Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp tục được vinh danh là Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á

- Thứ Ba, 28/11/2023, 11:40 - Chia sẻ

Tổ chức World Travel Awards (WTA) vừa trao cúp vinh danh Vườn quốc gia hàng đầu châu Á năm 2023 cho Vườn Quốc gia Cúc Phương. Đây là lần thứ 5 liên tiếp (2019, 2020, 2021, 2022, 2023) Vườn Quốc gia Cúc Phương giữ danh hiệu cao quý này. 

Với diện tích 22.408 ha nằm trên địa bàn của 14 xã, 4 huyện thuộc 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, địa hình rừng Cúc Phương chủ yếu là núi đá vôi có độ chênh cao trung bình so với mặt biển từ 400 - 450 m. Mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới, Cúc Phương chứa hệ giá trị đa dạng sinh học vô cùng quý giá, là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao của Việt Nam với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam. 

Bên cạnh sự đa dạng của thảm thực vật, khu hệ động vật Cúc Phương cũng vô cùng phong phú và độc đáo. Cùng với sự đa dạng và phong phú về khu hệ động, thực vật, Cúc Phương còn là một bảo tàng thiên nhiên tuyệt vời lưu giữ nhiều dấu tích của sự sống từ thời tiền sử cho đền ngày nay. Đó là các hoá thạch, các hài cốt, các công cụ… trong các hang động - những tài liệu quan trọng ghi lại cuộc sống của muôn loài, ghi lại sự biến đổi thăng trầm của lịch sử phát triển địa chất qua các thời kỳ. Ở Cúc Phương, các nhà khoa học khảo cổ, lịch sử đã và đang công bố nhiều phát hiện có giá trị đặc biệt, nhất là về cổ sinh học và khảo cổ học, gắn với hệ thống hang động khô.

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp tục được vinh danh là Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á
 -0
"Mùa bướm Vườn Quốc gia Cúc Phương" đã trở thành điểm hẹn thu hút nhiều du khách. Ảnh: ITN

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương, cho biết: "Chúng tôi tự hào khi nhận được sự công nhận từ World Travel Awards. Đây là sự động viên lớn đối với chúng tôi để duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Chúng tôi cam kết tiếp tục bảo tồn vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo của Cúc Phương, sánh vai cùng các vườn quốc gia danh giá trong khu vực châu Á".

Với sự tự hào và niềm vinh dự này, Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích thiên nhiên và mong muốn trải nghiệm văn hóa Việt Nam độc đáo.

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp tục được vinh danh là Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á
 -0
Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương (ngoài cùng phía trái) nhận cúp vinh danh của tổ chức World Travel Awards. Ảnh: CLN

Với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, đa dạng sinh học phong phú và các hoạt động du lịch hấp dẫn, Vườn Quốc gia Cúc Phương xứng đáng nhận được sự công nhận này. Vinh danh này là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng của các cơ quan quản lý và cộng đồng trong việc bảo tồn và phát triển du lịch bền vững tại Cúc Phương.

World Travel Awards là một trong những giải thưởng hàng đầu trong ngành du lịch trên toàn cầu. Giải thưởng này nhằm tôn vinh các địa điểm du lịch xuất sắc và góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững.

Cao Linh
#