Tháng An toàn, vệ sinh lao động

Phát huy vai trò, vị thế của Công đoàn 

Xem với cỡ chữ
Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, hướng về người lao động, năm 2020, các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp với cơ quan chức năng và người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động và an toàn doanh nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang thăm hỏi nhân viên Công ty Samsung Việt Nam. Ảnh: Việt Lâm
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm hỏi nhân viên Công ty Samsung Việt Nam.
Ảnh: Việt Lâm

Phát hiện nhiều vi phạm về ATVSLĐ qua tự kiểm tra, giám sát

Để sớm phát hiện và ngăn chặn các vi phạm về ATVSLĐ, thời gian qua, các cấp công đoàn đã chủ động tổ chức giám sát hoặc phối hợp với cơ quan chức năng của ngành, địa phương kiểm tra, thanh tra các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ. Đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, công tác huấn luyện ATVSLĐ, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ được kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả, đề nghị thành lập Đoàn của Ban Chỉ đạo Trung ương đi kiểm tra, nắm tình hình, đôn đốc việc thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ tại các địa phương, ngành, doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức một số Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, tập trung vào các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề có nguy cơ cao mất ATVSLĐ, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và sử dụng nhiều lao động.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, trong Tháng hành động, năm 2020, Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức giám sát, tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra công tác ATVSLĐ và phòng chống dịch Covid -19 tại 2.095 doanh nghiệp. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Đoàn kiểm tra theo Kế hoạch của UBND tỉnh tại 27 doanh nghiệp.

Trong khi đó, các cấp công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức thanh, kiểm tra 425 đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện 524 lỗi thiếu sót, tồn tại và vi phạm quy định pháp luật, đã kiến nghị doanh nghiệp khắc phục ngay thiếu sót, tồn tại, yêu cầu tạm đình chỉ 9 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ chưa được kiểm định an toàn, lập biên bản đề nghị ra quyết định xử phạt những lỗi vi phạm nghiêm trọng với số tiền phạt trên 300 triệu, đồng thời Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng bảng mẫu tự kiểm tra công tác ATVSLĐ để công đoàn cơ sở tham khảo, đã có 5.215 công đoàn cơ sở thực hiện công tác tự kiểm tra về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ, có 7.012  kiến nghị với người sử dụng lao động về các nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động; đã có 3.610 các nội quy, quy trình làm việc an toàn được xây dựng, bổ sung, số còn lại các đơn vị đã khắc phục đúng theo cam kết trong biên bản kiểm tra.

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tự kiểm tra với 19.978 cuộc về ATVSLĐ. Qua công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ đã phát hiện, yêu cầu khắc phục 14.556 vi phạm và nguy cơ mất ATVSLĐ, trên 2.766 nội quy, quy trình biện pháp làm việc an toàn được rà soát, bổ sung. 

“Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát cho thấy, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, có quy mô lớn thường thực hiện tốt công tác ATVSLĐ hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn. Đồng thời, qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, ý thức của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ đã tăng lên, môi trường lao động sản xuất an toàn hơn, góp phần tăng năng suất lao động và phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững”, ông Thuật cho biết thêm.

Nâng cao nhận thức về ATVSLĐ

Để nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng về ATVSLĐ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, năm 2020, Tổng Liên đoàn đã thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về ATVSLĐ, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATVSLĐ. Tập huấn, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  Trần Văn Thuật và Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình đã tới thăm, trao quà động viên cán bộ, đoàn viên và nhân viên y tế Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

8.002 công đoàn cơ sở tổ chức phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ với 383.272 người tham gia, trong đó có phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động". Phong trào thi đua đã thu hút được sự tham gia của các cấp, các ngành, của người sử dụng lao động, người lao động, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch đẹp, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hồ Thị Kim Ngân 

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn ban hành 16 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động trong việc chủ động phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh Covid -19, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động. Phối hợp với cơ quan truyền thông trong và ngoài hệ thống Công đoàn, các trang thông tin điện tử, các fanpage, facebook của công đoàn các cấp, hệ thống các đài truyền thanh quận, huyện, xã, phường, doanh nghiệp để hướng sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp đến công tác ATVSLĐ năm 2020.

Bám sát chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng chống Covid - 19 tại nơi làm việc”, trọng tâm là cải thiện điều kiện lao động, tăng cường công tác kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động để giảm thiểu TNLĐ, BNN, phòng chống Covid - 19 tại nơi làm việc góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động và an toàn doanh nghiệp, thu hút nhiều người lao động quan tâm. Các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp với cơ quan chức năng và người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, thể hiện vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ, cũng như trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Cũng theo ông Thuật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động tuyên truyền về ATVSLĐ, các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho doanh nghiệp và người lao động theo “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động”. Phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2020 trên truyền hình.

Trong khi đó, ở cấp trên cơ sở và cấp cơ sở, nhiều công đoàn địa phương, ngành đã coi công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và của người lao động là nhiệm vụ quan trọng nhất trong Tháng hành động về ATVSLĐ.

Các hoạt động hưởng ứng đã diễn ra đều khắp trên cả nước, tập trung vào các nội dung liên quan trực tiếp đến chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng chống Covid - 19 tại nơi làm việc’’.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, để hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các cấp công đoàn đã đổi mới các hoạt động hưởng ứng như: phát động Tháng ATVSLĐ bằng hình thức trực tuyến, tọa đàm trên truyền hình, ký cam kết cá nhân, phân xưởng, tổ đội sản xuất, truyền thông bằng văn bản và thư điện tử… Qua đó, đã tạo được sự sôi động, lan tỏa hưởng ứng các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ nhưng vẫn phù hợp, đảm bảo công tác phòng ngừa dịch bệnh. 

Hà An