Dự luật cải cách trường học của Anh

Tạo ra hệ thống trường học phù hợp và có tiêu chuẩn tốt nhất

- 06:33, 22/05/2022

Mới đây, trong ngày khai mạc Quốc hội Anh hôm 10.5, Thái tử Anh Charles đã thay mặt Nữ hoàng Anh Đệ nhị Elizabeth II trình bày bài phát biểu ngắn gọn, trong đó đề cập đến 38 dự luật mà Chính phủ có kế hoạch thông qua. Dự luật cải cách trường học (School Bill) là nội dung rất được mong chờ, bởi nó là văn bản pháp lý chính đầu tiên của Chính phủ về các trường kể từ năm 2016, và có thể tác động lớn đến nền giáo dục của xứ sở sương mù trong tương lai.

Quyết tâm lớn

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông “quyết tâm nâng cao tiêu chuẩn trong các trường học để mọi trẻ em đều có cơ hội tiếp cận như nhau ở bất kỳ nơi nào các em sống, và các giáo viên xuất sắc của chúng ta sẽ được hỗ trợ tốt nhất”. Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn mọi phụ huynh trên khắp đất nước biết rằng vấn đề giáo dục con cái là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính phủ hiện nay”, đồng thời bảo đảm rằng: “Bằng cách mang đến cho mọi đứa trẻ một nền giáo dục tốt, chúng tôi đang cho các em cơ hội phát triển để có thể phát huy hết tiềm năng của mình, cũng như được bảo đảm có công việc ổn định”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi khẳng định: “Dự luật mới, cùng với Sách trắng về trường học, sẽ tạo ra hệ thống trường học phù hợp với mọi trẻ em, phụ huynh và gia đình, đưa tất cả trường học đạt tiêu chuẩn tốt nhất". Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn mọi trường học trở thành một phần của Quỹ tín thác học viện, cho phép giáo viên có điều kiện làm việc tốt nhất - đáp ứng nhu cầu của mọi học sinh. Việc đi học chuyên cần tại các trường đang được cải cách để bảo đảm mọi học sinh đều có thể được hưởng lợi mỗi giờ trên lớp”.

Có thể nói, dự luật trường học mới giúp thực hiện mục tiêu của Chính phủ là mang đến cho trẻ em của nước Anh một nền giáo dục đẳng cấp thế giới, cung cấp nền tảng cần thiết để bảo đảm cho các em có công việc với mức lương cao trong tương lai. Dự luật sẽ hỗ trợ các trường học nâng cao tiêu chuẩn, tăng cường khả năng đi học chuyên cần và cải thiện việc bảo vệ an toàn cho học sinh ở bất cứ nơi nào các em học…

Theo các nhà chức trách, các biện pháp mới trong dự luật sẽ trở thành sứ mệnh trọng tâm của Chính phủ là tạo được cơ hội, nâng tầm quốc gia và củng cố nền kinh tế của Anh, bằng cách cung cấp khuôn khổ luật pháp cần thiết cho những cải cách giáo dục quan trọng.

Tất cả những điều đó được hỗ trợ mạnh từ sự đầu tư khổng lồ của Chính phủ - Quỹ tài trợ trường học chính sẽ tăng 4 tỷ bảng Anh trong giai đoạn 2022 - 2023 so với giai đoạn 2021 - 2022, tăng 7% cho mỗi học sinh. Ngoài ra, 5 tỷ bảng Anh đã được đầu tư vào Chương trình Gia sư quốc gia, cung cấp dịch vụ dạy kèm cho những học sinh bị tụt hậu trong đại dịch. Đầu năm nay, Chính phủ Anh cũng đề ra tầm nhìn về hệ thống giáo dục sau 18 tuổi nhằm thúc đẩy tính cơ động xã hội bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho mọi người để học tập, đào tạo, đào tạo lại hoặc nâng cao trình độ ở bất kỳ giai đoạn nào.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Những điểm nổi bật

Dự luật trường học của Anh đề ra nhiều biện pháp để hỗ trợ thêm nhiều trường học trở thành một phần của chuỗi học viện phát triển mạnh mẽ. Các trường học viện do nhà nước tài trợ và trực tiếp là Bộ Giáo dục, độc lập với sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, dự luật tăng cường khuôn khổ pháp lý cho các quỹ tín thác học viện, như trao thêm quyền để can thiệp kịp thời vào những nơi hoạt động chưa hiệu quả.

Dự luật còn đưa ra Công thức Tài trợ quốc gia trực tiếp, để mọi trường được phân bổ tài trợ một cách công bằng và nhất quán, cho dù ở bất kỳ đâu trên đất nước; Yêu cầu các trường công bố chính sách “chuyên cần” bảo đảm học sinh đi học đầy đủ; Thiết lập sổ đăng ký bắt buộc đối với các em không đi học, để hệ thống có thể xác định lại thời gian học cho phù hợp; giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình cho con học tại nhà, tránh để trẻ bị thiếu hụt giáo dục.

Chưa hết, dự luật mới trao cho Ofsted (Văn phòng Các tiêu chuẩn về giáo dục, dịch vụ và kỹ năng cho trẻ em của Anh) nhiều quyền hơn để trấn áp các “trường học chưa đăng ký” hoạt động bất hợp pháp. Nó cũng tăng quyền hạn cho Cơ quan Quy định giảng dạy để điều tra các hành vi sai trái… Ofsted là một bộ không thuộc Chính phủ Vương quốc Anh, nhưng có trách nhiệm báo cáo trước Quốc hội. Ofsted chịu trách nhiệm thanh tra một loạt cơ sở giáo dục, bao gồm các trường công lập và một số trường độc lập ở Anh. Nó cũng kiểm tra các cơ quan chăm sóc, nhận nuôi và nuôi dưỡng trẻ em và đào tạo giáo viên ban đầu, đồng thời điều chỉnh một loạt các dịch vụ chăm sóc xã hội của trẻ em trong những năm đầu đời.

Thái Anh