Nguy cơ dịch bùng phát trở lại rất cao... 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã từng nhấn mạnh rằng, hiện nay tình dịch bệnh trong nước vẫn đang tiếp tục được kiểm soát. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục được ghi nhận do đó nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực... Bởi vậy, yêu cầu đặt ra trước đây cũng như bây giờ là phải luôn luôn chủ động, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Và hôm qua, 26.4, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 vấn đề không chủ quan, lơ là một lần nữa được nhắc lại. Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong nước đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Do vậy, việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch là nhiệm vụ rất khó khăn...

Nước ta đã từng ứng phó thành công với nhiều đợt dịch, thế nhưng bởi những diễn biến của dịch luôn luôn khó lường nên yêu cầu luôn được đặt lên hàng đầu là không để "thủng" hệ thống phòng chống dịch, nhất là những nơi xung yếu như cơ sở y tế, khoa thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu... Và cho dù những kết quả đạt được của nước ta cũng đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận thế nhưng, bài học về tâm lý chủ quan, lơi lỏng vì từng có thời gian dài cả nước không có ca nhiễm cộng đồng cần được nhắc lại để công tác phòng chống dịch tốt hơn là không thừa.

Trên thực tế, thời gian qua, tâm lý chủ quan, lơ là đã bắt đầu xuất hiện, thể hiện qua việc nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch. Đặc biệt, đã có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện, trong đó có nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh. Bởi vậy, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân là đòi hỏi cấp thiết.

Để làm được điều này, vấn đề mấu chốt vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi người. Cần nhắc lại rằng, cho đến thời điểm này, chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch. Bởi vậy mỗi người dân phải hành động, cùng thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch của cơ quan chức năng. Mỗi người dân phải là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Muốn vậy, phải bịt ngay và bịt triệt để mọi lỗ hổng trong phòng chống dịch, đặc biệt là lỗ hổng về ý thức. Phòng, chống dịch phải luôn là nhiệm vụ thường trực không của riêng địa phương, của ngành nào mà là của toàn xã hội.

Những yêu cầu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đề ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay là thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn, thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép...

Khương Ninh