Bình Dương cảnh báo lây nhiễm HIV/AIDS tại các khu, cụm công nghiệp mới

PV 16/10/2013 17:42

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 7.638 ca nhiễm HIV; riêng năm 2013 ghi nhận thêm 133 trường hợp lây nhiễm mới và có 68 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là người có hộ khẩu trong tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 2.505 ca bệnh AIDS, trong đó có 478 ca tử vong; riêng số người có hộ khẩu ở Bình Dương là 1.008 trường hợp. Bệnh AIDS đã xuất hiện trên hầu hết các huyện, thị trong tỉnh. Đặc biệt, số ca mắc bệnh AIDS trước đây phần lớn là các đối tượng nhập cư vào địa phương nhưng thời gian gần đây số người mắc bệnh là người trong tỉnh đã tăng lên với con số khá cao. Trong đó, 2 huyện Tân Uyên và Bến Cát phát hiện thêm 20 ca nhiễm mới, đây là những huyện đang phát triển các khu, cụm công nghiệp mới, thu hút số lượng lớn lao động từ nhiều nơi đến. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng tiêm chích chung bơm kim tiêm trong sử dụng ma túy; nhiều bạn tình khi quan hệ không dùng bao cao su đúng cách, phê ma túy và quan hệ tình dục tập thể… Đồng thời, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm của gia đình, cộng đồng, xã hội đã đẩy người bệnh ra xa tầm kiểm soát. Ngoài ra, do những người mang căn bệnh thế kỷ chưa tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc, tư vấn và điều trị HIV/AIDS sẵn có làm cho tình hình lây nhiễm HIV trở nên khó kiểm soát.

 

Theo đánh giá của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, nguy cơ lây nhiễm đã có kiềm chế, nhưng căn bệnh HIV/AIDS vẫn tiếp tục lây lan ở cộng đồng… Một bộ phận dân cư chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về HIV/AIDS; trong khi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn ở mức độ cao… Vì vậy, tuy đã làm giảm được tốc độ lây lan của HIV nhưng dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến khó lường và tiềm ẩn các yếu tố có thể gây bùng nổ dịch nếu không có những biện pháp ứng phó toàn diện và quyết liệt hơn.

PV