Người Nhật trưng diện từ... chân

Công Minh
Theo IHT và NY Times
15/01/2012 12:39

Không phải Kimono. Một trong những thứ đầu tiên khiến du khách nước ngoài đặc biệt ấn tượng khi đến Nhật Bản là tất chân, với đủ mọi chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ, tràn ngập khắp các cửa hàng.

Molly Tanahashi chuyển từ Honolulu tới sống ở Tokyo. Suốt năm đầu tiên, điều làm cô gái Mỹ gốc Nhật trăn trở nhất không phải chuyện tìm kế sinh nhai mà là “văn hóa đi tất” của người Nhật.

Đã đành, người Nhật không bao giờ đi giày trong nhà, nhưng ngay cả ở các nhà hàng, quán rượu, tiệm làm tóc hay các cửa hàng thời trang cũng thường yêu cầu khách tháo giày trước khi vào. Theo nguyên tắc thời trang, đã đi giày thì phải dùng tất. Đó là chưa kể ở Nhật, mọi người hầu như ai ai cũng đi tất, thậm chí có nhiều nơi bắt buộc phải đi tất, công sở chẳng hạn. Vì vậy, ở Nhật, phụ nữ không đi tất chân không chỉ được xem là có hại cho sức khỏe, mà còn bị chê là thiếu lịch sự. Nhận thức được vấn đề, Tanahashi luôn cẩn thận đi tất chân, nhưng phiền nỗi… sau một ngày dài làm việc, cô “tháo giày ra và bước vào một nhà hàng và có một lỗ thủng quanh ngón chân cái”.

Tất chân đem lại sự thoải mái và tự tin
Tất chân đem lại sự thoải mái và tự tin

Nhiều người Nhật sẽ thông cảm với Tanahashi - tất cả chúng ta đều biết một khi tất bị rách sẽ tồi tệ thế nào. Mặt khác, xỏ một đôi tất đẹp đã là một cách hiệu quả để nâng cao nhuệ khí. Và thông qua đôi tất ấy, người Nhật đặc biệt muốn thể hiện rằng mình là người thiết thực, đáng yêu, hấp dẫn và thoải mái.

Đối với người Nhật, chân được coi là một bộ phận tách rời của cơ thể, một phần có vị thế đặc biệt phải được chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Bác sĩ trị liệu Masami Domoto giải thích: “Quan niệm này xuất phát từ việc có quá nhiều người Nhật theo truyền thống phải chịu đựng những rắc rối về chân. Chẳng hạn, cứ ba người phụ nữ trên hai mươi tuổi thì có một người có mức độ hoặc triệu chứng của căn bệnh gọi là tật quẹo ngón chân cái hay bị viêm tấy ở kẽ ngón chân cái”.

Thực tế, những đôi tất tốt giúp người sử dụng tăng cường lưu thông máu, giải tỏa mệt mỏi và bảo vệ bàn chân hữu hiệu. Vì vậy, các nhà sản xuất tất chân trên khắp đất Nhật, từ các hãng lớn như Fukusuke và Gunze cho tới những công ty nhỏ như Takeda, luôn sáng tạo và thay đổi kiểu dáng, chất liệu, cải thiện sự tiện lợi của tất chân. Hiện nay, loại “tất năm ngón” nổi tiếng đang đứng đầu danh sách các loại tất chân được nhiều người Nhật quan tâm nhất do được thiết kế bọc từng ngón chân với độ chính xác vừa đủ để được dễ chịu và nới lỏng sức ép do việc đứng lâu trên tàu điện hay đi bộ trên hè phố.

Hisami Tanaka là nhân viên của hãng bảo hiểm nhân thọ Nissei. Công việc đòi hỏi cô phải đi ngoài phố năm sáu giờ một ngày, nên ngoài sự tiện dụng, cô còn thích thời trang. Cũng như nhiều cô gái trẻ khác ở Nhật, Hisami thích sử dụng tất phun. Loại tất này thực chất là lớp tơ nhũ xịt vào chân để che các khuyết điểm, giúp đôi chân nuột nà như đi tất mỏng mà vẫn thoải mái, thoáng đãng. Lớp nhũ phun lên da không bị trôi khi nhúng nước, vì vậy khi dùng tất phun, người sử dụng sẽ có cảm giác thoáng mát của đôi chân trần, không sợ các sự cố như rách hay xước tất. Chẳng những che được các vết thâm, vết sẹo nhỏ, tất phun còn tăng sự gợi cảm cho đôi chân bạn với lớp nhũ mịn màng. Tanaka thổ lộ: “Tôi thích chúng bởi vì chúng vừa tiện dụng, vừa lịch sự, thời trang, được chấp nhận trong mọi hoàn cảnh”.

Những đôi tất chân của Nhật ngày nay được cải tiến từ tabi, đôi tất chia ngón cái tách biệt với các ngón còn lại và bọc chân như một đôi ủng mềm. Tabi tồn tại và phát triển cùng với tập quán mặc kimono, nhưng chúng rất dễ rách. Giờ đây, những loại tabi thời hiện đại đã phát triển nhiều kiểu dáng thời trang với những chất liệu mới, mềm mại, thoáng mát và tiện dụng hơn nhiều. Có lẽ vì thế mà Miwako Okuno, một khách hàng thân thiết, tỏ ra hào hứng: “Tất chân là một trong những thứ làm tôi vui khi đến Nhật”.

Công Minh<BR>Theo <I>IHT và NY Times</I>