Lào Cai

Nỗ lực kiến tạo môi trường kinh doanh 

Xem với cỡ chữ
Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn với 64% dân số là dân tộc ít người nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Lào Cai năm 2020 vẫn xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố (tăng 9 bậc so năm 2019). Đồng thời, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ban, ngành (DDCI) cũng thuộc top các tỉnh đứng đầu. Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu nhân dân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai Phan Trung Bá cho biết, DDCI Lào Cai phản ánh một cách đầy đủ, sát thực cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh về chất lượng quản trị và điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và chính quyền các huyện, thành phố.

Bản sắc văn hóa của Lào Cai có sức hút riêng

 -Xin ông chia sẻ về 2 chỉ số PCI và DDCI của tỉnh Lào Cai trong năm 2020?

- Chỉ số PCI năm 2020 đạt 65,25 điểm, phản ánh sự tích cực, năng động của chính quyền và cũng là niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho chính quyền tỉnh Lào Cai. Cụ thể, 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng điểm và 7/10 chỉ số thành phần thăng hạng. Cạnh tranh bình đẳng và tính năng động, tiên phong của chính quyền địa phương là 2 chỉ số thành phần bị sụt giảm thứ hạng mạnh của Lào Cai trong năm 2020, cần được tích cực cải thiện trong năm tới để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai Phan Trung Bá

Đối với chỉ số DDCI, Lào Cai là tỉnh tiên phong trong công tác đánh giá chỉ số này, với hơn 15 chỉ số thành phần và hơn 150 chỉ tiêu nhỏ có tính thực tiễn cao. Theo đó, huyện Văn Bàn dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI cấp huyện với 94,80 điểm, huyện Bắc Hà xếp cuối cùng với 70,66 điểm. Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI Sở, ban, ngành với 80,98 điểm, Sở Tư pháp xếp cuối cùng với 73,57 điểm. Có thể khẳng định, DDCI Lào Cai phản ánh một cách đầy đủ, sát thực cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh về chất lượng quản trị và điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và chính quyền các huyện, thành phố.

-Với đặc trưng là một tỉnh có hơn 25 dân tộc anh em cư trú và chiếm 64% dân số. Xin cho biết, những khó khăn và lợi thế của Lào Cai trong việc phát triển môi trường kinh doanh của tỉnh?

- Nói về lợi thế khi có nhiều dân tộc anh em cư trú thì Lào Cai có tương đối nhiều. Đầu tiên phải kể đến bản sắc văn hóa, mỗi địa phương mỗi huyện của Lào Cai đều có những nét đặc trưng riêng. Thứ hai, Lào Cai cũng là địa phương được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu mát mẻ ôn hòa nên nông sản và đặc sản địa phương cũng rất phong phú… Đây là những điều kiện rất thuận lợi để địa phương phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhưng năm 2020, tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt 2,2 triệu lượt khách. Trong đó, khách quốc tế đạt 100.840 lượt khách; khách nội địa đạt trên 2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt 6.370 tỷ. Điều này cho thấy những bản sắc văn hóa của Lào Cai vẫn có sức hút riêng và vẫn là điểm đến lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp du lịch hay sản xuất nông sản.

Cũng như nhiều địa phương miền núi khác, bên cạnh thuận lợi vẫn còn có những khó khăn. Đó là, đời sống người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Cùng với đó, khả năng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 còn chậm.

Quốc hội Khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 88/2019/NQ-QH14, Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành tập trung phát huy mọi nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhanh, bền vững. Tôi mong muốn nhà nước có thêm một đề án cho các tỉnh miền núi phía Bắc, bởi đây là những địa phương có nhiều đặc thù về văn hóa bản địa, dân tộc, dân số, cơ sở hạ tầng… Nếu thực hiện được, đây sẽ là điểm mấu chốt để thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các địa phương này.

Doanh nghiệp không phải đi lòng vòng

-Việc đánh giá các chỉ số PCI và DDCI giúp địa phương có căn cứ để nâng cao năng lực quản lý, kiến tạo môi trường cho các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Vậy từ việc đánh giá các chỉ tiêu này qua các năm, công tác quản lý của tỉnh đã có những thay đổi gì, thưa ông?

- Sau khi xem xét kết quả đánh giá những năm 2019 - 2020, UBND tỉnh Lào Cai đã rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính liên quan và quyết tâm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Điều này được thể hiện ở việc tỉnh đã thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp do chính Chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu, Giám đốc các Sở, Ban, ngành làm thành viên. Mục tiêu của công tác này nhằm giải quyết vướng mắc trực tiếp, tránh cho các doanh nghiệp không phải đi lòng vòng, nâng cao thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 và quyết tâm làm được từ cơ sở cho đến doanh nghiệp cấp tỉnh. 

Để khắc phục tình trạng "ưu đãi doanh nghiệp lớn (nhà nước và tư nhân) là trở ngại cho bản thân doanh nghiệp", UBND tỉnh đã phối hợp với Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch” (GREAT) cử các đoàn chuyên gia khảo sát để tạo môi trường thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp và hợp tác xã đặc biệt ở cấp cơ sở. Hoạt động này gắn liền với các mục tiêu về bình đẳng giới, trợ giúp các đối tượng yếu thế… và bước đầu mang lại hiệu quả.

-Năm 2021, Lào Cai phấn đấu điểm chỉ số PCI tỉnh Lào Cai đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “Tốt” trên cả nước. Vậy để hoàn thành mục tiêu này tỉnh sẽ tập trung vào những mũi nhọn nào, thưa ông?

- Trong năm  2021, chúng tôi sẽ tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số thành phần có trọng số cao, điểm số sụt giảm trong năm 2020, gồm tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động. Duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm trong năm 2020, gồm chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian; chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý. Đặc biệt, tỉnh sẽ ra chỉ thị cho UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động giải quyết công việc theo thẩm quyền; không đùn đẩy trách nhiệm; phát huy tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo các cấp trong thực thi các chính sách pháp luật nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp qua nhiều kênh giao tiếp, nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết phản ánh, kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả.

Tùng Dương thực hiện