Lợi ích ít người biết của “vua các loại trái cây”

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Sầu riêng có đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Sầu riêng chủ yếu trồng nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á  như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia. Sầu riêng trông hơi giống quả mít, tuy nhiên, nó chứa nhiều chất xơ và ít đường hơn.

Trong 100 gram sầu riêng chứa 147 kcal với các vitamin A, vitamin C, magie, sắt, canxi, kali…

sau rieng.png -0
Sầu riêng được coi là “siêu thực phẩm” nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng (Ảnh: iStock)

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng

1. Giảm nguy cơ ung thư

Các gốc tự do là những hợp chất có khả năng phản ứng cao có thể làm hỏng tế bào và DNA. Chúng thậm chí còn gây đột biến DNA, dẫn đến nhiều loại ung thư. Sầu riêng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như polyphenol. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, sầu riêng còn chứa một lượng lớn flavonoid và phenolics. Các hợp chất này hoạt động chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim là thói quen sinh hoạt không lành mạnh như chế độ ăn uống chứa chất béo không lành mạnh và nhiều đường. Những chất béo không lành mạnh và cholesterol LDL này có thể lắng đọng dọc theo thành động mạch. Do đó, điều này dẫn đến tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Sầu riêng chứa lượng kali cao, tốt cho tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch, từ đó ngăn ngừa hoặc làm giảm huyết áp cao ở những người mắc bệnh này. Ăn sầu riêng còn làm giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe và lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan do tích tụ chất béo trong gan.

3. Điều hòa lượng đường trong máu

Sầu riêng có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, sau khi ăn sầu riêng, lượng đường trong máu không tăng nhanh. Do đó, điều này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong sầu riêng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn chặn sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

4. Cải thiện tiêu hóa

Sầu riêng chứa một lượng lớn chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan. Chính vì vậy sầu riêng giúp tiêu hóa tốt hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Ăn chất xơ khiến bạn cảm thấy no. Điều này có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và tăng khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ còn cải thiện sức khỏe đường ruột. Do những đặc tính này, thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi, chướng bụng.

5. Tăng cường tâm trạng

Tâm trạng của chúng ta có được là do sự cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh và hormone trong não. Một số loại thực phẩm như sầu riêng giúp tăng mức độ dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng.

Sầu riêng chứa axit amin tryptophan. Điều thú vị là tryptophan cũng có thể giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Serotonin giúp tạo cảm giác vui vẻ, bình tĩnh và thư giãn.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

100g sầu riêng đáp ứng 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Đây là cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Một trong những tế bào miễn dịch quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta là bạch cầu (WBC). Chúng bảo vệ cơ thể chúng ta bằng cách tiêu diệt các mầm bệnh ngoại lai xâm nhập.

7. Cải thiện sức khỏe làn da

Vitamin C trong sầu riêng giúp tăng cường sức khỏe làn da. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sản xuất collagen. Collagen là một loại protein được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Ngoài ra, lượng lớn chất chống oxy hóa khác trong sầu riêng như polyphenol cũng có tác dụng tốt cho da. Chúng làm giảm lượng gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và oxy hóa, giảm nếp nhăn và tổn thương da.

8. Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe

Các khoáng chất như kẽm, sắt và phức hợp vitamin B giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Vitamin C có trong sầu riêng giúp tăng cường sản xuất collagen. Do đó, nó giúp tạo ra các nang tóc mới và tăng sự phát triển cũng như độ dày của tóc.

Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.

Người đàn ông nguy kịch vì vi khuẩn gây bệnh Whitmore "tấn công"
Sức khỏe

Người đàn ông nguy kịch vì vi khuẩn gây bệnh Whitmore "tấn công"

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị một trường hợp nguy kịch vì bệnh Whitmore. Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm, kết hợp với nền bệnh lý đái tháo đường không kiểm soát, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn núp bóng spa ở Hà Tĩnh: Đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan!
Sức khỏe

Các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn núp bóng spa ở Hà Tĩnh: Đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan!

Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định những cơ sở thẩm mỹ Minh Tuyết, Mậm Spa, Trinh Tây Spa chưa được các cơ quan có chức năng cấp phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn. Các cơ sở thường thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn lén lút, cảnh giác cao nên rất khó để xử lý, đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan.

Cô giáo tiểu học tìm hạnh phúc làm mẹ sau 7 năm hiếm muộn
Sống khỏe

Cô giáo tiểu học tìm hạnh phúc làm mẹ sau 7 năm hiếm muộn

Trên hành trình tìm con đơn độc của vợ chồng cô giáo Bùi Thị Giang (1988, quê Ninh Bình), chưa bao giờ họ muốn bỏ cuộc, cho dù đa số thời gian người chồng công tác xa, không thể chăm sóc động viên vợ mình. Nhưng chính sự yêu thương chân thành đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn để giờ đây mái ấm nhỏ tràn ngập tiếng cười nói của 3 cô con gái đáng yêu.