Góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực

Quỳnh Chi 19/04/2022 05:09

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm nay, Đoàn đại biểu nghị viện Cộng hoà Ấn Độ do Chủ tịch Hạ viện Om Birla dẫn đầu sẽ đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước ta từ ngày 19 - 21.4. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Om Birla kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Đặc biệt, chuyến thăm được tiến hành chỉ 4 tháng sau chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (tháng 12.2021) đã khẳng định mức độ tin cậy chính trị cao và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thân thiết, gần gũi giữa hai nước và Quốc hội hai nước.

Hợp tác thực chất, hiệu quả

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nuôi dưỡng để đơm hoa kết trái như ngày nay. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Hơn 5 năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đạt hiệu quả và độ tin cậy cao. Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 15 - 19.12.2021 Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 15 - 19.12.2021
Ảnh: Doãn Tấn

Trong khi đó, Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” với các lĩnh vực hợp tác chính là chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục. Tháng 12.2020, hai nước đã thông qua Tầm nhìn chung về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân. Hiện nay, hai nước đang phối hợp chặt chẽ triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021 - 2023 nhằm đưa quan hệ ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân hai nước.

Mặc dù bị tác động bởi đại dịch Covid-19 trong hơn hai năm qua, nhưng Việt Nam và Ấn Độ vẫn thường xuyên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao. Tháng 12.2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ. Đây là hoạt động trao đổi Đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau gần 2 năm gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Thành công tốt đẹp của chuyến thăm như khẳng định của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường là “hơn cả mong đợi”, “góp phần cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Gần đây nhất, ngày 15.4 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, tiếp xúc cấp cao trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước; tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả hợp tác quốc phòng an ninh; tạo điều kiện đẩy mạnh hợp tác du lịch cũng như các dự án hợp tác trao đổi văn hóa và bảo tồn, trùng tu cụm di sản; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế… vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á cũng như trên thế giới. Đảng ta có quan hệ tốt đẹp với các đảng cộng sản, cánh tả chủ chốt và hai chính đảng lớn nhất của Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 25 về đầu tư tại nước ta với tổng vốn đăng ký đầu tư tính đến hết năm 2021 đạt hơn 910,01 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phân phối điện, khí, điều hoà, khai khoáng... Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm với tăng trưởng bình quân 16%/năm trong giai đoạn 2008-2013. Hai năm vừa qua, vượt lên những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn tăng trưởng ấn tượng đạt 9,67 tỷ USD vào năm 2020 và 13,21 tỷ USD trong năm 2021. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hứa hẹn là lĩnh vực rất tiềm năng trong thời gian tới khi Việt Nam đang kêu gọi các làn sóng đầu tư mới từ các Tập đoàn của Ấn Độ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo… Bên cạnh đó, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt và hiệu quả, trở thành trụ cột quan trọng và chiến lược.

Với nền tảng tốt đẹp, tiềm năng rộng mở và quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Ấn Độ nhân chuyến thăm chính thức cuối năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, “trong tương lai không xa, Ấn Độ sẽ trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Văn phòng Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội ngày 16.12.2021 Ảnh: Doãn Tấn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Tổng Thư ký Văn phòng Hạ viện Ấn Độ Utpal Kumar Singh ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Hạ viện Ấn Độ trong lĩnh vực thư viện và truyền hình Quốc hội ngày 16.12.2021
Ảnh: Doãn Tấn

Đẩy mạnh hợp tác nghị viện, hỗ trợ tích cực nhất cho quan hệ hai nước

Cùng với sự tin cậy chính trị cao và những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, hợp tác nghị viện giữa hai nước luôn được củng cố, không ngừng phát triển, như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ “hợp tác nghị viện là một trong những kênh hợp tác quan trọng, hiệu quả và là một bộ phận cấu thành trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ”. Cơ quan lập pháp hai nước đã triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016, duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cấp Ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị linh hoạt dưới nhiều hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, hai bên chia sẻ và ủng hộ quan điểm thống nhất của lãnh đạo hai nước về tình hình quốc tế. Quốc hội Việt Nam Khóa XV cũng đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình làm Chủ tịch Nhóm.

“Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nghị viện Ấn Độ đều nhấn mạnh việc cần phải đẩy mạnh quan hệ nghị viện để hỗ trợ một cách tích cực nhất cho quan hệ hai nước. Đặc biệt, lãnh đạo Nghị viện Ấn Độ mong muốn chúng ta phải xây dựng quan hệ nghị viện trở thành mối quan hệ hình mẫu để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ”. Nhấn mạnh điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cũng cho biết, hiện nay, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Ấn Độ đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như tăng cường công tác giám sát đối với hai Chính phủ trong việc thực hiện các cam kết giữa hai nước; triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thư viện số và truyền hình Quốc hội…

Tiếp nối những thành công tốt đẹp từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Om Birla lần này thể hiện sự coi trọng của Lãnh đạo Nghị viện Ấn Độ với việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, tình cảm chân thành, nồng ấm dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam; là điểm nhấn quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Chuyến thăm cũng là minh chứng sinh động cho thấy sức sống bền chặt, thủy chung của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định “mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã vượt qua muôn vàn thử thách của thời gian, phù hợp với xu thế của thời đại và nguyện vọng thiết tha cháy bỏng của nhân dân hai nước”.

Quỳnh Chi