Bài 3:

Vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế "biến mất" tại Hà Tĩnh: Có dấu hiệu phạm tội đặc biệt nghiêm trọng!

- Thứ Ba, 16/01/2024, 09:54 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp tố tiền nộp thuế biến mất xảy ra tại Chi cục Thuế chi nhánh thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xét thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 15.1.2024, ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Quốc Hưng (Công ty Quốc Hưng, trụ sở tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, vừa nhận được thông báo về việc chuyển đơn của Công an huyện Can Lộc liên quan đến nội dung tố cáo bà Cù Thị Mai Hương, nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc.

Cụ thể, ngày 28.6.2023 Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc nhận được phiếu chuyển đơn tố cáo do Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến. Nội dung chuyển đơn tố cáo của ông Phan Bá Kiểng tố cáo bà Cù Thị Mai Hương, nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc và một số cán bộ liên quan có hành vi làm trái quy định của pháp luật về quản lý thuế, chiếm đoạt số tiền nộp thuế đã nộp của công ty và làm phát sinh khoản tiền chậm nộp.

Vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế
Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc. Ảnh: Xuân Sinh

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện Can Lộc đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu và làm việc với các thành phần có liên quan. Quá trình điều tra xác định với vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, bà Cù Thị Mai Hương đã có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

“Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm nói trên đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều công ty, đơn vị trong và ngoài địa bàn. Vì vậy, Công an huyện Can Lộc đã báo cáo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh biết và chỉ đạo Phòng PC03 tiếp nhận hồ sơ điều tra theo thẩm quyền. Hiện nay, Phòng PC03 đang nghiên cứu hồ sơ”, thông báo của Công an huyện Can Lộc gửi cho ông Phan Bá Kiểng nêu.

Ông Phan Bá Kiểng cho biết rất vui khi công an đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời để làm sáng tỏ vụ việc.

“Hiện tôi đã nộp các khoản nợ thuế theo yêu cầu của phía bên thuế. Tôi rất mừng khi công an đã vào cuộc kịp thời và hy vọng những quyền lợi của tôi sẽ được đảm bảo. Trong quá trình giải quyết vụ việc, Chi cục Thuế Hà Tĩnh cũng đã có hỗ trợ phía doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ. Cá nhân nào sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thôi”, ông Kiểng nói.

Trước đó, Báo Đại biểu Nhân dân đã đăng tải loạt bài liên quan đến vụ việc này. Theo đó, vào năm 2020 sau khi có biên bản kiểm tra quyết toán thuế của đoàn kiểm tra Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, đại diện Công ty Quốc Hưng đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương số tiền 1,4 tỷ đồng tiền mặt để nhờ người này nộp vào kho bạc.

Ngày 8.7.2020 Công ty Quốc Hưng nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc với nội dung số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 30.6.2020 là hơn 109 triệu đồng. Số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế là 0 đồng. Ngày 28.3.2022, Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc tiếp tục có phiếu xác nhận tình trạng nợ thuế đến ngày 26.1.2022 công ty chỉ còn nợ số tiền hơn 170 triệu đồng.

Về những nội dung trên, sau đó phía Cục Thuế Hà Tĩnh đã làm rõ kết luận chữ ký trong các thông báo, xác nhận nêu trên là của ông Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc.

Tuy nhiên vào giữa tháng 3.2023 Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc về tiền nợ của công ty này. Theo đó, tính đến ngày 31.12.2022 Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào Ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn 1,3 tỷ đồng đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là hơn 750 triệu đồng. Cho rằng, số tiền mình đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương để nhờ nộp vào ngân sách bị chiếm đoạt, nên ông Phan Bá Kiểng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn tố giác, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vào cuộc và chỉ đạo phía công an làm rõ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Cục Thuế Hà Tĩnh đã kỷ luật một loạt cán bộ của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc. Trong đó, kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc đối với ông Phạm Quốc Dũng vì thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm. Mới đây, ông Phạm Quốc Dũng lại được điều chuyển về giữ chức Phó Phòng Quản lý kinh doanh hộ cá nhân thuộc Cục Thuế Hà Tĩnh.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết vụ việc đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Xuân Sinh
#