Phát hiện dị vật đâm thủng trực tràng từ triệu chứng đau bụng

Bệnh nhân cho biết có tiền sử đau hậu môn nhiều năm nay,đau tăng khi bắt đầu đại tiện, đại tiện có kèm theo chảy dịch mủ vàng xanh đục.

Nam bệnh nhân 31 tuổi vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) điều trị với biểu hiện đau vùng hậu môn,chảy dịch hậu môn và được chẩn đoán: Áp xe cạnh trực tràng phức tạp.

Bệnh nhân cho biết có tiền sử đau hậu môn nhiều năm nay,đau tăng khi bắt đầu đại tiện, đại tiện có kèm theo chảy dịch mủ vàng xanh đục.

Bệnh nhân đã đi khám tại một số cơ sở y tế nhưng dùng thuốc không khỏi. Các bác sĩ thăm khám chi tiết và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết cho bệnh nhân.

Phát hiện dị vật đâm thủng trực tràng từ triệu chứng đau bụng -0
Dị vật được gắp ra từ trực tràng của bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Kết quả chụp cộng hưởng từ, siêu âm cho thấy hình ảnh dị vật xuyên thành trực tràng thấp - trung bình, ổ áp xe có đường rò hậu môn phức tạp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật, làm sạch ổ áp xe cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo đại tràng sigma.

Dị vật nhọn hai đầu giống xương gà được lấy ra từ trực tràng của bệnh nhân, hiện tại sau phẫu thuật sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau bụng thường xuyên, viêm đại trực tràng tái đi tái lại nhiều lần cần đến cơ sở y tế uy tín, để thăm khám và điều trị kịp thời.

Mọi người cũng nên bỏ thói quen ngậm tăm sau ăn, vì có thể bất cẩn, vô ý nuốt phải. Ngoài tăm nhọn, nguy cơ dị vật trong quá trình ăn uống, như: xương cá, răng giả… rất dễ gặp phải, thường xảy ra ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Vì vậy, người dân cần tập trung ăn uống, nhai kỹ và bỏ các thói quen không tốt để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở.

Khi phát hiện nuốt hoặc hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử trí kịp thời. Trong trường hợp đau bụng âm ỉ kéo dài không rõ nguyên nhân, cần đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.

Sức khỏe

Lo ngại dịch kép, Sở Y tế Hà Nội ra công văn khẩn
Sức khỏe

Lo ngại dịch kép, Sở Y tế Hà Nội ra công văn khẩn

Trước tình hình bệnh sởi và tay chân miệng có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký công văn khẩn số 147/SYT-NVY về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi và tay chân miệng.

Amway Việt Nam ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc tóc Satinique mới
Sống khỏe

Amway Việt Nam ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc tóc Satinique mới

Thương hiệu chăm sóc tóc Satinique thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.

Ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đi đầu trong chuyển đổi số
Sức khỏe

Ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đi đầu trong chuyển đổi số

Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới hệ thống y tế hiện đại, thông minh, phục vụ người dân hiệu quả và minh bạch. Việc triển khai bệnh án điện tử tại 100% bệnh viện và số hóa toàn diện thủ tục hành chính là những bước đi then chốt thể hiện quyết tâm đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia.

Có hay không lỗ hổng pháp lý trong quản lý sữa?
Thời sự Quốc hội

Có hay không lỗ hổng pháp lý trong quản lý sữa?

Chiều 16.4, tiếp tục Phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2024.

Ma trận sữa giả: Làm sao để làm người tiêu dùng thông thái?
Sức khỏe

Ma trận sữa giả: Làm sao để làm người tiêu dùng thông thái?

Những thông tin tiêu cực về vụ việc sản xuất sữa bột giả ở Chương Mỹ, Hà Nội đang tác động mạnh đến người tiêu dùng nội địa. Nếu cơ quan chức năng cũng như cơ quan quản lý nhà nước về kiểm định, an toàn thực phẩm, cấp phép... không siết lại thì sữa hoàn toàn có nguy cơ trở thành thị trường mất niềm tin nhất trong thời gian tới.

Lô sữa giả trong đường dây sản xuất, kinh doanh sữa giả bị phát hiện đang được đóng gói
Sức khỏe

Cần xử lý nghiêm hành vi quảng cáo sai sự thật

Đó là đề nghị của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trước thực trạng nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang “vô tư” quảng cáo thực phẩm và thực phẩm chức năng sai sự thật hoặc thổi phồng công dụng của sản phẩm.