 12:13

Sáng 27.8, tại thành phố Nam Định, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Nam Định.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -0
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định. Ảnh: Khánh Duy

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc.

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Lê Quốc Chỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị; lãnh đạo Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh Nam Định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -0
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Khánh Duy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Thường trực HĐND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp. Đây là hội nghị có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện sự chủ động, đổi mới trong hoạt động, thông qua việc tổng hợp thực trạng tổ chức và hoạt động để đánh giá toàn diện về tổ chức bộ máy và hoạt động của HĐND các cấp, định hướng nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Đồng thời góp phần thực hiện yêu cầu về tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9.11.2022 của Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.     

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận, HĐND các cấp tỉnh Nam Định đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và của các cấp ủy Đảng; phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan, đơn vị liên quan; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động.

Trong đó, nổi bật là: Tổ chức các kỳ họp đúng luật định, khoa học, dân chủ và trí tuệ, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng để triển khai kịp thời và hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoạt động giám sát được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, khách quan, công khai, minh bạch. Nội dung giám sát là những vấn đề nổi cộm được dư luận xã hội và cử tri quan tâm. Đáng chú ý, Thường trực HĐND tỉnh Nam Định đã kịp thời triển khai Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát, tạo sự chuyển biến rõ nét, chuẩn hóa hoạt động giám sát. Các đại biểu HĐND đã giữ mối liên hệ với cử tri và Nhân dân, tiếp nhận và phản ánh trung thực, đầy đủ ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, đồng thời theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết của các cơ quan, tổ chức có liên quan.     

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -0
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Khánh Duy

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, các cấp, các ngành của tỉnh Nam Định tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23.11.2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với HĐND các cấp tỉnh Nam Định, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, cần đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng; kịp thời thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của đảng bộ các cấp thành Nghị quyết của HĐND; đồng hành, phối hợp cùng UBND; có bản lĩnh, chính kiến, cách làm phù hợp theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, cần chuẩn bị kỹ lưỡng các kỳ họp HĐND; thực hiện hiệu quả, thực chất các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, hoạt động giám sát, giải trình. Bảo đảm các điều kiện hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -0
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà HĐND tỉnh Nam Định. Ảnh: Khánh Duy

“Trước mắt, đề nghị HĐND các cấp tỉnh Nam Định thực hiện tốt Nghị quyết số 96/2023/QH15 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp HĐND cuối năm nay. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 có được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Lê Quốc Chỉnh khẳng định, HĐND các cấp tỉnh Nam Định sẽ cụ thể hoá bằng các hành động cụ thể. Với vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong tỉnh, HĐND tỉnh Nam Định quyết tâm nỗ lực hơn nữa cùng với các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, để xứng đáng lòng tin và sự mong đợi của Nhân dân trong tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Khánh Duy

Trước đó, trong phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Lê Quốc Chỉnh nêu rõ, thời gian qua, HĐND các cấp tỉnh Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn được giao, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp quan trọng vào thắng lợi chung của toàn tỉnh, thể hiện rõ vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định nhấn mạnh, Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định nhằm đánh giá toàn diện về tổ chức bộ máy và hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, định hướng giải pháp nâng cao chất lượng trong thời gian tới, qua đó góp phần thực hiện yêu cầu về tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9.11.2022 của Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định nửa đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026; xem phóng sự về một số hoạt động nổi bật của HĐND các cấp tỉnh Nam Định và nghe các tham luận về nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Nam Định -0
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Khánh Duy

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đề nghị, HĐND các cấp tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đề ra các biện pháp đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong việc tổ chức các kỳ họp HĐND, giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân; tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp. Các đại biểu HĐND các cấp nghiêm túc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu dân cử theo quy định; không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động; phát huy dân chủ, trí tuệ, là cầu nối phản ánh chính xác, khách quan tiếng nói và nguyện vọng của cử tri.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tin tưởng, HĐND các cấp tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tích cực, chủ động trên mọi mặt công tác để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong thời gian tới, nhận được sự quan tâm, tin tưởng của cử tri và Nhân dân.

+ Nhân dịp dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao quà tặng HĐND tỉnh Nam Định. 

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Nam Định đã trao bằng khen tặng 52 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu, phục vụ hoạt động HĐND các cấp. 

Thanh Chi