Phát hiện nhân tố điển hình, tạo niềm tin cho công nhân

Công đoàn cần đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, sản xuất với những nội dung thiết thực, tạo điều kiện để đoàn viên, công nhân lao động rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường... nhằm phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến, tiêu biểu giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng cần có nhiều hơn nữa các chủ trương, đường lối, tạo cơ chế, chính sách tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động, đặc biệt là các vấn đề thiết thực giúp tạo niềm tin, quan tâm của công nhân lao động đối với Đảng.

Đây là một số giải pháp nổi bật để phát triển đảng trong công nhân lao động được đề xuất tại Hội nghị biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam lần I.2025 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Phát hiện những nhân tố tiên tiến, tiêu biểu

Bắc Giang là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp với hơn 305.000 công nhân lao động, việc phát triển đảng viên trong công nhân lao động luôn được công đoàn tỉnh chú trọng. Năm 2024, Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã giới thiệu 1.872 đoàn viên công đoàn ưu tú để xem xét, bồi dưỡng kết nạp; đã kết nạp được 363 đảng viên là công nhân lao động, bằng 181,5% kế hoạch… Tại hội nghị biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam lần I 2025, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Văn Cảnh cho rằng: để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong công nhân lao động, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao giác ngộ giai cấp, nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; từng bước hình thành, củng cố lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đội ngũ công nhân lao động.

Kết nạp đảng viên mới tại chi bộ doanh nghiệp, thuộc Đảng bộ Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đức Phương
Kết nạp đảng viên mới tại chi bộ doanh nghiệp, thuộc Đảng bộ Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đức Phương

Trong đó, xác định những nội dung cốt lõi, cần tập trung tuyên truyền, giáo dục; đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, nhất là thông qua các trang mạng xã hội. Đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, sản xuất với những nội dung cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện để đoàn viên, công nhân lao động phấn đấu rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường công tác... Nhằm phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến, tiêu biểu để giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Kiến nghị với cấp ủy tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đội ngũ công nhân lao động ưu tú, nhất là đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt trong các doanh nghiệp.

Một nội dung cần chú trọng nữa là tập trung thành lập, nâng cao chất lượng tổ chức đảng trong các doanh nghiệp; đổi mới quy trình sinh hoạt đảng cho phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là sinh hoạt đảng ở những chi bộ ghép, chi bộ có nhiều đảng viên ở nhiều doanh nghiệp khác nhau trong các khu, cụm công nghiệp. Tăng cường đối thoại giữa đại diện tổ chức công đoàn, công nhân... với chủ doanh nghiệp tại nơi làm việc. Trong đó, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc người lao động quan tâm. Thông qua hoạt động đối thoại, đảng viên có điều kiện chia sẻ tình hình hoạt động của doanh nghiệp; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, giảm tranh chấp lao động tập thể, đình công.

Tạo cơ chế, chính sách việc làm, nâng cao đời sống người lao động

Đề xuất các giải pháp phát triển đảng trong ngành dệt may - ngành có đông công nhân lao động, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam Phạm Thị Thanh Tâm kiến nghị cần đưa các chương trình tuyên truyền về Đảng, vai trò của Đảng trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, trong các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động vào các buổi sinh hoạt Đảng, Công đoàn, ca, tổ sản xuất, chương trình truyền thanh Công đoàn đến từng phân xưởng. Các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho công nhân cần được tổ chức hợp lý, dễ tiếp cận, giúp họ nắm vững kiến thức về Đảng, tầm quan trọng của việc gia nhập Đảng trong việc phát triển sự nghiệp cá nhân và ngành nghề.

Cùng với đó, các cấp ủy Đảng cần có nhiều hơn nữa các chủ trương, đường lối, tạo cơ chế, chính sách tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động. Đặc biệt, là các vấn đề liên quan đến an cư, an sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động như: điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập, bảo hiểm, nhà ở, trường học, khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa, nơi luyện tập thể thao... Những vấn đề thiết thực, sát sườn sẽ giúp tạo niềm tin, sự quan tâm của công nhân lao động đối với Đảng. Các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp với chuyên môn, các đoàn thể tổ chức các phong trào, hoạt động mang tính tập hợp, dẫn dắt, đoàn kết quần chúng. Qua đó, tạo điều kiện cho công nhân biết, công nhân bàn, công nhân tham gia và thụ hưởng. Với các chương trình, sự kiện lớn, nên mời thêm các đại biểu là công nhân lao động tham gia để nắm bắt thông tin, tiếp thu quan điểm, chủ trương, qua đó nâng cao nhận thức, gia tăng sự gắn kết, khơi gợi nguyện vọng gia nhập Đảng.

