Giữ trọn hương vị nhờ bí kíp riêng
Chiều cuối năm, xưởng nước mắm sá sùng tại thôn Khe Ngái, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, hơn chục công nhân đang tất bật cho việc đóng gói sản phẩm để phân phối ra thị trường.
Khác với nhiều làng mắm truyền thống, nước mắm sá sùng ở đây được ủ trong những thùng inox lớn, xếp từng hàng men theo sườn đồi. Bà Cao Hồng Vân, chủ thương hiệu “Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest”, cho biết, trước đây cơ sở đã từng sử dụng chum đất theo cách truyền thống, song chất lượng chưa như mong muốn. Lý do bởi chum không kín nên vẫn diễn ra quá trình trao đổi không khí với bên ngoài, các vi khuẩn hiếu khí tăng cao ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Sau đó, qua nhiều lần thử nghiệm, bà Vân quyết định lựa chọn bình inox giúp mắm được ủ lên men trong một môi trường kín, không bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường bên ngoài. Bình inox cũng giúp hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt lâu hơn chum đất, lại được đặt ở nơi đón nắng đã giúp đẩy nhanh quá trình lên men vi sinh, tạo thêm nhiều lợi khuẩn và enzyme có lợi hơn cho sức khỏe người dùng, tạo màu nước mắm đẹp hơn.
Nước mắm sá sùng Vân Đồn của thương hiệu Vanbest được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống, đánh đảo phơi nắng để lên men tự nhiên. Sản phẩm được chế biến trộn muối và ủ chượp hoàn toàn bằng cá tươi và sá sùng trên 12 tháng nên mang mùi thơm đặc trưng của vị mắm nguyên bản ngày xưa, cộng với hương thơm hấp dẫn từ loại địa sâm quý sá sùng tại vùng biển Vân Đồn.
Trong quá trình ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng được rang thơm, nghiền nhỏ, đem ngâm với nước mắm, sau đó được lọc thô và lọc tinh. Nhờ đó, nước mắm sá sùng giữ trọn vẹn vị và hương của đặc sản sá sùng.
Lý giải việc chọn nguyên liệu “đắt ngang vàng ròng” để làm nước mắm, bà Vân cho biết, sá sùng tại vùng biển Vân Đồn được các nhà khoa học đánh giá rất cao về chất lượng và dinh dưỡng với 17 loại khoáng chất và 18 loại đạm acid amin tốt cho sức khỏe người dùng. Đưa loại địa sâm quý này vào công thức làm mắm với một tỷ lệ phù hợp giúp nước mắm cá truyền thống trở nên ngon và thơm hơn mà không phải dùng thêm các chất điều vị. Hơn cả, đó còn là một cách để đưa đặc sản sá sùng Vân Đồn đến xa hơn với người dùng trong nước và cả nước ngoài.
Chính việc tìm ra bước đột phá trong công thức phối trộn nguyên liệu đã tạo nên sự khác biệt của Nước mắm sá sùng Vân Đồn thương hiệu Vanbest so với các thương hiệu nước mắm truyền thống khác. Sản phẩm có vị ngọt thanh hoàn toàn tự nhiên, hậu vị êm mà không bị mặn gắt và chát, đậm vị truyền thống đọng lại cùng vị ngọt hậu vô cũng dễ chịu của những gì tinh túy từ đạm cá và sá sùng tự nhiên. Nước mắm sá sùng Vanbest thành phẩm có màu vàng cánh gián óng ánh, sóng sánh như mật ong.
Lựa chọn tin cậy cho món quà Tết tinh tế
Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước cũng đã rất văn minh trong việc chọn mua các sản phẩm đặc sản OCOP làm quà tặng cho quan khách và người lao động trong những dịp ngày kỷ niệm, ngày lễ, Tết hàng năm. Một trong những sản phẩm đặc sản OCOP được các cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn làm quà tặng cho người lao động nhiều nhất phải kể đến là sản phẩm OCOP 4 sao Nước mắm sá sùng Vân Đồn thương hiệu Vanbest.
