Những loại rau họ cải phổ biến và lợi ích trong phòng bệnh ung thư, tim mạch

Rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ… có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng rất giàu vitamin, khoáng chất.

Các loại rau họ cải là những loại rau thuộc họ thực vật Brassicaceae. Chúng có chứa các chất như flavonoid và carotenoid, có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Chế độ ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các bệnh ảnh hưởng đến lưu lượng máu não và một số bệnh ung thư.

Một vài loại rau họ cải phổ biến và lợi ích trong phòng bệnh ung thư, tim mạch -0
Một số loại rau họ cải điển hình (Ảnh: iStock)

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh là một trong những loại rau họ cải phổ biến nhất. Loại rau có vị dịu nhẹ này rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như magie, kali, B6, vitamin C và folate, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.

Bông cải xanh là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C- có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể và folate- một loại vitamin B liên quan đến tổng hợp DNA, phân chia tế bào. Kali trong loại rau này rất cần thiết để điều hòa huyết áp, chức năng hệ thần kinh.

Không chỉ vậy, bông cải xanh còn là nguồn cung cấp sulforaphane- một isothiocyanate được tạo ra thông qua phản ứng giữa các hợp chất có trong bông cải xanh gọi là glucoraphanin và enzyme myrosinase.

Sulforaphane đã được chứng minh là mang lại lợi ích chống ung thư đáng kể và các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu bông cải xanh có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Bắp cải

Bắp cải xanh và bắp cải tím đều bổ dưỡng, nhưng bắp cải tím còn bổ sung anthocyanin- là sắc tố thực vật giúp chúng có màu sắc rực rỡ.

Chỉ một chén bắp cải tím nấu chín đã chứa 84% lượng vitamin C được khuyến nghị và hơn một nửa nhu cầu vitamin K hàng ngày.

Chúng cũng là nguồn cung cấp B6 và vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình quan trọng như chức năng miễn dịch, tăng trưởng và phát triển tế bào.

Bắp cải tím còn cung cấp một số hợp chất như anthocyanin. Anthocyanin là hợp chất flavonoid có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện chức năng mạch máu, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ các chất béo trong động mạch.

Một vài loại rau họ cải phổ biến và lợi ích trong phòng bệnh ung thư, tim mạch -0
Anthocyanin- sắc tố thực vật giúp bắp cải tím có màu sắc rực rỡ cũng là chất có lợi cho sức khỏe tim mạch (Ảnh: iStock)

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng là một loại rau họ cải thường được sử dụng như một loại thực phẩm có hàm lượng carb thấp thay thế cho các thực phẩm nhiều carb như cơm. Loại rau có vị thanh nhẹ này chứa nhiều vitamin C, vitamin K và folate.

Trong một chén súp lơ trắng nấu chín cung cấp 3,2g chất xơ, 483mg kali, 66mg vitamin C tương đương 73% DV, 78mg folate tương đương 20% DV

Ngoài việc chứa ít carbohydrate và nhiều vitamin, khoáng chất, súp lơ còn cung cấp các chất như polyphenol, flavonoid và glucosinolates. Các hợp chất này sẽ giảm đáng kể khi đun sôi và hấp. Súp lơ chưa nấu chín có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất, có nghĩa là các món súp lơ sống có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với súp lơ nấu chín.

Rau cải lông (xà lách Rocket)

Xà lách Rocket hay còn gọi là rau Arugula là một loại rau họ cải thường được dùng trong món salad.

Rau Arugula là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu như folate, vitamin C và vitamin K. Nó cũng cung cấp glucosinolates và chất chống oxy hóa flavanol như kaempferol, quercetin và isorhamnetin glycoside.

Thêm nhiều rau lá xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh chẳng hạn như ung thư và bệnh tim. Hơn nữa, rau Arugula và các loại rau lá xanh khác cung cấp chất như flavonol và folate, có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Cải xoăn

Cải xoăn thường được mô tả như một siêu thực phẩm vì thành phần dinh dưỡng ấn tượng của nó. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt, magie, kali, vitamin A, vitamin C, vitamin K và là một nguồn chất xơ tốt.

Chỉ ăn một cốc cải xoăn nấu chín sẽ đáp ứng nhu cầu vitamin C và K  mỗi ngày, đồng thời cung cấp hơn 1/4 nhu cầu canxi và vitamin A hàng ngày.

Cải xoăn chứa một số hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa đáng kể, chẳng hạn như carotenoid, flavonoid như quercetin và kaempferol, và glucosinolates.

Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột đều đặn và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi cư trú trong đường tiêu hóa.

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.