Không tăng giá đường trong thời gian tới

PV 25/01/2014 16:44

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSA) cho biết, trong thời gian tới giá đường sẽ không tăng vì nguồn cung trong nước vẫn nhiều.

VSA cho rằng, lượng đường trong nước vẫn còn nhiều là do xuất khẩu bị hạn chế, lượng đường sản xuất ra tại các nhà máy tăng cao khiến lượng đường tồn kho cũng tăng cao lên tới 325.000 tấn, tăng 100.000 tấn do với 3 tuần trước. Đường tồn kho nhiều kéo giá đường bán ra tại các nhà máy xuống mức trên dưới 13.000 đồng/kg, giảm gần 1.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2013.
 
Trong khi đó, lượng đường xuất chỉ là đường RS, loại có nhiều tạp chất chứ không phải đường tinh luyện RE mà các nhà máy hiện đang tồn kho nhiều. Mặt khác, đường nhập lậu vẫn tuồn vào Việt Nam mỗi năm thêm vài trăm nghìn tấn nên con số 200.000 tấn được phép xuất khẩu cũng không ảnh hưởng gì đến giá đường trong nước.

PV