Ngày tặng quà ở Vương quốc Anh

Linh Ngọc 07/04/2012 07:49

Ngày tặng quà hay trong tiếng Anh gọi là Boxing Day là một dịp nghỉ lễ của Vương quốc Anh vào ngày tiếp sau đêm giáng sinh mỗi năm (26.12). Theo truyền thống, đây là ngày mà các ông chủ phân phát tiền bạc, thức ăn, quần áo hoặc các đồ vật có giá trị khác cho người làm của mình. Trong thời hiện đại, đây là địp để người ta tổ chức các sự kiện thể thao hoặc bán hàng hạ giá sau Giáng sinh.

Đối với nhiều người, Ngày tặng quà là thời điểm giúp con người phục hồi sau những ngày đánh chén quá độ dịp lễ Giáng sinh và là cơ hội để tiêu khiển thời gian với gia đình, bạn bè hay hàng xóm láng giềng. Một số người chọn cách đi bộ trên những con đường yên tĩnh nơi làng quê thoáng mát trong khi những người khác lại sà vào những cửa hàng bán đồ hạ giá sau Giáng sinh vốn thường bắt đầu từ ngày này. Đây cũng là dịp tổ chức các sự kiện thể thao. Theo truyền thống, săn cáo bằng chó là môn thể thao rất thịnh hành của giới thượng lưu. Hình ảnh những tay thợ săn trong trang phục áo khoác đỏ ngồi trên lưng ngựa, được vây quanh bằng những chú chó săn  thường được xem là biểu tượng của Ngày tặng quà. Hiện nay, môn thể thao này đã bị cấm. Thay vào đó, đua ngựa và bóng đá lại trở nên thịnh hành.

Ngày tặng quà là ngày nghỉ của ngân hàng hoặc ngày nghỉ chung. Nếu Ngày tặng quà vào thứ 7, thì thứ hai tiếp theo sẽ là ngày ngân hàng đóng cửa. Nếu ngày lễ Giáng sinh vào thứ 7, ngày thứ hai và thứ ba tiếp theo sẽ là ngày nghỉ lễ của ngân hàng. Tất cả các trường học và nhiều tổ chức được đóng cửa trong thời gian này. Thậm chí một số còn đóng cửa cả tuần kể từ Giáng sinh cho tới năm mới. Nhiều cửa hàng mở cửa và bắt đầu bán hàng hạ giá sau dịp lễ Giáng sinh vào Ngày tặng quà. Do vậy ngày 26.12 rất quan trọng đối với nhiều nhà bán lẻ. Các dịch vụ giao thông công cộng sẽ chạy xe theo thời gian biểu đặc biệt vì nhu cầu đi lại tăng cao.

Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc của thuật ngữ Ngày tặng quà. Theo lệ thường, đây là dịp để giới chủ tặng tiền, quà, đồ ăn đựng trong một chiếc hộp nhỏ cho nhân viên và người làm. Người ta cũng vẫn còn phong tục tặng quà cho những người đưa thư, đưa báo và món quà này có thể được tặng trước dịp Giáng sinh. Trong thời phong kiến, chủ một trang viên thường tập hợp tất cả những người làm việc cho mình để phân phát những chiếc hộp quà rất thực tế, như là dụng cụ làm đồng, thực phẩm và quần áo. Đó là cách trả công cho những gì mà họ đã làm việc chăm chỉ trong suốt năm qua.

Những câu chuyện khác liên quan tới sự tích người làm được phép giữ một phần đồ ăn trong bữa tiệc mừng Giáng sinh trong một chiếc hộp nhỏ để phần cho gia đình hoặc thông lệ phân phát quần áo, thức ăn, tiền từ các hộp quyên góp của nhà thờ dành cho các giáo dân nghèo.

Ngoài Vương quốc Anh, nhiều quốc gia khác như Australia, Canada, New Zealand và một số nước thuộc cộng đồng Thịnh vượng chung khác cũng có Ngày tặng quà và nó thường vào ngày 26.12, hoặc ngày thường đầu tiên, hoặc ngày thứ hai sau ngày Giáng sinh, tùy thuộc từng quốc gia, khu vực.

Ở Nam phi, Ngày tặng quà được đổi tên là Ngày thiện chí (Day of Goodwill) vào năm 1994. Ở Ireland, ngày này được công nhận là ngày Thánh Stephen hay Ngày Chim hồng tước. Ở Hà Lan, Latvia, Litvia, Áo, Đức, vùng Scandinavia và Ba Lan, 26.12 được kỷ niệm như ngày Lễ giáng sinh thứ hai. Thậm chí ở Canada, đây là dịp mà người lao động được nghỉ mà vẫn được hưởng lương.

Linh Ngọc