Không có chuyện lộ đề thi
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 Nguyễn Vinh Hiển trong cuộc họp báo chiều 4.6, tại Hà Nội.
Theo Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011, đề thi các môn thi có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, đáp ứng được yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản của thí sinh nhưng vẫn có tính phân loại trình độ thí sinh. Đề thi mở cho phép thí sinh tự do bộc lộ suy nghĩ của mình, đòi hỏi thí sinh phải thông hiểu và có khả năng vận dụng kiến thức thì mới giành được điểm cao. Tuy nhiên, với đề thi này học sinh trung bình vẫn có thể đạt khoảng 60% tổng số điểm bài thi. Riêng về tin đồn lộ đề thi môn Văn ở một số địa phương, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của phụ huynh và học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: quy trình ra đề và in sao đề thi của Bộ GD - ĐT được thực hiện nghiêm ngặt, cách ly nhiều vòng, nên không thể có chuyện lộ đề thi. “Để lộ đề thi là vi phạm pháp luật, phải tiến hành điều tra. Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT chưa thấy có dấu hiệu nào của việc này”.
![]() Ảnh: Hoàng Hà |
Theo số liệu tổng hợp của Bộ GD - ĐT, tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký đạt 99,64%, trong đó ở giáo dục THPT đạt 99,81%, giáo dục thường xuyên đạt 98,46%. Hơn 3.800 thí sinh bỏ thi, trong đó số thí sinh bị ốm không thể dự thi là hơn 1.200 em. Số thí sinh bị đình chỉ thi là 45 em. Số giám thị vi phạm quy chế thi là 8 người (4 giám thị bị đình chỉ công tác thi và 4 giám thị bị cảnh cáo). Mặc dù khẳng định không lấy số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi làm căn cứ để khẳng định kỳ thi có nghiêm túc hay không, nhưng với số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật giảm một nửa so với năm 2010 (45 so với 90 thí sinh năm 2010), đại diện Bộ GD - ĐT khẳng định, ý thức chấp hành quy chế của thí sinh tiếp tục được nâng cao, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, dù đã được phổ biến rất kỹ nhưng vẫn còn tình trạng thí sinh mang tài liệu trái phép vào phòng thi. Cá biệt, có 2 trường hợp thí sinh nhờ người thi hộ, tại Quảng Ninh và Phú Yên, nhưng đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của Bộ GD - ĐT cũng đánh giá, các địa phương đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ. Nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục khó khăn đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi, hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia thi cụm. Sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, kịp thời của các lực lượng tham gia tổ chức thi đã giúp cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng kế hoạch, không xảy ra những vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử. Theo kế hoạch, việc chấm thi sẽ kết thúc vào ngày 18.6.
