Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024

Chiều tối 9.8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ trao danh hiệu. 

Tham dự Lễ trao giải có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và đại diện Thường trực các Ủy ban Kinh tế, Tài chính – Ngân sách, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Văn hóa – Giáo dục, đại diện các bộ, ngành...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024 -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được xác định là động lực quan trọng trong phát triển đất nước thời kỳ mới, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong tiến trình đó, Đảng, Nhà nước đã ban hành và chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nhiều Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã đề ra những chủ trương, định hướng và chính sách lớn nhằm thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Quốc hội đã ban hành nhiều luật, nghị quyết với nhiều cơ chế, chính sách mới, Chính phủ ban hành các Chiến lược cũng như nhiều văn bản hướng dẫn thi hành.

Đặc biệt, trong Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, lần đầu tiên, cụm từ “doanh nhân trẻ” đã được đề cập đến, cùng với nội dung “khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội, nhất là trong các lĩnh vực mới, trong thế hệ trẻ”.

"Điều đó một lần nữa đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ doanh nhân trẻ nói chung, cũng như đội ngũ thanh niên, doanh nhân trẻ khởi nghiệp nói riêng", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Với chủ trương đúng đắn của Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp từ thành phố đến nông thôn, đến tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp khởi sắc ở hầu hết các tầng lớp, thế hệ người dân, nhất là trong giới trẻ.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các doanh nhân trẻ cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời, biểu dương Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chủ động, tích cực và đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, tập hợp lực lượng thanh niên để vun đắp, bồi dưỡng cho họ trở thành những thanh niên tiêu biểu, trong đó có những doanh nhân trẻ tương lai của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024 -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024 trong Top 10

Khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích, hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các doanh nhân trẻ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực phát triển các ý tưởng đổi mới và sáng tạo; phát triển tinh thần cạnh tranh, tự chủ và khả năng thích ứng nhanh chóng với biến động của thị trường; nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng lãnh đạo và khả năng đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn; không chỉ tập trung vào lợi nhuận mà còn có trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, bảo vệ môi trường và thúc đẩy các giá trị xã hội…

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nhân trẻ tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới; tham gia tích cực triển khai các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các chính sách pháp luật; xem xét, ban hành kịp thời các quyết sách đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; tăng cường rà soát văn bản, giám sát việc thi hành pháp luật, cải cách hành chính, bảo đảm môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trao danh hiệu và vinh danh các doanh nhân trẻ tài năng, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, các doanh nhân sẽ không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu được trao tặng; góp phần nâng cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đưa nước ta phát triển hùng cường, thịnh vượng, văn minh.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trao danh hiệu cho TOP 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Hoàng Bình Quân; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy… đã trao giải cho các doanh nghiệp đoạt danh hiệu TOP 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024 -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chụp ảnh lưu niệm với các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2024

Phát biểu khai mạc Lễ trao danh hiệu, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, để khuyến khích, động viên các doanh nhân trẻ Việt Nam có thành tích khởi nghiệp xuất sắc, tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ năm 2015 đến nay, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức thường niên Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc. Trong năm 2024, Hội đồng bình chọn chung tuyển đã bình chọn ra 86 ứng viên tiêu biểu để trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và bỏ phiếu kín bình chọn 10 ứng viên xuất sắc để trao danh hiệu TOP 10.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khẳng định, các doanh nhân trẻ luôn ghi nhớ và nỗ lực thực hiện chỉ đạo của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đội ngũ doanh nhân Việt Nam: “Đội ngũ doanh nhân của chúng ta mang bản sắc riêng, bản sắc Việt Nam. Doanh nhân Việt Nam là những người mang tinh thần người lính làm kinh tế, có quyết tâm, ý chí của người lính để thực hiện tốt nhiệm vụ xã hội giao phó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”… Lời căn dặn đó như ngọn hải đăng soi sáng cho những doanh nhân trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới, đặc biệt là những người trẻ đang khởi nghiệp; đồng thời, thôi thúc những người trẻ phải không ngừng nỗ lực, sáng tạo để không ngừng đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. 

Thời sự Quốc hội

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đề nghị mở rộng đối tượng, danh mục ngành nghề hỗ trợ đào tạo
Thời sự Quốc hội

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đề nghị mở rộng đối tượng, danh mục ngành nghề hỗ trợ đào tạo

Sáng 11.4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Trường Giang, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh
Thời sự Quốc hội

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh

Sáng 11.4, tại Tây Ninh, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp; khảo sát tình hình phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự
Thời sự Quốc hội

Thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự

Sáng 11.4, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp họp thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh
Chính trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh

Chiều 10.4, tại Tây Ninh, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng làm Trưởng đoàn đã làm việc với làm việc với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tình trạng khẩn cấp.

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường họp thẩm tra sơ bộ về tình hình thực hiện 3 dự án hồ chứa nước. Ảnh: Thanh Hải
Chính trị

Đề xuất các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ba dự án hồ chứa nước

Như Báo Đại biểu Nhân dân đã đưa tin, sáng 10.4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội (22 Hùng Vương, Hà Nội, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành phiên họp thẩm tra sơ bộ các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 93/2019/QH14 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và việc thực hiện Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 93/2019/QH14; việc thực hiện Nghị quyết số 135/2020/QH14 của Quốc hội về việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận và dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi chủ trì phiên họp. Ảnh: Thanh Hải
Chính trị

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thẩm tra sơ bộ tình hình thực hiện ba dự án hồ chứa nước

Sáng 10.4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội - 22 Hùng Vương (Hà Nội), Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức phiên họp thẩm tra sơ bộ các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 93/2019/QH14 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và việc thực hiện Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 93/2019/QH14; việc thực hiện Nghị quyết số 135/2020/QH14 của Quốc hội về việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận và dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành 4 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành 4 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành 4 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm: Nghị quyết số 1579/NQ-UBTVQH15 phê chuẩn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XV; Nghị quyết số 1584/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập Ban Soạn thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết số 71/2022/QH15 ngày 15.11.2022 của Quốc hội; Nghị quyết số 73/2025/UBTVQH15 kết thúc hoạt động của Ban Thư ký, Quốc hội khóa XV; Nghị quyết số 75/2025/UBTVQH15 điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh (Chương trình lập pháp) năm 2025.

Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà phát biểu
Thời sự Quốc hội

Giao ban giữa lãnh đạo Đảng ủy Quốc hội với các cơ quan tham mưu, giúp việc

Chiều 9.4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà và Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Quốc hội Đặng Xuân Phương đã chủ trì Hội nghị sinh hoạt chuyên đề tháng 4.2025 và họp giao ban giữa lãnh đạo Đảng ủy Quốc hội với các cơ quan tham mưu, giúp việc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vàThủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: Lâm Hiển
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tăng cường quan hệ nghị viện, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Tây Ban Nha trên các lĩnh vực

Bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Tây Ban Nha, tại hội kiến với Thủ tướng Tây Ban Nha, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhất trí hai bên triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, giữa các Ủy ban thuộc Quốc hội hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu
Chính trị

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa

Chiều 9.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Thị Mai Hoa chủ trì cuộc làm việc.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực
Thời sự Quốc hội

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh

Ngày 9.4, tại TP. Trà Vinh, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024.