Nhà lãnh đạo Palestine thăm Trung Quốc

Ngọc Minh 13/06/2023 17:39

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas ngày 13.6 đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong 4 ngày. Đây là chuyến thăm chính thức thứ 5 của ông tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Nhà lãnh đạo Palestine thăm Trung Quốc -0
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine đưa tin trong chuyến công du này, ông Abbas sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên dự kiến trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây nhất tại Palestine, khu vực Trung Đông và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Abbas cũng có kế hoạch sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. 

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Vương Văn Bân nhấn mạnh Bắc Kinh vẫn luôn ủng hộ chính nghĩa của người dân Palestine nhằm khôi phục các quyền dân tộc hợp pháp và giải pháp hai nhà nước. Còn phát biểu trong cuộc họp thường kỳ chiều cùng ngày nhà lãnh đạo Palestine đặt chân tới Bắc Kinh, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, Tổng thống Abbas là nguyên thủ quốc gia Ảrập đầu tiên đất nước gấu trúc đón tiếp trong năm nay. Điều này “thể hiện đầy đủ mức độ cao của quan hệ hữu nghị Trung Quốc và Palestine”.

Hồi tháng 4 năm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Israel và Palestine, kêu gọi hai bên nối lại đàm phán và khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ cho các nỗ lực này. Các cuộc điện đàm trên diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Iran và Ảrập Xêút do Trung Quốc làm trung gian đạt được các kết quả tích cực, trở thành ví dụ điển hình ở khu vực trong việc giải quyết bất đồng thông qua đối thoại

Ngọc Minh