Cảm lạnh là một bệnh lý thường gặp ở mọi đối tượng, do virus gây ra. Người bệnh có thể có các triệu chứng như nghẹt mũi, ho, đau họng, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu…
Khi bị cảm lạnh, mọi người có xu hướng giảm cảm giác thèm ăn dẫn đến chán ăn, bỏ bữa. Tuy nhiên, việc bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng là điều cần thiết để tăng cường năng lượng, giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, giúp phục hồi bệnh nhanh chóng.
Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi bị cảm lạnh:
Súp gà
Súp gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất, calo và protein, là những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với số lượng lớn hơn trong khi bị bệnh. Súp gà cũng là một nguồn giàu chất lỏng và chất điện giải, rất hữu ích nếu bạn có nguy cơ bị mất nước do tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc sốt.
Thịt gà trong súp gà cũng chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine- một dạng cysteine có tác dụng kháng vi-rút, chống viêm và chống oxy hóa.
Tỏi
Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền qua nhiều thế kỷ. Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.
Chuối
Chuối là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Kali trong chuối giúp bổ sung lượng điện giải dự trữ vì kali là một trong những chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần. Chuối cũng chứa chất xơ hòa tan, giúp đẩy lùi vấn đề tiêu chảy bằng cách giảm lượng nước tự do trong đường tiêu hóa.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng là nguồn giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch.
Quả mọng rất giàu vitamin C- một chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, chúng có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Nước dừa
Nước dừa giàu chất điện giải, nên bổ sung khi bị cảm lạnh để ngăn chặn tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải. Trong nước dừa cũng chứa một chút đường tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Trà nóng
Trà được coi như một phương thuốc để chữa nhiều triệu chứng cảm lạnh và cúm như giảm nghẹt mũi. Mặc dù một số loại trà có chứa caffeine nhưng nghiên cứu cho thấy trà không gây mất nước. Trà cũng chứa polyphenol-hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Sữa chua
Sữa chua chứa men vi sinh có lợi, giúp trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn, chữa lành nhanh hơn khi bị bệnh. Sữa chua giúp giảm sưng, giảm viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau ngót… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng là nguồn cung cấp sắt, vitamin C, vitamin K và folate.
Đặc biệt, các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều polyphenol- hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp chống viêm.