Sao Hollywood đổ bộ sang Broadway

TUYẾT LOAN 20/08/2009 00:00

Các ngôi sao màn bạc Hollywood đang có cuộc tấn công sang sân khấu kịch Broadway, vừa để tự làm mới mình, vừa giúp Broadway “đổi khẩu vị” cho khán giả. Đổi lại, họ cũng trở nên gần gũi hơn với công chúng.

04-Sao-23209-300A1.jpg

Thời gian này, sân khấu Broadway đang nóng lên với những cái tên tuy không còn làm bùng nổ các rạp chiếu phim, nhưng vẫn đầy sức hấp dẫn với khán giả như Jude Law, Julia Stiles, Daniel Craig, Sienna Miller, James Spader, Rupert Everett, Jeff Daniels, Hope Davis, Jane Fonda hay Katie Holmes... Họ đang là những cái tên kéo khách đến chật kín các hàng ghế của Broadway. Mới đây nhất là Anne Hathaway, nữ diễn viên nổi danh từ series phim Nhật ký công chúa vừa kết thúc show diễn của mình trong vở kịch của Shakespear Twelfth Night (Đêm thứ 12). 

Lý do chính là gần đây, các nhà sản xuất của Broadway chợt nhận ra, những vở kịch của họ, dù hay đến mấy cũng không phải là cách duy nhất kéo khán giả đến rạp. Để bán được nhiều vé hơn, ngay cả kịch cũng cần phải có một cú hích marketing, đó là những ngôi sao điện ảnh tên tuổi.

04-Sao-23209-300A3.jpg

Bên cạnh những ngôi sao, hàng loạt vở kịch của Broadway cũng đang được làm mới, hầu hết đều dựa trên các tác phẩm điện ảnh ăn khách, như Shrek the Musical (Nhạc kịch Shrek), Mary Poppins, Billy Elliot, The Little Mermaid (Nàng tiên cá), The 39 Steps (Bước thứ 39) và vở kịch vẫn đang đỏ đèn The Lion King (Vua sư tử). Những vở kịch “ăn theo điện ảnh” vẫn còn lịch diễn cho tới sang năm, trong đó có Spider-Man: Turn off the Dark (Người nhện: Xóa bỏ bóng tối) sẽ ra mắt khán giả vào ngày 18.2.2010, do Julie Taymor đạo diễn, âm nhạc và lời thoại do Bono và The Edge biên soạn. Evan Rachel Wood là ngôi sao màn bạc sẽ có mặt trong vở kịch này.

Chủ tịch kênh NetworkGlobal.tv, Gunnar Larson, cũng là đơn vị sở hữu www.Broadway.tv giải thích: “Những ngôi sao điện ảnh chuyển sang diễn kịch ở Broadway thực sự làm tăng thêm sức hấp dẫn cho các buổi diễn. Khi đem một vở kịch quảng bá trước công chúng, những cái tên mà công chúng biết đến nhiều sẽ dễ thu hút sự chú ý hơn”. Ông đưa ra ví dụ: “Ngay sau khi chúng tôi thông báo Katie Holmes sẽ tham gia một vai trong vở All My Sons (Tất cả con trai của tôi) của Broadway, các phương tiện thông tin đại chúng lập tức tràn ngập thông tin về sự kiện này. Đó chính là hình thức quảng cáo rộng rãi, ít chi phí mà lại hiệu quả nhất cho vở diễn”.
Tuy nhiên, không phải cứ ngôi sao tên tuổi là có thể dễ dàng tung hoành trên sân khấu Broadway. Katie Holmes nhận xét: “Khi đóng phim ở Hollywood, có thể quay nhiều lần cho một cảnh, nhưng ở sân khấu, bạn chỉ có thể diễn một lần duy nhất, không được phép phạm sai lầm, vì sẽ không thể làm lại. Khán giả Broadway cũng khó tính hơn khán giả Hollywood nhiều, bạn sẽ phải diễn với không ít sức ép”.

Việc chiêu mộ các ngôi sao điện ảnh cũng khiến các nhà sản xuất của sân khấu kịch lừng danh này phải tìm kiếm những phương thức quảng bá mới. Từ trước đến nay, Broadway vẫn quảng cáo bằng cách mua nguyên một trang trên tờ New York Times, Chủ nhật hàng tuần. Ngày nay, các nhà sản xuất đã mở rộng bằng việc quảng cáo trên các website, tiêu biểu là Broadway.tv, để không chỉ khán giả New York, mà khán giả toàn thế giới cũng có thể biết thông tin về những buổi diễn sắp tới. Gunnar Larson đề cao phương thức quảng bá hữu hiệu này: “Khán giả có thể tải cả một đoạn video giới thiệu về vở kịch, điều này khác hẳn với việc chỉ quảng cáo trên báo giấy”.

04-Sao-23209-300A4.jpg

Chính vì quan tâm đến đối tượng khán giả ngoài phạm vi New York, chiến dịch sử dụng Internet để quảng bá các vở kịch đã đem lại hiệu quả cao: trong năm 2008, có tới 65% số lượng vé bán ra của Broadway là do khách du lịch mua.

Tuy không được trả cátxê cao như đóng phim, nhưng nhiều ngôi sao điện ảnh tỏ ra hào hứng với xu hướng này. Larson bật mí: “Những ngôi sao như Anne Hathaway không được trả nhiều tiền như khi đóng phim, nhưng cái lợi mà họ có được lại lớn hơn nhiều, đó là tên tuổi được quảng bá rộng rãi mà không mất khoản chi phí nào. Vả lại, việc thử sức trên những lĩnh vực khác của những ngôi sao điện ảnh cũng thu hút sự chú ý của công chúng, hơn là những ngôi sao chỉ đóng phim đơn thuần”.

Tuy nhiên, không phải vở kịch nào cũng cần đến sự có mặt của các ngôi sao Hollywood. Một trong những vở đang rất ăn khách hiện nay là Shrek the Musical, không có tên ngôi sao màn bạc nào. Larson cho biết: “Khán giả New York rất kỹ tính. Tên tuổi của các ngôi sao điện ảnh chưa chắc đã đủ bảo đảm cho thành công của vở kịch. Bạn có một ngôi sao, nhưng nếu vở kịch không hay, khán giả cũng vẫn quay lưng”.

TUYẾT LOAN