Những góc khuất!

Hà Phương 19/11/2018 07:36

Thu hút dư luận trong thời gian qua là vụ đánh bạc lớn nghìn tỷ mà Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đang xét xử! Nhiều góc khuất trong quản lý con người giờ lộ ra. Nhiều góc khuất trong quản lý một lượng tiền mặt quá lớn đã phơi ra. Cả những “phù phép”, o bế của những “công bộc” nắm giữ chức trách quyền uy, dùng uy quyền “chống lưng” cho các đương sự sử dụng công nghệ cao khuynh đảo trên internet thu lợi lớn cũng đều đã “phát lộ”, bị lật tẩy!

Mới thấy cuộc chiến chống tham nhũng, thao túng quyền lực càng ngày càng quyết liệt. Càng thấy chỉ đạo nhất quán của người đứng đầu của Đảng không có “vùng cấm”, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai, không có tổ chức, cá nhân nào có thể chi phối trong cuộc chiến này là rất trúng.

Lò lửa sẽ càng rực cháy khi Kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo hàng loạt vụ việc chấn động mới với những cán bộ cao cấp bị xử lý. Lò lửa chống tham nhũng sẽ càng rực hơn, khi cuộc chiến chống tham chĩa thẳng mũi tiến công vào mọi ngõ ngách, khóc khuất và cả những “lỗ hổng” trong quản lý ở nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Mổ xẻ các vụ đại án với nhiều tình tiết, chi tiết không khỏi giật mình về chỉ một bộ phận nhỏ cán bộ nắm quyền uy tha hóa lại có sức khuynh đảo gớm ghê! Nhiều cán bộ lão thành, không ít dư luận xã hội tỏ ra tiếc cho những cán bộ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng vẫn gục ngã trước cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”! Điều đáng suy nghĩ là các sai phạm rất lớn của những cán bộ uy quyền lại không mấy khi được phát hiện ngay mà phải thời gian dài sau mới khui ra được. Rõ ràng trao trọng trách lớn mà chưa kiểm soát, giám sát quyền lực được trao chính là góc khuất, là lỗ hổng của công tác cán bộ cần có chế tài, biện pháp mạnh mẽ hơn. Góc khuất ấy chính là sự nể nang, né tránh, là đấu tranh ở cơ sở còn “dĩ hòa vi quý” chăng?

Tham nhũng và thao túng quyền lực ngày càng tinh vi và xảo quyệt hơn. Tham nhũng ở những người giữ trọng trách cao ở các tỉnh, thành phố càng đủ chiêu ù xọe, phù phép khuynh đảo như “vua con” ngự trị cai quản một vùng không cần biết đến ai? Đã lộ ra việc ủy quyền cho cấp dưới ký tá, phê duyệt như những “bức bình phong” của người đứng đầu sau vụ việc có vỡ lỡ cũng dễ “phủi tay” trách nhiệm chăng(?).

Nhưng “bàn tay sao che nổi mặt trời”! Khi cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực không chỉ là việc của Đảng để làm trong sạch đội ngũ, mà là cuộc tuyên chiến không khoan nhượng lan tỏa mạnh đến mọi người dân cả nước! Cho dù tham nhũng có o bế, che chắn cho nhau, cho dù thao túng quyền lực có ẩn mình nấp sau những “bức bình phong” gì các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán… cùng với tai mắt của nhân dân sẽ phanh phui ra hết.

Sức lan tỏa rất rộng của lòng dân trong cuộc chiến này chính là niềm tin, là cách làm thận trọng bài bản và tỉnh táo trong chỉ đạo với từng vụ việc từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Không để ai oan sai, không để lọt người, lọt tội, sai phạm đến đâu xử nghiêm đến đấy, là chỉ đạo nhất quán từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Cuộc chiến chống tham nhũng đang ngày càng đẩy lên ở mức cao hơn, khi những người làm công tác phòng, chống tham nhũng được tăng thêm những người trí tuệ, bản lĩnh, kiên cường và kiên quyết rà soát loại khỏi đội ngũ những cán bộ nhũng nhiễu, vào hùa, che chắn cho tham nhũng khi thực thi nhiệm vụ.

Giám định tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng đang đặt ra những yêu cầu mới khi mối quan hệ xã hội chằng chịt đan dọc đan ngang. Nhiều vụ thất thoát nhiều nghìn tỷ, nhưng thu hồi chả được là bao. Ngành tài chính nói gì về việc “rửa tiền” quá khủng qua những hóa đơn khống? Rồi cả loạt các nhà mạng giải thích sao về sự “tiếp tay” trong thanh toán của cái “ổ bạc” công nghệ quá khủng này?

Góc khuất nằm trong lỗ hổng! Lỗ hổng ẩn mình trong góc khuất của những thể chế, cơ chế và cả quy định chưa chặt chẽ trong quản lý đất đai, bạc tiền rất cần phải nhìn rõ để siết cho chặt lại!

Hà Phương