Trái cây và rau củ tươi sống luôn có hương vị thơm ngon, nhưng liệu có phải lúc nào tươi sống cũng tốt hơn đông lạnh. Để trả lời câu hỏi đó, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) gợi ý những loại thực phẩm nên mua dưới dạng đông lạnh dưới đây như sau:
Trái cây họ dâu
Một trong số những lý do chính khiến mọi người nên mua trái cây đông lạnh bởi các loại này chỉ có theo mùa và cần được nhập khẩu từ các nước khác. Để trái cây họ dâu chín đúng lúc mua về thì thường được thu hoạch khi gần chín và sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển.
Dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, mâm xôi đen là những loại trái cây nên mua dưới dạng đông lạnh khi đã hết mùa vì chúng thường sẽ bắt đầu bị mất đi chất dinh dưỡng sau khi được thu hoạch.
Cà rốt
Mọi người thường sẽ mua rất nhiều cà rốt khi đi siêu thị, nhưng rất khó để ăn hết chỗ cà rốt đó trước khi bị hỏng. Cà rốt đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời, vì có lượng beta carotene và các chất chống oxy hoá cao nhất do các chất này đã được “khoá” ở bên trong khi đông lạnh.
Do đó, cà rốt đông lạnh đảm bảo sẽ giúp cải thiện thị lực, có làn da đẹp, dự phòng ung thư và chống lão hoá.
Xoài
Xoài thường sẽ bị xanh hoặc chín quá khi ở tại cửa hàng. Việc cắt và gọt xoài có thể sẽ khiến một số người mất thêm một chút thời gian. Trong đó, một túi xoài đông lạnh cắt sẵn sẽ dễ sử dụng hơn vì có thể sử dụng ngay, dùng trong món salad hoặc trộn với các loại hạt.
Ngô
Với các loại ngô, đặc biệt ngô ngọt là một món ăn ngon và dễ chế biến. Tuy nhiên, ngô lại chỉ thu hoạch được trong một khoảng thời gian nhất định nên sẽ có 2 lựa chọn: ăn ngô đóng hộp hoặc ngô đông lạnh.
Thay vì mua ngô đóng hộp (thường có chứa nhiều muối), thì mọi người nên mua ngô đông lạnh. Bởi ngô đông lạnh thường được thu hoạch và bảo quản vào giữa mùa khiến chúng rất dễ luộc hoặc quay trong lò vi sóng nếu cần.
Đào
Thực tế, mùa đào chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Đào đóng hộp, kể cả khi không được ngâm trong siro/nước đường cũng sẽ có vị không nguyên vẹn. Vì vậy, mọi người hãy lựa chọn đào đông lạnh vì không được bổ sung thêm đường.
Đặc biệt, có thể sử dụng đào đông lạnh sau khi rã đông trong các món như ăn với yến mạch, dùng để làm bánh hoặc ăn với sữa chua.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có trong suốt cả năm, nhưng nếu bông cải xanh nhập từ vùng khác thì sẽ bị mất đi một số chất dinh dưỡng. Các loại trái cây và rau xanh có hàm lượng vitamin C cao như bông cải xanh thường sẽ bị thất thoát vitamin C trong quá trình vận chuyển do tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ.
Mặc dù, bông cải có thể đã được thu hoạch khoảng 1 tuần trước khi lên kệ tại các cửa hàng hay siêu thị. Nhưng nếu được đông lạnh, bông cải xanh sẽ giữ nguyên được các vitamin và khoáng chất.