Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Chiều 6.12, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Dự hội nghị, có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và lãnh đạo 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: bước sang năm 2024 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đã cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng tối đa những cơ hội, hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ đã đề ra. Đặc biệt, dù khó khăn trong gần 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước, giá trị vốn đầu tư phát triển thực hiện và thu nhập bình quân của người lao động đều tăng lên.

df04094b-a840-4b63-953e-2649f8433d0a.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: T. Tâm

Đến nay, tổng vốn chủ sở hữu 19 tập đoàn, tổng công ty đạt 1,18 triệu tỷ đồng (tăng 11% so với năm 2018); tổng tài sản đạt 2,54 triệu tỷ đồng (tăng 5%); tổng doanh thu hợp nhất đạt 1,85 triệu tỷ đồng (tăng 44%). Tổng nộp ngân sách Nhà nước giai đoạn 2018 - 2023 đạt 1,28 triệu tỷ đồng, chiếm bình quân 10 - 12% tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm của cả nước.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm hoặc có nguy cơ thua lỗ khi chuyển giao về Ủy ban, sau khi quá trình tái cơ cấu, kiện toàn thay thế cán bộ lãnh đạo chủ chốt đến nay đều hoạt động sản xuất, kinh doanh có lãi như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, các Tổng công ty: Đầu tư và phát triển đường cao tốc, Hàng hải Việt Nam, Lương thực miền Nam, Cà phê Việt Nam, Đường sắt Việt Nam…

ptt-ho-duc-phoc-01.jpg
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T. Tâm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban, khi tổng doanh thu năm nay tăng 7% so với cùng kỳ, nộp ngân sách cũng tăng 5%. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt mức kế hoạch đặt ra, đóng góp sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng đề cập tới Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Theo kế hoạch, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ kết thúc hoạt động để chuyển về Bộ Tài chính, các đơn vị khác. Phó Thủ tướng đề nghị, Ủy ban cần họp với các tập đoàn, tổng công ty, các bộ ngành sắp xếp như nào để bảo đảm sự hiệu quả, phù hợp.

“Vấn đề quản lý doanh nghiệp, chúng tôi hiện đang tổng hợp ý kiến, Ủy ban Quản lý vốn sẽ họp với các doanh nghiệp và bộ ngành để bàn cách sắp xếp như thế nào. Quan điểm là đưa các doanh nghiệp trở về với các bộ ngành và tất nhiên hệ thống cán bộ cũng đi theo, nhưng mối quan hệ giữa quản lý vốn và quản lý ngành và mối quan hệ giữa chủ sở hữu với chủ quản lý vốn thế nào, đây là vấn đề phải tính đến để bảo đảm hoạt động hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, “đây là vấn đề cần làm và phải làm thật nhanh”. Lãnh đạo Chính phủ đề nghị, Ủy ban tập trung cho việc này một cách khoa học nhất, hiệu quả nhất, tránh tâm lý dao động, hoang mang. Công việc phải không được gián đoạn.

Kinh tế

Phấn đấu đến hết tháng 5.2025 không còn hồ sơ hoàn thuế tồn quá hạn
Kinh tế

Phấn đấu đến hết tháng 5.2025 không còn hồ sơ hoàn thuế tồn quá hạn

Cục Thuế cho biết, trong thời gian vừa qua, cơ quan thuế đã triển khai hiệu quả hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ 99%. Trong đó, khoảng 86% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng thuộc diện ‘‘hoàn thuế trước, kiểm tra sau’’ đã được cơ quan thuế giải quyết hoàn nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ của người nộp thuế.

Lá chắn vững chắc cho hợp tác xã
Doanh nghiệp

Lá chắn vững chắc cho hợp tác xã

Một trong những nội dung quan trọng thu được tại Hội thảo “Bàn giải pháp bảo hiểm cho Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh” do Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh tổ chức mới đây chính là sự thống nhất về tầm quan trọng của bảo hiểm nông nghiệp.

Đoàn công tác EVN kiểm tra công tác chuẩn bị sản xuất điện mùa khô tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Doanh nghiệp

Chuẩn bị tốt công tác sản xuất điện mùa khô

Bảo đảm nhiên liệu cho sản xuất, chủ động bảo dưỡng thiết bị, phát động thi đua để tạo không khí sôi nổi trong lao động… Đó là một số giải pháp trọng tâm mà các đơn vị quản lý các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai nhằm mục tiêu cung ứng điện ổn định, liên tục trong cao điểm mùa khô 2025.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Xuất khẩu rau quả khó đạt mục tiêu

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) Đặng Phúc Nguyên, kim ngạch xuất khẩu rau quả sụt giảm trong quý I là diễn biến trái ngược với năm trước. Nếu tình trạng này kéo dài, xuất khẩu rau quả dự kiến chỉ đạt trên dưới 6 tỷ USD trong khi mục tiêu đặt ra là 7,6 - 8 tỷ USD.

Toàn cảnh diễn đàn
Kinh tế

Hỗ trợ hợp tác xã xanh hóa

Tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2025 với chủ đề “Chuyển đổi sản xuất xanh cho phát triển bền vững” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức ngày 11.4, các chuyên gia cho rằng, "xanh hóa" sản xuất là điều tất yếu với các hợp tác xã. Để quá trình chuyển đổi thành công, cần có khung chính sách hỗ trợ phù hợp, giúp hợp tác xã tiếp cận công nghệ, tài chính, đào tạo và mở rộng thị trường.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tăng lượng bán điện mặt trời mái nhà để khuyến khích đầu tư

Theo các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, việc quy định lượng điện dư thừa từ hệ thống mặt trời mái nhà được phép bán ra tối đa 20% tổng công suất đã gỡ rào cản cho doanh nghiệp, người dân đầu tư năng lượng sạch. Dù vậy, cơ quan quản lý cần xem xét để nâng mức bán điện vượt ngưỡng này để khuyến khích đầu tư.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Doanh nghiệp vẫn loay hoay dù sắp thí điểm thị trường carbon

Dự kiến vận hành thí điểm từ giữa năm 2025, thị trường carbon đang được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Tuy nhiên, trong khi khung pháp lý và cơ chế vận hành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp tham gia sớm vào thị trường này cho biết họ đang gặp không ít khó khăn.

Các chuyên gia tại Hội thảo
Kinh tế

Cải cách thể chế tạo động lực tăng trưởng

Tại Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế Việt Nam năm 2024 và triển vọng năm 2025" ngày 10.4, GS.TS. Phạm Hồng Chương, Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: thể chế chính là "cốt lõi mềm" của tăng trưởng; trong bối cảnh cửa sổ dân số vàng sắp khép lại, không cải cách thể chế đồng nghĩa với việc đánh mất động lực tăng trưởng.

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên
Bất động sản

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm của TP. Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên - một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025-2030.