Bình Dương khẩn trương truy vết, khoanh vùng cách ly

Vân Phi 01/06/2021 12:50

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các địa phương cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng liên quan để khẩn trương truy vết, khoanh vùng cách ly và xét nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao nhất; không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm.

Kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ quan trọng

Ngay sau khi ghi nhận 3 ca nghi ngờ mắc Covid-19 liên quan chuỗi ca bệnh tại TP. Hồ Chí Minh, các địa phương trong địa bàn tỉnh có trường hợp F0 đã chủ động tăng cường, triển khai ngay các biện pháp mở rộng khoanh vùng cách ly y tế, khẩn trương xác định các mốc dịch tễ để truy vết tìm F1, F2… trong đó tập trung chuẩn bị nhanh các phương án trong trường hợp các ca F1 liên quan 2 ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh trở thành F0. Các địa phương cũng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tiếp nhận các trường hợp buộc cách ly tập trung.

Nhận định các trường hợp F1 của 2 ca F0 tại TP. Hồ Chí Minh dương tính thì phạm vi truy vết các đối tượng F1, F2 sẽ tăng lên rất lớn, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Dĩ An Lê Thành Tài cho biết, TP Dĩ An có vị trí giáp ranh với TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Trước khả năng nhiều người từ các địa bàn giáp ranh sẽ đi qua Dĩ An nên địa phương đã kiến nghị Ban chỉ đạo tỉnh cho phép thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ quan trọng để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả cao nhất.

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Thuận An Nguyễn Thanh Tâm cũng cho biết, thành phố mở rộng vùng cách ly y tế để phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất có thể để việc cách ly y tế không làm xáo trộn nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

TP. Thuận An đã triển khai các Tổ an toàn, phòng, chống Covid-19 cộng đồng với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân cung cấp thông tin liên quan phục vụ cho công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm. Không những lập các chốt kiểm tra, kiểm dịch tại các cửa ngõ tiếp giáp TP. Hồ Chí Minh, TP Thuận An cũng triển khai việc hạn chế các dịch vụ, buôn bán, ăn uống đông người. Các điểm dịch vụ ăn uống phục vụ khách ngồi phải bảo đảm khoảng cách và không được phục vụ hơn 10 người.

Thực hiện phun khử khuẩn

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, các địa phương cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng liên quan để khẩn trương truy vết, khoanh vùng cách ly và xét nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao nhất; không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm.

Các địa phương cũng cần nhanh chóng truy vết, tăng cường xét nghiệm nhanh để kịp thời đánh giá đúng tình hình. Riêng việc khoanh vùng cách ly y tế, cần tính toán mở rộng khu vực, phạm vi phong tỏa với mức độ phù hợp theo tình hình thực tế; chú ý năng lực cách ly tại địa phương trên tinh thần cần tận dụng các điều kiện cơ sở vật chất sẵn có; bảo đảm đời sống của người dân trong khu vực cách ly...

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho các khu vực dân cư, nhận được đề nghị hỗ trợ của UBND TP. Thuận An, chiều 31.5, lực lượng bộ đội hóa học, Quân đoàn 4 đã điều động 3 phương tiện đặc chủng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ và hóa chất đến phun khử khuẩn toàn bộ các trường học, chợ và diện tích 50ha khu vực đang cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Y tế TP. Thuận An tiến hành tiếp tục điều tra, truy vết lấy mẫu đơn, mẫu gộp xét nghiệm toàn bộ cư dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn.

Tại TP Thủ Dầu Một, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Thủ Dầu Một Nguyễn Thu Cúc cho biết, UBND thành phố giao Trung tâm Y tế thành phố phối hợp UBND phường, Trạm Y tế phường Hiệp Thành tiến hành xác minh thông tin, điều tra dịch tễ và khử khuẩn xung quanh khu vực Công ty TNHH CJ Aori Bình Dương, đồng thời tiến hành phong tỏa khu vực xung quanh các tuyến đường gần Công ty CJ Aori.

Trung tâm Y tế TP. Thủ Dầu Một cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng hơn 200 hộ gia đình và tiếp tục truy vết F1 để thực hiện cách ly tập trung ngay trong sáng 31.5. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và xin ý kiến lấy mẫu xét nghiệm. Các lực lượng cũng hướng dẫn các hộ gia đình xung quanh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Vân Phi