Bài 3:

Vụ hơn 1.800m2 "đất vàng" không qua đấu giá rơi vào tay doanh nghiệp 3 ngày tuổi: Sẽ tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập đoàn kiểm tra

- Thứ Hai, 18/09/2023, 10:11 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ hơn 1.800m2 “đất vàng” ở thị trấn Cẩm Xuyên được giao cho một công ty tư nhân mới 3 ngày tuổi, không qua đấu giá, chậm tiến độ, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra.

Làm việc với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân liên quan đến vụ việc hơn 1.800m2 đất ở thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được giao cho công ty tư nhân không qua đấu giá, ông Trần Hậu Nghĩa - Trưởng phòng Đất đai 2 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết, do thửa đất đã đem ra đấu giá nhiều lần không thành và Cẩm Xuyên là huyện khó khăn nên Sở đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp thuê trả tiền hàng năm, không qua đấu giá.

Sẽ tham mưu UBND tỉnh để thành lập đoàn kiểm tra -0
Khu đất 2 mặt tiền được giao không qua đấu giá cho một công ty mới thành lập được 3 ngày. Ảnh: Xuân Sinh

Vấn đề căn cứ vào đâu để đánh giá năng lực của Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh, khi mà thời điểm đơn vị này có văn bản xin tiếp nhận dự án mới chỉ thành lập được 3 ngày trước đó, thì vị này cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường không phải là đơn vị đánh giá năng lực của doanh nghiệp này.

“Thuê đất là sau khi có quyết định chấp thuận đầu tư thì chúng tôi mới làm được. Việc thành lập công ty để thực hiện dự án là việc của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Chúng tôi chỉ tham gia về vấn đề đất đai, còn đăng ký đầu tư, tư cách pháp nhân là Sở Kế hoạch và Đầu tư họ nắm, toàn bộ hồ sơ trình ký là Sở Kế hoạch và Đầu tư”, ông Nghĩa nói.

Bà Ngô Thị Thanh, Thanh tra viên thuộc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cho biết thêm, trước thông tin phản ánh của báo chí việc doanh nghiệp chậm triển khai xây dựng, không thực hiện tiến độ dự án như cam kết và cho đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, đơn vị này xin tiếp nhận và báo cáo UBND tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra, rà soát và xử lý.

Trước đó như Báo Đại biểu Nhân dân đã phản ánh, khu đất công rộng 1809,3 m2 nằm ở vị trí “đắc địa” của thị trấn Cẩm Xuyên, được tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh không qua đấu giá. Điều đặc biệt, thời điểm ấy doanh nghiệp xin tiếp nhận khu “đất vàng” này chỉ mới được 3 ngày tuổi.

Được giao đất không qua đấu giá, doanh nghiệp vẫn chây ì thực hiện dự án
Hạng mục tòa nhà 5 tầng nhưng nay chỉ mới xây xong phần thô 2 tầng. Ảnh: Xuân Sinh

Thế nhưng từ khi được giao đất để thực hiện dự án đến nay đã hơn 7 năm, Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh vẫn chưa thực hiện dự án đúng tiến độ. Hiện tại dãy nhà 2 tầng bám quốc lộ 1A lại được chủ đầu tư cho một đơn vị thời trang thuê lại. Hạng mục chính là tòa nhà 5 tầng nhưng hiện nay chỉ mới xây dựng phần thô được 2 tầng và bở dở dang. Khung cảnh tại dự án này đang hết sức nhếch nhác, ngổn ngang.

Bà Thân Thị Nghị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thiên Ý 2 (75% cổ phần Nhà nước) cho biết là một trong những cổ đông chính của Công ty TNHH Thương mại & Tổ chức sự kiện Hà Tĩnh. Bà này thừa nhận hiện nay dự án đang bị chậm tiến độ và phía dãy nhà 2 tầng bám quốc lộ 1A đang cho một đơn vị khác thuê lại.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên mong muốn chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ trong quyết định chấp thuận đầu tư. Nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. Phía huyện kiến nghị một là chủ đầu tư phải triển khai ngay, hai các sở liên quan xem xét đôn đốc, nếu chủ đầu tư vẫn chây ì, cố tình chậm trễ kế hoạch đầu tư theo quy định mà đến giai đoạn thu hồi thì phải thu hồi.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến dự án này và thông tin đến cử tri và bạn đọc cả nước.

Xuân Sinh - Nguyễn Tú
#