Nhiễm não mô cầu, người bệnh có thể tử vong trong 24 giờ

Viêm màng não do não mô cầu tỷ lệ tử vong từ 10 – 20%. Những thể nặng nhiễm trùng huyết, suy thượng thận, cấp, tối cấp có thể tử vong nhanh trong vòng chưa đầy một ngày (24 giờ) kể từ khi khởi phát.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin, tiếp nhận và điều trị nữ bệnh nhân (48 tuổi) bị viêm màng não - nhiễm trùng huyết do não mô cầu thể cấp. Sau 4 ngày điều trị tích cực, các xét nghiệm đã âm tính với vi khuẩn não mô cầu, chỉ số xét nghiệm máu và dịch não tuỷ đã gần trở về bình thường.

Theo lời kể của con trai, bệnh nhân sống ở TP. Hồ Chí Minh, ngày 27.1 (28 Tết) có di chuyển bằng xe ô tô khách về Hà Nam để ăn Tết. Ngày 7.2 (tức mùng 8 Tết), người bệnh có biểu hiện sốt rét run liên tục, tình trạng ngày càng nặng. Tối cùng ngày, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, lơ mơ, nhận thức chậm. Gia đình có đưa người bệnh vào viện tại Hà Nam chụp chiếu, đánh giá, sau đó được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

tai-xuong.jpg
Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Trước những dấu hiện bệnh trạng người nhà cung cấp và qua thăm khám trên da có nổi những nốt ban xuất huyết hoại tử, chọc dịch não tuỷ ra chất màu vàng đục, các bác sĩ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới nghi ngờ bệnh nhân bị viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nên tiến hành điều trị kháng sinh đặc hiệu và khoanh vùng cách ly.

Tiếp đó, khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai soi dịch não tuỷ thấy song cầu Gram âm hình hạt cà phê và kết quả phân tích nuôi cấy, PCR đa mồi các mẫu bệnh phẩm (máu, dịch não tủy) đều dương tính với vi khuẩn não mô cầu type B nguy hiểm.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi được điều trị đúng phác đồ, kịp thời, bệnh nhân tiến triển tốt hơn, hết sốt, hết đau đầu, các vết ban hoại tử ngoài da đã gần biến mất và hiện nay đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm người nhà, nhân viên y tế cũng đã được cảnh báo và uống thuốc dự phòng.

Ngoài ra, Trung tâm cũng báo cho các đơn vị có liên quan như Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Nam để có biện pháp điều tra dịch tễ, ngăn chặn, phòng chống nếu xuất hiện các ổ dịch lây lan trong cộng đồng.

tai-xuong-1.jpg
Ban xuất huyết hoại tử trên da bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, đây là bệnh do vi khuẩn gây dịch nguy hiểm nhóm B, Nesseiria meningitisis cư trú ở hầu họng gây ra, lây qua đường giọt bắn, thường xảy ra ở các khu vực đông dân cư như doanh trại bộ đội, khu tập thể, trường học. Đối tượng mắc chủ yếu ở người trẻ tuổi, những người chưa có miễn dịch, tiêm phòng và thường diễn biến nhanh gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, nặng hơn gây suy đa tạng, có thể tử vong.

Bên cạnh đó, viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu chia ra nhiều thể, thể đơn thuần cũng giống như các viêm màng não khác, tiến triển và điều trị trong khoảng 2 tuần sẽ khỏi. Đối với thể cấp, tối cấp, tiến triển nhanh trong vài ngày cùng các triệu chứng sốt cao đột ngột, đau đầu, nôn, rối loạn ý thức và đi vào hôn mê nhanh, xuất hiện những ban xuất huyết hoại tử ngoài da trong bệnh cảnh hội chứng suy thượng thận cấp, sốc và tử vong nhanh chóng.

"Chọc dịch não tuỷ có màu đục. Nếu thấy bệnh nhân như vậy cảnh báo nhân viên y tế cần nghĩ ngay đến nhiễm não mô cầu", PGS. TS Cường nhấn mạnh.

Bác sĩ khuyến cáo, viêm màng não mủ do não mô cầu không phải trường hợp thường gặp, chỉ xảy ra ổ dịch lẻ tẻ, hoặc các nơi khác du nhập đến. Tuy nhiên, với tính chất tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao, bệnh nhân nghi ngờ nhiễm não mô cầu cần đến các cơ sở y tế sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời, bệnh có thể phòng bằng vaccine nên người dân cũng cần lưu ý đến việc tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ tính mạng chính mình và người thân.

Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long sau khi cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra và có buổi làm việc với Bộ Y tế về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chiều ngày 19.2.

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh
Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh

Đó là một trong những mục tiêu mà Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong năm 2025. Theo đó, người bệnh có hẹn lịch sẽ được khám sau 15 phút có mặt tại bệnh viện và nhóm người bệnh có yêu cầu khám, hội chẩn với chuyên gia nước ngoài sẽ được thực hiện ngay.

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng
Sức khỏe

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng

Để giúp người bệnh tuyến giáp đồng hành cùng các cơ sở y tế trong nỗ lực giảm tải và đỡ vất vả cho chính người bệnh  trong quá trình khám bệnh, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích và đưa ra lời khuyên để mọi người lựa chọn thời gian thăm khám trong ngày cho phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo
Sống khỏe

Tạo hành lang pháp lý cho “liệu pháp” tế bào và gene trong y khoa

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm y tế từ liệu pháp tế bào, gene, tế bào gốc… để chăm sóc sức khỏe của người dân nước ta rất lớn, nhiều người phải ra nước ngoài để thực hiện các kỹ thuật và sử dụng các sản phẩm này; đại diện doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần kiến tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?
Sức khỏe

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?

Tamiflu đã được phê duyệt sử dụng vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Mặc dù, các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ nên được coi là an toàn để sử dụng, tuy nhiên cha mẹ không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc.

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng
Tin tức

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng

Tập đoàn Amway - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách
Sức khỏe

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về tình trạng hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nha khoa Chi Lăng (số 14 Trần Nhân Tông, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang
Sức khỏe

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 2025), trong các ngày 16 và 17.2 tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân địa phương.

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người
Sức khỏe

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người

Quảng cáo là "địa chỉ làm đẹp tin cậy số 1 Việt Nam", có đại sứ thương hiệu là hoa hậu...Tuy nhiên, thời gian gần đây hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh tại nhiều địa phương đã bị đình chỉ hoạt động vì hành vi can thiệp trái phép vào cơ thể người.