Để nước mắm cốt truyền thống có chất lượng độ đạm cao hơn, nước mắm cốt sẽ được phơi nắng hoặc chưng cất chân không. Quá trình này khiến tồn dư một lượng muối chứa nước mắm không thể bão hòa, trong muối có sẵn lượng đạm của cá và sá sùng. Do nhà máy chỉ sản xuất những dòng mắm cốt có chất lượng cao, không sản xuất dòng mắm nấu nên số lượng muối được lấy ra sau quá trình tăng đạm nước mắm ngày càng nhiều hơn. Loại muối này không thể tận dụng để muối chượp cá cho những mẻ sau, vì muối đã hòa tan trong mắm và cô lại khi không thể bão hòa nên các góc cạnh của muối không còn cạnh sắc bén để đẩy nhanh quá trình phân hủy lên men của cá với muối.
Trên cơ sở đó, Vanbest đã sáng tạo thêm hai loại sản phẩm gia vị đặc biệt khác là muối tôm sá sùng Phú Trang và bột gia vị nước cốt phở. Bộ đôi gia vị độc đáo này giúp các gia đình nấu món canh, riêu, nước lẩu, làm gia vị xào, kho ngon trứ danh mà không cần dùng đến mì chính và hạt nêm.
Kể từ khi ra mắt sản phẩm nước mắm sá sùng Vân Đồn, muối tôm sá sùng Phú Trang và bột gia vị nước cốt phở đã nhận được sự tin cậy của hàng triệu người dùng trong cả nước. Minh chứng là, trung bình mỗi năm, Vanbest sản xuất khoảng 400.000 – 500.000 lít nước mắm cùng hàng chục nghìn gói gia vị, trong đó vào dịp lễ, Tết sản lượng tăng gấp đôi ngày thường mới đủ cung cấp cho khách hàng mua làm quà tặng cho cơ quan, doanh nghiệp và người thân. Điều đó đã cho thấy sức hút, sự lan tỏa của sản phẩm đặc sản Vân Đồn – đưa tinh hoa vùng biển địa đầu Tổ quốc bay xa…
Theo phong tục tập quán đầy tính nhân văn của người dân Việt Nam trong những ngày lễ, Tết cổ truyền dân tộc không thể thiếu những giỏ quà thể hiện tấm lòng đối với cha mẹ, người thân, bạn bè; sự tri ân với đối tác, khách hàng và người lao động trong đơn vị.
Đặc biệt hơn, không chỉ đơn thuần là những chai nước mắm quen thuộc hằng ngày, Vanbest đã nâng cấp nước mắm sá sùng Vân Đồn thành món quà Tết với hộp đựng thiết kế sang trọng nhưng vẫn mang vẻ đẹp bình dị truyền thống gần gũi, tạo cảm giác hoài niệm xen lẫn với nét hiện đại, tinh tế, phù hợp với nhu cầu biếu tặng của khách hàng trong dịp Tết đến, Xuân về! Những giỏ quà tết này được rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng hướng đến với nguồn sản phẩm thực phẩm OCOP đặc sản các vùng miền để dành tặng cho những người thân và đồng nghiệp những sản vật quý đặc sắc và thiết thực với các gia đình. Cũng vẫn là việc tặng quà tết cho cơ quan, doanh nghiệp nhưng lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp đã làm được rất nhiều việc nghĩa tình, góp phần rất lớn trong công tác an sinh xã hội, giúp quảng bá rộng rãi các sản phẩm OCOP đặc sản Việt Nam đến người tiêu dùng và hỗ trợ những người nông dân và doanh nghiệp hăng say lao động sản xuất làm ra các sản phẩm đặc sản từ nông sản tại các vùng miền đến người tiêu dùng trên toàn quốc.