Quan tâm tạo điều kiện về thời gian, chế độ đãi ngộ phù hợp cho người lao động tham gia các lớp nâng cao nhận thức về Đảng, trình độ kỹ năng nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp có đông người lao động tham gia, tham mưu với Đảng ủy cấp trên mở lớp tại doanh nghiệp để tạo thuận tiện. Cùng với đó, đổi mới sinh hoạt Đảng; cải tiến quy trình, thủ tục phát triển, quản lý Đảng viên. Nên cho phép linh hoạt trong tổ chức sinh hoạt chi bộ, cung cấp, trao đổi thông tin bằng những hình thức, phương pháp, thời gian phù hợp với đặc thù của các tổ chức đảng trực tiếp sản xuất, làm việc theo dây chuyền. Ứng dụng mạnh công nghệ trong kê khai, thẩm định hồ sơ, lý lịch phát triển Đảng, quản lý đảng viên, giảm thiểu những thủ tục hành chính không thật cần thiết.

Xã hội

Để bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm cho người thất nghiệp và lao động có việc làm
Đời sống

Để bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm cho người thất nghiệp và lao động có việc làm

Tại Điều 21, dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), cơ quan soạn thảo bổ sung quy định về đăng ký lao động đối với người lao động có việc làm (người có việc làm thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và người có việc làm không tham gia BHXH bắt buộc) và người thất nghiệp (người lao động không có làm việc, đang tìm kiếm việc làm và sẵn sàng làm việc). Quy định này nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng đề ra tại Nghị quyết số 42-NQ/TW: “Quản lý nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở dữ liệu lao động, việc làm”.

Hà Nội: Cử tri bức xúc đề nghị xử lý công trình xây dựng gây ảnh hưởng cuộc sống người dân tại huyện Hoài Đức
Xã hội

Hà Nội: Cử tri bức xúc đề nghị xử lý công trình xây dựng gây ảnh hưởng cuộc sống người dân tại huyện Hoài Đức

Từ tháng 12.2024, công trình xây dựng tại đầu ngõ 60 đường Yên Bệ (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) bị cử tri phản ánh về việc xây 04 công trình liền nhau, đua ban công, mở cửa sổ ra khu vực ngõ gây bức xúc. Nhiều cơ quan chức năng TP Hà Nội và huyện Hoaid Đức đã chuyển đơn yêu cầu làm rõ.

Bình Dương bỏ dự án chống ùn tắc giao thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn
Xã hội

Bình Dương bỏ dự án chống ùn tắc giao thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Dự án tạo cảnh quan, chống ùn tắc giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT746, ĐT747B, ĐT743 theo phương thức đối tác công tư với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 9.600 tỷ đồng và đặt 1 trạm thu phí để hoàn vốn trong 30 năm của tỉnh Bình Dương vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và vướng một số quy định nên phải huỷ bỏ.

Công đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương người tốt, việc tốt
Đời sống

Công đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương người tốt, việc tốt

Công tác Tuyên giáo tại Công đoàn các cấp cần tập trung khai thác, lan tỏa hơn nữa những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình trong lao động có nhiều sáng kiến. Đó là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị triển khai công tác Tuyên giáo năm 2025 của Công đoàn Điện lực Việt Nam được tổ chức sáng 5.3, tại Hà Nội.

Chủ xe điện thuê pin thích thú với tùy chọn giữ gói thuê hoặc mua pin ưu đãi
Giao thông

Chủ xe điện thuê pin thích thú với tùy chọn giữ gói thuê hoặc mua pin ưu đãi

Chính sách mới của VinFast đang khiến cộng đồng chủ xe điện hào hứng khi cho phép người dùng đang thuê pin tùy chọn giữ nguyên hoặc mua lại pin với giá ưu đãi. Xu hướng chung được ghi nhận, nhiều chủ xe đang thuê pin muốn chuyển sang mua pin bởi chất lượng pin đã được kiểm chứng và giúp chủ xe có gần 3 năm dùng xe với chi phí năng lượng 0 đồng.

Công an tỉnh Đắk Nông cấp đổi giấy phép lái xe diễn ra dễ dàng, nhanh gọn
Giao thông

Công an tỉnh Đắk Nông cấp đổi giấy phép lái xe diễn ra dễ dàng, nhanh gọn

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đổi giấy phép lái xe (GPLX) được chuyển từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Ghi nhận trong những ngày đầu triển khai tại tỉnh Đắk Nông cho thấy mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thủ tục được thực hiện nhanh gọn.

Luật Việc làm (sửa đổi): Hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống

Luật Việc làm (sửa đổi): Hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Luật Việc làm (sửa đổi) lần này tập trung hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp để bảo hiểm thất nghiệp trở thành công cụ quản trị thị trường lao động, phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, thúc đẩy tạo việc làm theo hướng bền vững, từ đó quản trị thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hiện đại, bền vững và hội nhập.