TP. Hồ Chí Minh: Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị nhiều phụ huynh đòi nợ

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 08:38 - Chia sẻ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ (số 220 Nguyễn Văn Tạo, phường Long Thới, huyện Nhà Bè) đã ký hợp đồng vay vốn hàng chục tỷ đồng với phụ huynh nhưng hết thời hạn vẫn chưa trả nên bị nhiều người kéo đến đòi nợ.

TP. Hồ Chí Minh: Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Quốc tế Mỹ bị tố lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -0
Nhiều phụ huynh tập trung đến Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ yêu cầu bà Út Em trả lại tiền đã vay.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh đã tìm đến Trụ sở Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ yêu cầu bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) trả tiền đã vay.

Khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Nhà Bè đã cử người đến vãn hồi, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời làm việc với Nhà trường. Bước đầu xác định nguyên nhân vụ việc là do trường chậm trả lại tiền cho phụ huynh theo hợp đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại biểu Nhân dân, ngày 6.2.2018, bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ (Trường Quốc tế Mỹ) và ông N.C.T. (ngụ tại quận 7) ký hợp 2 đồng vay vốn số 007-18/QTM-HĐVV và 008-18/QTM-HĐVV với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Sau đó, hai bên ký phụ lục hợp đồng bổ sung, điều chỉnh số tiền cho vay tại mỗi hợp đồng là 110.000USD (tổng cộng vay 220.000USD), với lãi suất bằng 0%.

Đổi lại, 2 người con của ông T. là Ng. S. T. (SN 2008) và N.M.N. (SN 2012) được hỗ trợ học tập, đào tạo tại trường trọn vẹn trong thời gian học chương trình chính khóa.

Theo thỏa thuận hợp đồng ký giữa hai bên, Trường Quốc tế Mỹ và bà Út Em có nghĩa vụ phải hoàn trả khoản vay cho ông T. trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày con ông hoàn thành xong chương trình chính khóa, hoặc hoàn thành thủ tục chuyển trường.

TP. Hồ Chí Minh: Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Quốc tế Mỹ bị tố lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -0
Giấy xác nhận số tiền Trường Quốc tế Mỹ mà đại diện là bà Út Em nợ ông T. số tiền 220.000USD và thời gian trả nợ. Ảnh: Quang Phương.

"Sau khi con tôi hoàn thành thủ tục chuyển trường đã lâu, cũng như qua nhiều buổi làm việc giữa các Phòng, ban của Nhà trường và cả bà Út Em với tôi, tới nay tôi vẫn chưa nhận được đồng nào từ phía Nhà trường. Dù trước đó, trường đã cam kết bằng văn bản về thời gian hoàn trả tiền cho tôi", ông T. chia sẻ.

Sau đó, Trường Quốc tế Mỹ cũng đã ban hành công văn số 01/01 KT-QTM/23 ngày 6.1.2023 cam kết hoàn trả gói đầu tư cho ông T. làm 4 đợt bắt đầu từ 19.3.2023 (đợt 1) đến ngày 30.6.2023. Tuy vậy, sau nhiều tháng chờ đợi, ông T. vẫn không nhận được tiền hoàn trả theo cam kết tiến độ đã đưa ra.

Theo ông T., tại buổi làm việc giữa ông và bà Út Em đại diện nhà trường vào ngày 25.5.2023, phía Trường Quốc tế Mỹ đã cam kết lịch hoàn trả khoản vay 220.000 USD cho ông làm 3 đợt (trong thời gian từ ngày 15.7 đến 15.9.2023).

“Tuy nhiên đến nay tôi vẫn không nhận được bất cứ đồng nào cũng như thiện chí trả nợ từ phía Nhà trường và bà Út Em. Tôi cũng đã nhiều lần gửi Email đến trường, điện thoại cho bà Út Em để yêu cầu thanh toán khoản vay cho tôi nhưng đều không nhận được sự phản hồi”, ông C. trình bày.

Tương tự, bà P.L.C. (ngụ tại Quận 3) cho biết: "Trường Quốc tế Mỹ - đại diện là bà Út Em đã ký 3 hợp đồng vay vốn số 176, 177, 178/QTM/HĐVV cùng 3 phụ lục kèm theo các hợp đồng. Tổng số tiền vay hơn 8 tỷ đồng, lãi suất 0%.

Đổi lại 4 người con của tôi được học các chương trình và hưởng chế độ giáo dục tại Nhà trường. Hợp đồng cũng có điều khoản rõ ràng: kể từ khi các con của tôi hoàn tất thủ tục ngưng học thì Nhà trường có nghĩa vụ sẽ hoàn trả cho tôi số tiền đã vay trong vòng 30 ngày..."

TP. Hồ Chí Minh: Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Quốc tế Mỹ bị tố lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -0
Giấy xác nhận số tiền Trường Quốc tế Mỹ mà đại diện là bà Út Em nợ phụ huynh C. số tiền hơn 8 tỷ đồng. Ảnh: Quang Phương.

“Tuy nhiên, khi tôi hoàn thành các thủ tục ngưng học tại trường cho con và kết thúc các thời hạn trả tiền theo cam kết, Nhà trường vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình dẫn đến vi phạm hợp đồng đã ký, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi” – bà C. nói.

Cung theo bà C., sau nhiều lần trao đổi, ngày 25.11.2022, bà Út Em (đại diện Nhà trường) đã ký Thỏa thuận xác nhận nợ và cam kết trả tiền nợ số 01/TTN/2022 với lộ trình trả khoản vay hơn 8 tỷ đồng từ tháng 1.2023 đến tháng 7.2023. Tuy nhiên, sau 2 lần trả tiền: đợt 1 (tháng 1.2023) hoàn trả số tiền 248 triệu đồng và đợt 2 (tháng 2/2023) số tiền 496 triệu đồng, bà Út Em không thực hiện nghĩa vụ trả nợ tiếp theo như cam kết.

TP. Hồ Chí Minh: Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Quốc tế Mỹ bị tố lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản -0
Trường Quốc tế Mỹ mà đại diện là bà Út Em cam kết thời gian trả nợ phụ huynh T. số tiền 220.000USD nhưng không chịu trả. Ảnh: Quang Phương.

Để nắm rõ vụ việc, ngày 19.9, phóng viên đã liên lạc qua điện thoại với bà Út Em. Tuy nhiên, bà Út Em không nghe máy, nhắn tin không có phản hồi.

Trường Tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Mỹ (AIS) thành lập ngày 15/10/2018, đóng trụ sở tại số 220 Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TPHCM. 

Tại thời điểm mới thành lập, vốn điều lệ AIS đạt 50 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Nguyễn Thị Út Em (90%), Hồ Quang Tri (0,1%) và Hồ Quang Trung (9,9%). Ngoài ra, bà Út Em (SN 1963) cũng là Người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT AIS.

Nhìn nhận về vụ việc trên, Luật sư Đỗ Duy Khang, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, việc bà Út Em là Chủ tịch HĐQT của Trường Quốc tế Mỹ vay tiền của phụ huynh có ký hợp đồng vay và cam kết trả nợ, nhưng đến hạn trả nợ lại tránh né, không phản hồi… cho thấy bà Út Em có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, đối với lĩnh vực giáo dục hành vi của bà Út Em đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14.6.2019: Cấm lợi dụng hoạt động giáo dục để nhằm mục đích vụ lợi.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan đến vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Quang Phương
#