Bắc Giang: Cử tri kêu cứu khi bãi rác ngày đêm hun khói đầu độc hàng trăm các cháu học sinh mầm non

- Thứ Hai, 29/05/2023, 09:52 - Chia sẻ

Hàng nghìn người dân sinh sống tại khu vực thị trấn Vôi (Lạng Giang) đang phải sống trong cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước rất nặng nề do ảnh hưởng từ bãi rác “khổng lồ” nằm ngay sát khu đông dân cư. Nghiêm trọng hơn là bãi rác này nằm cách ngôi trường Mầm non Thị trấn Vôi khoảng hơn 100m.

Cử tri, thầy cô giáo và hàng trăm các cháu mầm non ngày đêm bị rác thải hun khói

Cử tri kêu cứu khi bãi rác ngày đêm hun khói đầu độc hàng trăm các cháu học sinh mầm non

Phản ánh tới Báo Đại biểu Nhân dân, người dân sinh sống tại thị trấn (TT) Vôi cho biết, bãi tập kết rác thải sinh hoạt này đã có từ cách đây khoảng 20 năm. Vào thời điểm đó thị trấn Vôi chỉ có khoảng 8 tổ dân phố, nhưng hiện tại sau khi sáp nhập đã lên tới 16 tổ dân phố đều thu gom rác về đây khiến bãi rác này đang bị quá tải.

Núi rác “khổng lồ” lên tới hàng chục nghìn tấn gây ô nhiễm nghiêm trọng, khói bốc ra từ lò đốt rác cộng với mùi xú uế đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn TT Vôi đã bị mắc bệnh ung thư và các bệnh liên quan tới đường hô hấp do ảnh hưởng từ bãi rác này.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Lò đốt rác nghi ngút cả ngày mưa lẫn ngày nắng, gây ô nhiễm môi trường nặng nề tại TT Vôi.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ dân phố Sơn Lập (TT Vôi) cho biết: “Bãi rác này nằm rất gần tổ dân phố của chúng tôi. Hàng ngày, cột khói bốc ra từ lò đốt rác bao trùm cả khu dân cư. Vào những hôm trời mưa xong mà nắng lên thì bãi rác bốc mùi lên kinh khủng lắm. Bên phía UBND thị trấn cũng thường xuyên cho phun khử khuẩn nhưng cũng không thể át được mùi xú uế”.

Những hôm trời nắng, mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác khiến cả khu dân cư phải đóng chặt cửa, rất nhiều người già và trẻ nhỏ bị mắc bệnh liên quan tới đường hô hấp. “Chúng tôi mong muốn bãi rác này sớm được di chuyển để trả lại bầu không khí trong lành cho bà con. Ở đây cũng có một khu đô thị khá đẹp mà để bãi rác án ngữ ở đây thì về mặt mĩ quan là không được đảm bảo”, bà Hạnh chia sẻ thêm.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Bãi tập kết rác thải không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước, ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Trường Mầm non Thị trấn Vôi chỉ cách bãi tập kết rác thải khoảng 100m.

Đặc biệt, bãi rác thải sinh hoạt này nằm rất gần trường Mầm non Thị trấn Vôi chỉ khoảng 100m. Ngôi trường mầm non khang trang, sạch đẹp là nơi học tập và sinh hoạt của hơn 600 em nhỏ trên địa bàn. Hàng ngày các em bé đang phải chịu đựng mùi khói kèm theo mùi hôi thối của bãi rác bốc ra từ sáng tới chiều tối khiến người dân nơi đây không khỏi bức xúc.

Ông Dương Văn Dùng, Tổ dân phố Sơn Lập chia sẻ: “Trường mầm non to đẹp thế kia, khu đô thị ngay đây trông rất hoành tráng thế mà để cái bãi rác nó nằm án ngữ bao nhiêu năm trời, ô nhiễm như thế này thì có thấy xót xa không?”.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
2 con đường tỉnh lộ to đẹp, rộng rãi bị bãi rác án chặn ở giữa, khiến cả 2 tuyến đường này đều bị chậm tiến độ, thi công dang dở.
Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Bãi xử lý rác còn tồn lưu qua các năm ước khoảng 25 nghìn tấn.
Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Tuyến đường thảm bê tông nhựa, quy mô 4 làn xe chạy đang bị bãi rác chặn trước mặt, không thể kết nối đồng bộ vào ngã 6.

