Hóa đơn điện tử:

Ngăn chặn gian lận, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp 

Xem với cỡ chữ
Triển khai hóa đơn điện tử là chính sách quan trọng đối với ngành Thuế cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tránh tình trạng mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn. Đây là nhận định được đưa ra tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Lợi ích của hoá đơn điện tử" do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều nay, 1.12.

Hóa đơn điện tử - điểm nhấn quan trọng quá trình chuyển đổi số ngành Thuế

Ngày 17.9.2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Để thực hiện theo quy định của Luật, Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai hóa đơn điện tử theo 2 giai đoạn và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Giai đoạn 1 từ tháng 11.2021 đến tháng 3.2022, triển khai tại 6 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4.2022 đến tháng 7.2022 thực hiện tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Hiện giai đoạn 1 đã chính thức được triển khai từ tháng 11 và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và doanh nghiệp.

Ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, theo số liệu từ hệ thống Hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế, kể từ khi công bố áp dụng HĐĐT (21.11) đến nay đã tiếp nhận đăng ký của khoảng 40.000 DN, hiện có khoảng trên 81.000 HĐĐT đã được lập. Qua triển khai cho thấy cơ bản đáp ứng các điều kiện yêu cầu đặt ra về mặt quản lý thuế.

Bước đầu kết quả rất khả quan, mặc dù có một số vướng mắc trong giai đoạn đầu liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm tuy nhiên cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập hóa đơn điện tử để gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng.

“Đến nay Tổng cục Thuế đã đăng tải công khai thông tin của 40 tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế” - ông Huy thông tin.  

Quang cảnh tọa đàm
Quang cảnh tọa đàm

Về tiêu chí tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, khoản 1 Điều 10 Thông tư số 78 ngày 17.9.2021 của Bộ Tài chính quy định về tiêu chí tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và không có mã như sau: Về chủ thể: Là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được thành lập theo pháp luật Việt Nam; Thông tin về dịch vụ hóa đơn điện tử được công khai trên trang thông tin điện tử của tổ chức. Về nhân sự: Có tối thiểu 5 nhân sự trình độ đại học chuyên ngành về công nghệ thông tin. Về kỹ thuật: Có hạ tầng kỹ thuật, thiết bị công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu: Cung cấp giải pháp khởi tạo, xử lý, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã cho người bán và người mua theo quy định của pháp luật về hoá đơn điện tử và pháp luật khác có liên quan. Có giải pháp nhận, truyền dữ liệu hóa đơn điện tử với người sử dụng dịch vụ; giải pháp truyền, nhận dữ liệu hoá đơn điện tử với cơ quan thuế thông qua tổ chức nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hoá đơn điện tử. Thông tin quá trình nhận, truyền dữ liệu phải được ghi nhật ký để phục vụ công tác đối soát. Có giải pháp sao lưu, khôi phục, bảo mật dữ liệu hóa đơn điện tử. Có tài liệu kết quả kiểm thử kỹ thuật thành công về giải pháp truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử với tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử.

Người nộp thuế rất an tâm

Là người đã cùng đại diện Tổng cục Thuế chủ trì nhiều hội thảo về hóa đơn điện tử, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, hóa đơn điện tử là chính sách quan trọng đối với ngành Thuế cũng như cộng đồng doanh nghiệp và “doanh nghiệp đều ủng hộ mạnh mẽ” chính sách này.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Thời gian qua, ngành Tài chính, ngành Thuế là cơ quan tiên phong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử trên cả nước là nỗ lực lớn. Ngành Thuế đã nỗ lực từng bước, chuẩn bị hạ tầng một thời gian dài. Và theo ông Đậu Anh Tuấn, “điều này đã đúng mong muốn của doanh nghiệp”.

Nhận định về lợi ích của hóa đơn điện tử, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, hóa đơn điện tử sẽ tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp phát, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế. Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch nhỏ thì ứng dụng hóa đơn rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm

Nhìn nhận lợi ích của hóa đơn điện tử từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm cho rằng, với vai trò vừa là DN, vừa là nhà cung cấp giải pháp, thực tế cho thấy, hóa đơn điện tử giúp DN thực hiện không khoảng cách… Từ đó, giúp DN có lợi thế về mặt chi phí. Một điểm nữa là thay đổi trải nghiệm của khách hàng và sự an tâm của người nộp thuế.

Cuộc tọa đàm có sự đồng hành của Công ty cổ phần Công nghệ Thẻ Nacencomm; Công ty cổ phần TS 24; Công ty cổ phần BKV; Công ty CYBERTLOTUS.

“Từ trải nghiệm của DN chúng tôi thì có những thời điểm, xảy ra tình huống mua hàng hóa thật nhưng đến 1 lúc nào đó thì hóa đơn, chứng từ lại thành không hợp lệ. Vì thế, với hóa đơn điện tử thì người nộp thuế rất an tâm. Đây là điều rất quan trọng. Điều cốt lõi là DN được tham gia vào thời đại số hóa thời gian thực. Nhờ đó DN có thông tin về sức khỏe của các DN khác, đặc biệt là DN kỳ vọng cũng có thời gian thực về mặt vốn. Với cơ quan thuế thì công tác quản lý vi mô và vĩ mô cũng là thời gian thực, tức là điều hành và dự báo hỗ trợ người nộp thuế tốt. Và cuối cùng là lợi thế của toàn xã hội là lợi ích về kinh tế” -  ông Tâm nhận định.

Song Hà