Xây dựng Khu Công nghiệp công nghệ thông tin tập trung tại Đà Nẵng
Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, khu Công nghiệp công nghệ thông tin tập trung sẽ được xây dựng ở Đà Nẵng theo mô hình của thung lũng Silicon, Mỹ.
Được biết, khu Công nghiệp công nghệ thông tin được xây dựng với kỳ vọng đem lại doanh thu 3 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho hơn 25.000 lao động công nghệ cao, qua đó hình thành một đô thị vệ tinh với hơn 100.000 người; do Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc, Mỹ làm chủ đầu tư trên diện tích 341 ha với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Dự án được triển khai trong hai giai đoạn: giai đoạn I từ năm 2013 - 2017 sẽ thi công 131 ha với tổng đầu tư 82 triệu USD và giai đoạn II từ năm 2017 - 2023 tiếp tục triển khai vào 210 ha còn lại với tổng đầu tư 196 triệu USD. Hạ tầng – kỹ thuật của khu công nghiệp này sẽ được đầu tư theo đúng chuẩn mực của một Khu công nghệ cao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với 7 phân khu chức năng chính là: Khu trung tâm; Khu nghiên cứu - Phát triển và Ươm tạo; Khu sản xuất CNTT; Khu dành cho chuyên gia; Khu kỹ thuật đầu mối; Khu công viên trung tâm và Khu vành đai cây xanh cảnh quan. Theo đó, bên cạnh khu công nghiệp công nghệ thông tin, dự án sẽ hình thành một đô thị với đầy đủ các dịch vụ thiết yếu về y tế, trường học, siêu thị... kèm theo.
Đây là một dự án quan trọng mang tầm chiến lược, đánh đấu giai đoạn chuyển mình, thay đổi về chất của hoạt động công nghiệp công nghệ thông tin – công nghiệp Nội dung số của Đà Nẵng, thể hiện rõ quyết tâm xây dựng và phát triển đô thị theo hướng Công nghệ Xanh – Công nghệ cao - Thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội hình thành nên một vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Đà Nẵng gắn với quá trình phát triển và chuyển giao công nghệ cho các công ty trong nước; gắn với các hoạt động liên kết - liên doanh giữa các công ty có trình độ công nghệ tăng trưởng cao với các doanh nghiệp vừa mới khởi đầu.