Tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào, Campuchia
Chiều 9/10, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Ban Tổ chức về công tác chuẩn bị cho Hội nghị tổng kết cấp Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào, Campuchia, sẽ diễn ra vào ngày 16/10 tại Hà Nội.
Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện những kết quả đã được sau 18 năm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Lào, 11 năm thực hiện nhiệm vụ này tại Campuchia theo các thỏa thuận mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết với Chính phủ hai nước. Ngoài ra, Nhà nước Việt Nam sẽ trao Huân chương Hữu nghị cho các tập thể, cá nhân thuộc Chính phủ nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia.
Ban tổ chức cũng cho biết, hiện công tác chuẩn bị đang được Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành liên quan thực hiện đồng bộ, tích cực. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện những khâu công tác còn lại để tổ chức Hội nghị thành công tốt đẹp; đề nghị việc tổ chức phải thể hiện rõ mối quan hệ, tình cảm truyền thống của Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia. Các tập thể, cá nhân trong nước có công trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cũng sẽ được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Chiến công, Bằng khen của Chính phủ.
Sau Hội nghị, các bộ, ngành liên quan cần có kế hoạch và thực hiện triệt để việc đưa hài cốt liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh tại Lào, Campuchia về nước.