Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội

PV 27/09/2012 16:20

Chiều 26/9, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội về việc thực hiện pháp luật trong quản lý nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 149 tòa nhà chung cư tái định cư với trên 12.000 căn hộ được bố trí tại 30 khu. Trong đó đã bàn giao cho người dân 9.939 căn hộ, 590 căn hộ đã có quyết định nhưng chưa bàn giao cho dân và còn 2.056 căn đang để trống. Trong khi năm 2012, TP Hà Nội cần hơn 6.000 căn hộ tái định cư, mà chỉ có 1.000 căn hộ được dự toán trong quỹ nhà. Do đó, TP Hà Nội có định hướng lấy tiền ngân sách mua nhà thương mại để tái định cư cho người dân. 

Theo đại diện Sở Xây dựng, đây là những căn hộ đã được thành phố chấp thuận cho các chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách để tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, có những dự án bị kéo dài thời gian thực hiện nên số nhà này vẫn để dành cho các dự án đó. Thành phố cũng có quy định sau 12 tháng nếu các chủ đầu tư chưa bàn giao nhà tái định cư cho dân thì sẽ ưu tiên bố trí cho các dự án cấp bách hơn. Đơn cử vừa qua, thành phố đã điều chỉnh bố trí 600 căn để phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 1. 

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội sớm rà soát, duy tu, bảo trì hơn 2.000 căn hộ tái định cư đang để trống và quản lý theo đúng thẩm quyền quy định, không thể xảy ra thất thoát, lãng phí. Đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc thành lập Ban quản lý tại các toà nhà nhằm bảo đảm quyền lợi của các hộ dân đang sinh sống tại các khu tái định cư.

PV