Hà Tĩnh được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài, ngư trường rộng lớn với nhiều loại hải sản đa dạng. Trong đó, mực nhảy Vũng Áng được du khách “săn đón” nhất, là món ngon nức tiếng của địa phương này.
Loại hải sản này được bán tại khu vực nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và có từ hàng chục năm nay. Loại mực này được ngư dân câu, sau đó được đưa vào bờ nuôi nhốt dưới các lồng bè.
Khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng. Sau khi vớt mực lên, chủ nhà hàng chế biến thành các món ăn.
Chị Nguyễn Thị Nhàn, chủ một nhà hàng chuyên mực nhảy tại xã Kỳ Lợi cho biết, món mực nhảy này có từ hàng chục năm nay, được bán quanh năm. Trong đó, thời điểm con mực được đánh giá ngon nhất là khoảng từ tháng 3 đến tháng 8.
Cũng theo những ngư dân nơi đây cho biết, sở dĩ con mực ở đây ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn. Hơn nữa sau khi đánh bắt xong, con mực được đưa về nuôi nhốt trong môi trường nước biển rất sạch. Chính vì thế mà con mực ở đây luôn tươi ngon và béo ngọt.
“Các tỉnh ven biển đều có món mực này, nhưng du khách vẫn đánh giá mực nhảy Vũng Áng là ngon nhất, ngọt nhất. Nên cứ đến mùa, du khách lại tìm về để thưởng thức”, chị Nguyễn Thị Nhàn nói.
Cũng theo chủ nhà hàng này, giá mỗi kg mực nhảy dao động từ 500 - 650.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có nhiều thời điểm lên đến 800.000 đồng, thậm chí gần 1 triệu đồng/kg.
Anh Nguyễn Trọng Tùng (du khách đến từ Hà Nội) cho biết, cứ đến mùa mực nhảy, anh cùng gia đình, bạn bè lại đi hàng trăm cây số vào xã Kỳ Lợi để thưởng thức món hải sản này.
“Để nói về món mực thì mực nhảy ở Vũng Áng không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất riêng, giòn ngọt. Hầu như năm nào, cứ đến mùa hè, tôi lại cùng gia đình về Hà Tĩnh du lịch để thưởng thức món ăn này”, anh Tùng cho biết.
Những món ăn được chế biến từ mực chủ yếu là luộc, hấp bia, làm gỏi ăn kèm với rau thơm, các loại gia vị và nước chấm, hoặc có thể nấu ăn với cơm.
Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi cho biết, món mực nhảy có truyền thống từ lâu và hiện có 18 hộ kinh doanh loại hải sản này. "Theo đánh giá của các chuyên gia, vùng biển Vũng Áng có độ sâu hơn các vùng biển khác, khiến con mực béo, ngọt hơn”, vị này cho biết.