Những thực phẩm giàu carb lành mạnh có lợi cho sức khỏe

Carbohydrate hay còn gọi là Carb là hợp chất được cấu thành bởi ba nguyên tố Cacbon, Hidro và Oxy. Đây là chất dinh dưỡng đa lượng có tác dụng cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể duy trì các hoạt động sống. 

Hầu hết, Carbs được phân hủy hay chuyển hóa thành Glucose mà cơ thể có thể sử dụng như năng lượng.

Tuy nhiên, Carbohydrate thường được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân, tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm giàu carb đều có tác dụng xấu đến sức khỏe. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường và ngũ cốc tinh chế thường không mang lại lợi ích cho sức khỏe trong khi nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ lại mang lại tác dụng hiệu quả.

Các loại carb tốt có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả, các loại đậu (Ảnh: iStock)
Các loại carb tốt có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả, các loại đậu (Ảnh: iStock)

Dưới đây là 12 loại thực phẩm giàu carb tốt cho sức khỏe:

Diêm mạch (Quinoa)

Quinoa là một loại hạt dinh dưỡng đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Chúng được phân loại thuộc nhóm ngũ cốc, là loại hạt được chế biến và ăn như ngũ cốc.

Quinoa nấu chín chứa 21.3% carbs khiến chúng trở thành thực phẩm giàu carb. Quinoa rất giàu khoáng chất và hợp chất có nguồn gốc thực vật và có lợi cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, chúng không chứa bất kỳ loại gluten nào nên có thể trở thành lựa chọn thay thế phổ biến cho lúa mì ở những người ăn kiêng không chứa gluten.

Quinoa có hàm lượng chất xơ và protein tương đối cao. Vì lý do này, nó có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng và sức khỏe đường ruột lành mạnh.

Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Yến mạch thô chứa gần 70% carbs. Khẩu phần 1 cốc (81 gam) chứa 54 gam carbs, trong đó có 8 gam chất xơ. Chúng đặc biệt chứa nhiều loại chất xơ cụ thể gọi là beta glucan yến mạch.

Yến mạch cũng là một nguồn protein tương đối tốt và chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn yến mạch giúp giảm mức cholesterol từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, yến mạch rất gây no lâu, có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh.

Chuối

Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Một quả chuối chứa khoảng 26 gam carbs, ở dạng tinh bột hoặc đường. Chuối xanh, chưa chín có hàm lượng tinh bột cao hơn và chuyển hóa thành đường tự nhiên khi chín.

Chuối cũng chứa nhiều kali, vitamin B6 và C. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khoai lang

Khoai lang nấu chín chứa khoảng 20,7 gam carbs, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Khoai lang cũng là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và kali. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong tế bào để bảo vệ bạn khỏi bệnh mãn tính.

 Củ dền

Củ dền ở dạng sống hoặc nấu chín chứa khoảng 10 gam carbs, dưới dạng đường và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Củ dền cũng chứa nhiều nitrat vô cơ, được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric làm giảm huyết áp và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

 Bưởi

Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt có vị ngọt, chua. Bưởi chứa khoảng 8% carbs và rất giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ăn bưởi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu. Một số chất dinh dưỡng có trong bưởi có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm mức cholesterol và thậm chí có khả năng làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Táo

Táo có nhiều màu sắc, kích cỡ và hương vị, chứa khoảng 14–16 gam carbs. Táo chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, tuy nhiên chúng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Táo cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

 Quả việt quất

Quả việt quất thuộc loại quả mọng, chứa khoảng 14,5 gam carbs. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.

Quả việt quất là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây hại.

Sức khỏe

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%. 

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống.