Phủ Tây Hồ, Hà Nội: Lượng khách đông, không có hiện tượng đốt đồ mã

Mồng 2 Tết Quý Mão, tại Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), mặc dù lượng khách đến lễ đông, song trật tự và hầu như không thấy hiện tượng đốt đồ mã.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, không có hiện tượng đốt vàng mã -0
Lễ phủ Tây Hồ đầu năm là nét đẹp văn hóa của nhiều người Hà Nội
Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Viết sớ cho khách tại phủ Tây Hồ chiều mồng 2 Tết

Mồng 2 Tết, tiết trời Hà Nội ấm áp, nắng nhẹ, thuận lợi cho hoạt động du xuân lễ chùa, đền, phủ đầu năm, cầu mong một năm mới an vui, hạnh phúc cho gia đình.

Tại phủ Tây Hồ, ngay từ sáng sớm, người dân đến lễ rất đông nhưng khá trật tự và không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, hay đốt đồ mã.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thư, Phó Trưởng Ban quản lý phủ Tây Hồ, những năm trước đây, người dân sắm lễ rất nhiều, đặc biệt là đồ vàng mã. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nhất là sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các cơ sở thờ tự mở cửa trở lại, khách đi lễ phủ đã đơn giản hơn, lượng đồ vàng mã giảm tới 80%.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Phủ Tây Hồ - nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử trong tín ngưỡng của người Việt, mồng 2 Tết Quý Mão, lượng người đến lễ đông nhưng trật tự

"Nhiều người chỉ sắm sửa lễ tượng trưng, nhỏ gọn. Dịp Tết năm nay, nếu quan sát có thể thấy, mặc dù lượng người đông nhưng không thấy hiện tượng khói hương nghi ngút do lượng hương đốt rất ít, đồ mã hoàn toàn không có", ông Thư cho biết.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Bảng hướng dẫn được đặt tại nhiều khu vực trong phủ

Cũng theo ông Thư, nhà đền đã có thông báo ngay tại nhà sắp lễ, khuyến cáo người dân không đốt nhiều hương, không mang vàng mã vào trong phủ. Lực lượng bảo vệ vòng ngoài kiểm soát, nếu là tiền vàng thì được phép mang vào với số lượng vừa phải, tuy nhiên với đồ mã như voi, ngựa, nón, tam đầu cửu vĩ… được yêu cầu để bên ngoài hoặc hóa ngay tại chỗ.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Từ 13 - 20 giờ, lượng khách đến phủ tăng đột biến

Để giữ gìn trật tự, an ninh và hạn chế các hiện tượng tiêu cực, ngoài bộ phận bảo vệ hoạt động tín ngưỡng trong phủ Tây Hồ là nhân viên nhà đền, còn có lực lượng hỗ trợ từ UBND phường Quảng An gồm công an phường, dân phố, dân phòng, dân quân tự vệ, cựu chiến binh, với tổng cộng các đơn vị khoảng 50 người, chưa kể lực lượng hỗ trợ từ công an quận Tây Hồ, làm việc theo ca từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối.

Lượng khách đến Phủ Tây Hồ đông, hiếm thấy hiện tượng đốt vàng mã -0
Thực hiện Văn bản số 116/BVHTTDL-VHCS, phủ Tây Hồ tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế đốt tiền vàng, cấm hoàn toàn đốt đồ mã để bảo vệ môi trường, giữ gìn bầu không khí trong lành cho khách đến lễ và tham quan 

Năm nay phủ Tây Hồ cũng khuyên người dân hạn chế rải tiền lẻ công đức tại phủ khi đi lễ.

Đời sống

3 tháng đầu năm 2025, công tác chi trả chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đã được thực hiện kịp thời. Ảnh: TCBHXH
Đời sống

Chi trả kịp thời các chế độ bảo hiểm cho người tham gia và thụ hưởng chính sách

Với quan điểm xuyên suốt “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể phục vụ”, trong bối cảnh tinh gọn, tổ chức hoạt động theo bộ máy mới, 3 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tích cực trong phát triển, bảo đảm quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất. Ảnh: VNA
Đời sống

Vietnam Airlines nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về công tác hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ tại Myanmar


Tại Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất, Vietnam Airlines vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, qua đó khẳng định vai trò và trách nhiệm của Hãng Hàng không Quốc gia trong các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Ảnh minh họa
Khoa học - Công nghệ

Phát triển công nghệ lõi và bài toán an ninh phi truyền thống trong bối cảnh quốc tế biến động

TS. Vũ Đức Lợi - Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, phát triển công nghệ lõi và các công nghệ phụ trợ trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam. Nghị quyết số 57-NQ/TW đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Gần đây, việc Hoa Kỳ áp thuế 46% với hàng Việt Nam đã đặt ra những thách thức mới cần giải quyết, đồng thời cũng khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước khi yêu cầu tập trung vào phát triển công nghệ lõi.

Được đào tạo nghề, tỷ lệ lao động thất nghiệp sẽ giảm, đồng nghĩa với việc cơ hội có việc làm của người lao động sẽ tăng lên. Ảnh: VGP
Đời sống

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm

Cục Thống kê đã có báo cáo về tình hình lao động, việc làm quý I.2025. Theo đó, so với quý trước, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ tăng 0,2 điểm phần trăm; tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng 0,7 điểm phần trăm; thu nhập bình quân của lao động tăng và tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm…

Tháo gỡ nguồn vốn sẽ tạo việc làm bền vững
Xã hội

Tháo gỡ nguồn vốn sẽ tạo việc làm bền vững

Hiện nay, việc tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động được tiếp cận nguồn vay để tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi qua nguồn vốn vay sẽ tạo việc làm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, “giảm tải” cho Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, giúp người lao động duy trì, ổn định công việc, nâng cao chất lượng đời sống người dân. 

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra 19 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế
Đời sống

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra 19 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế

Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố Quyết định thanh tra số 07/QĐ-BHXH ngày 21.3.2025 về việc thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar
Đời sống

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8.4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.

Hơn 90% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu
Xã hội

Hơn 90% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

Có 90,06% người dân cho rằng không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu. Đây là con số được nêu ra trong Báo cáo của Bộ Nội vụ về Kết quả Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2024 (SIPAS 2024) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2024 của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2024).

Tuổi trẻ Phân bón Cà Mau triển khai đề án trồng mới 300.000 cây xanh.
Đời sống

Phát huy bản lĩnh, sức trẻ PVCFC

Với tinh thần nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, Đoàn Thanh niên Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) góp phần giúp Công ty khẳng định được bản sắc văn hóa và giá trị cốt lõi. Thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên, PVCFC hướng tới sự đổi mới và sáng tạo, khẳng định vị thế của mình trong việc hoàn thành sứ mệnh "người nuôi dưỡng".

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2025
Đời sống

Đại diện tin cậy của người lao động

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Hội nghị đại biểu người lao động Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) năm 2025 đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung thông qua tại Hội nghị và thành công tốt đẹp.