Anh Nguyễn Văn Quyền ở TT Vôi cũng tỏ ra rất bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm, bốc mùi xú uế khiến cả gia đình anh phải chịu đựng nhiều năm nay. Anh Quyền cho biết, có những hôm đang ngồi ăn cơm mà cả đàn ruồi nhặng nó bay vào sợ quá, ăn vội ăn vàng rồi dọn cho nhanh, ô nhiễm không chịu nổi.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Khu vực Bãi xử lý rác thải đã được huyện quy hoạch Công viên trung tâm.
Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư
Rác thải sinh hoạt từ khắp các địa phương lân cận được tập kết về đây, khiến bãi rác này bị quá tải, rác chất cao như núi, tràn ra lòng đường.

Chính quyền Thị trấn Vôi "cầu cứu" UBND huyện Lạng Giang

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND TT Vôi (Lạng Giang) cho biết, bên phía chính quyền địa phương cũng nhận được nhiều phản ánh, kiến nghị từ phía nhân dân. Cuối năm ngoái, thị trấn cũng mới khánh thành thêm một lò đốt rác để giải quyết lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày. Mới đây, UBND TT Vôi cũng đã có tờ trình gửi lên UBND huyện Lạng Giang về việc đề nghị xử lý rác tồn tại Bãi xử lý rác thải TT Vôi.

Cụ thể, công văn số 07/TTr-UBND do ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND TT Vôi ký ngày 07.4.2023 cho biết, Căn cứ Nghị định 38/NĐ-CP ngày 03.7.2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.

Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư -0
Bắc Giang: Cử tri bức xúc vì bãi rác “khủng” bốc mùi hôi thối, án ngữ giữa khu đông dân cư -0
Công văn số 07/TTr-UBND do ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND TT Vôi ký ngày 07.4.2023.

Công văn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Vôi, lượng rác thải phát sinh hàng ngày khoảng 17 tấn (có thu gom một phần của xã Yên Mỹ và xã Xương Lâm), lò đốt mới được các cấp đầu tư, trang bị cơ bản đốt lượng rác phát sinh hàng ngày. Tuy nhiên, tại bãi xử lý rác còn tồn lưu qua các năm ước khoảng 25 nghìn tấn, gây ô nhiễm môi trường, nhân dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó xác định mục tiêu xây dựng huyện Lạng Giang được công nhận huyện nông thôn mới nâng cao, thị trấn Vôi được công nhận đô thị loại IV; đồng thời huyện đang triển khai xây dựng các tuyến đường chạy qua Bãi xử lý rác thải thị trấn Vôi, khu vực Bãi xử lý rác thải đã được huyện quy hoạch Công viên trung tâm. Để thực hiện các mục tiêu trên và đảm bảo môi trường sống cho nhân dân, yêu cầu cấp thiết cần phải di dời, xử lý toàn bộ lượng rác tồn lưu và tiến tới di dời Bãi xử lý rác thải của thị trấn.

Do nguồn ngân sách của thị trấn hạn chế, không thể thực hiện được nhiệm vụ trên, UBND thị trấn Vôi trân trọng đề nghị UBND huyện xem xét, bố trí kinh phí để xử lý toàn bộ lượng rác tồn trên, cụ thể: Phương án thực hiện: thu gom và vận chuyển đi xử lý toàn bộ lượng rác thải tồn lưu bằng phương pháp đốt.

Về kinh phí: Công tác bốc xúc, vận chuyển rác: 560.157 /tấn. Xử lý rác thải bằng công nghệ đốt không phát điện và không thu hồi năng lượng công nghệ: 449.230đ/tấn. Các chi phí khác (liên quan đến trình tự thủ tục đấu thầu): thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi huyện xử lý xong lượng rác thải tồn lưu, UBND thị trấn Vôi cam kết sẽ tập trung xử lý dứt điểm lượng rác thải phát sinh hàng ngày.

Tuy nhiên, để di chuyển bãi rác và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm trên địa bàn thì cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể. “Chúng tôi đang lên phương án và trình lên cấp trên, trong tháng 8 này sẽ tiến hành di chuyển bãi rác và cố gắng trong năm 2023 sẽ hoàn thành”, ông Nguyễn Văn Minh chia sẻ thêm.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quân Đỗ - Cao Kỳ
#