Một quả cà chua cỡ trung bình có thể đáp ứng 28% lượng vitamin C- một chất dinh dưỡng thiết yếu và là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cà chua còn chứa vitamin K1, vitamin B9, kali…
Cà chua cũng là nguồn giàu chất xơ, một quả cà chua cỡ trung bình chứa khoảng 1,5 gam chất xơ. Các chất xơ không hòa tan như hemicellulose, cellulose và lignin chiếm phần lớn chất xơ trong cà chua (87%).
Dưới đây là những lợi ích của cà chua đối với sức khỏe:
Ngăn ngừa ung thư
Các gốc tự do là các phân tử dẫn đến sự phát triển của ung thư. Chúng không ổn định và liên tục tìm kiếm các nguyên tử hoặc phân tử khác để liên kết. Từ đó gây ra oxy hóa, gây tổn hại nghiêm trọng đến các tế bào.
Ngoài ra, các gốc tự do còn phá hủy tất cả các yếu tố thiết yếu của tế bào như DNA, protein và màng tế bào. Chất chống oxy hóa làm giảm tác động của oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do.
Lycopene (một chất chống oxy hóa), một polyphenol có trong cà chua, giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Đó cũng là lý do khiến cà chua có màu đỏ đặc biệt. Beta-carotene trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.
Kiểm soát huyết áp
Lượng natri thấp giúp kiểm soát huyết áp. Đồng thời, lượng kali cao giúp giảm huyết áp. Cà chua rất giàu kali, do đó chúng giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Lượng kali cao làm giảm lượng natri trong cơ thể bằng cách tạo điều kiện loại bỏ natri dư thừa qua thận.
Kali có thể có ý nghĩa quan trọng do tác dụng của nó đối với các động mạch. Kali làm giảm sự căng thẳng và tích lũy từ thành mạch máu từ đó giúp giảm huyết áp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cà chua có nhiều chất xơ, kali, vitamin C và choline. Tất cả những khoáng chất này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Lượng kali cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa thoái hóa cơ. Ngoài ra, nó còn duy trì chức năng xương và giảm sự hình thành sỏi thận.
Cà chua cũng chứa folate, giúp cân bằng mức homocysteine. Homocysteine là một axit amin mà cơ thể chúng ta giải phóng khi protein bị phân hủy. Homocysteine dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn. Vì vậy, khi folate quản lý mức homocysteine, nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa táo bón
Cà chua là một loại trái cây nhuận tràng. Tiêu thụ các bữa ăn nhiều nước và chất xơ như cà chua có thể hỗ trợ quá trình hydrat hóa và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Cà chua cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày, giúp cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột.
Cải thiện các vấn đề về da
Cà chua có tính axit, chứa nhiều kali và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này giúp cải thiện làn da xỉn màu và mang lại vẻ rạng rỡ. Hơn nữa, chúng có lycopene, một chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải quyết các gốc tự do. Ngoài ra, cà chua còn hỗ trợ điều trị các rối loạn về da liên quan đến lão hóa và tiếp xúc với tia cực tím, khiến chúng trở thành một chất làm trẻ hóa làn da tuyệt vời.
Do đặc tính làm se của cà chua còn giúp giảm lượng bã nhờn dư thừa trên bề mặt da. Do đó, hạn chế sự tích tụ dầu và giảm khả năng xuất hiện mụn đầu đen và mụn đầu trắng, có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông và thúc đẩy quá trình làm săn chắc da.
Cải thiện vấn đề về mắt
Một trong những lý do cà chua có lợi cho mắt là vì chúng chứa nhiều vitamin A. Võng mạc của chúng ta cần vitamin A, lượng vitamin này thấp có thể dẫn đến mù lòa theo thời gian.
Ngoài ra, chúng còn chứa lycopene, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do. Những người có mức lycopene cao hơn sẽ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Lycopene còn bảo vệ mắt khỏi bị kích ứng do ánh nắng mặt trời gây ra.
Vitamin C và đồng là hai chất bổ sung có lợi cho mắt được tìm thấy trong cà chua. Các khoáng chất và vitamin đó giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác và hỗ trợ sản xuất melanin- sắc tố quan trọng của mắt.