Leonardo da Vinci thiết kế máy bay

Tri Sơ dịch
Theo Thời báo New York
27/08/2013 08:27

Leonardo da Vinci đã nghiên cứu các mô hình chim bay, phác thảo các quan sát của ông trong một quyển sổ tay cùng với mô tả con người có thể học cách bay ra sao.

 Một phác thảo “máy bay” của Leonardo da Vinci
Một phác thảo “máy bay” của Leonardo da Vinci

Leonardo di ser Piero da Vinci sinh năm 1452 tại Anchiano, Italy, mất năm 1519 tại Amboise, Pháp – là một họa sĩ, điêu khắc gia, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà triết học tự nhiên. Ông có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là việc sáng chế máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, việc sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Tác phẩm của ông hiện chỉ còn những bức họa (Mona Lisa, Bữa tiệc ly,…) cùng với một vài quyển sổ tay.

Bốn thế kỷ trước khi hai anh em Orville và Wilbur Wright thực hiện chuyến bay đầu tiên của nhân loại vào ngày 17.12.1903 tại đồi Kill Devil, Kitty Hawk, bang Bắc Carolina (Mỹ), Leonardo da Vinci đã nghiên cứu các mô hình chim bay, phác thảo các quan sát của ông trong một quyển sổ tay cùng với mô tả con người có thể học cách bay ra sao. Quyển sổ tay này được đưa đến bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Mỹ (ở Washington D.C) vào tháng 9.2013.

Bảo tàng công bố hôm thứ năm ngày 8.8 rằng sẽ trưng bày Sổ tay về khả năng bay của loài chim (Codex on the Flight of Birds) của Leonardo từ ngày 13.9 đến ngày 22.10.2013

 Tự họa của Leonardo da Vinci
Tự họa của Leonardo da Vinci

Quyển sổ tay, có khoảng từ năm 1505, gồm 18 trang nghiên cứu về các loài chim và sự mô tả của Leonardo về một ngày nào đó con người có thể bay lên như thế nào. Peter Jakab, giám đốc điều hành của bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia, cho biết qua một đoạn video: Leonardo “khám phá khí động học, công nhận nhu cầu kiểm soát, nói rõ về tầm quan trọng của các kết cấu nhẹ và thậm chí còn gợi ý rằng sau này lực Newton sẽ được xác định như trọng lực”.

Jakab nói: “Nhiều thế kỷ trước khi thế giới đạt được bất kỳ tiến bộ nghiêm túc nào hướng tới một máy bay thực sự, Leonardo đã bày tỏ ý tưởng sẽ dẫn dắt con người mở rộng đôi cánh của họ”.

Tài liệu này sẽ được trưng bày kề bên tài liệu Bay 1903 (Flyer 1903) của anh em nhà Wright. Các trạm tương tác kỹ thuật số sẽ cho phép khách tham quan truy cập từng trang của quyển sổ tay.

Năm 2008, Sổ tay về khả năng bay của loài chim của Leonardo da Vinci đã được trưng bày ở Mỹ một lần, tại bảo tàng Nghệ thuật Birmingham. Trung tâm nghiên cứu khoa học Mỹ mượn được quyển sổ tay quý báu này từ Thư viện Hoàng gia Turin trong một chương trình của Năm Văn hóa Italy tại Mỹ.

Tri Sơ <i>dịch</i><br>Theo <i>Thời báo New York</i>