Sầu riêng chủ yếu trồng nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia. Sầu riêng trông hơi giống quả mít, tuy nhiên, nó chứa nhiều chất xơ và ít đường hơn.
Trong 100 gram sầu riêng chứa 147 kcal với các vitamin A, vitamin C, magie, sắt, canxi, kali…
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng
1. Giảm nguy cơ ung thư
Các gốc tự do là những hợp chất có khả năng phản ứng cao có thể làm hỏng tế bào và DNA. Chúng thậm chí còn gây đột biến DNA, dẫn đến nhiều loại ung thư. Sầu riêng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như polyphenol. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, sầu riêng còn chứa một lượng lớn flavonoid và phenolics. Các hợp chất này hoạt động chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nguyên nhân chính gây ra bệnh tim là thói quen sinh hoạt không lành mạnh như chế độ ăn uống chứa chất béo không lành mạnh và nhiều đường. Những chất béo không lành mạnh và cholesterol LDL này có thể lắng đọng dọc theo thành động mạch. Do đó, điều này dẫn đến tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.
Sầu riêng chứa lượng kali cao, tốt cho tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch, từ đó ngăn ngừa hoặc làm giảm huyết áp cao ở những người mắc bệnh này. Ăn sầu riêng còn làm giảm lượng chất béo không tốt cho sức khỏe và lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan do tích tụ chất béo trong gan.
3. Điều hòa lượng đường trong máu
Sầu riêng có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, sau khi ăn sầu riêng, lượng đường trong máu không tăng nhanh. Do đó, điều này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong sầu riêng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn chặn sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.
4. Cải thiện tiêu hóa
Sầu riêng chứa một lượng lớn chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan. Chính vì vậy sầu riêng giúp tiêu hóa tốt hơn và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Ăn chất xơ khiến bạn cảm thấy no. Điều này có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều và tăng khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ còn cải thiện sức khỏe đường ruột. Do những đặc tính này, thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi, chướng bụng.
5. Tăng cường tâm trạng
Tâm trạng của chúng ta có được là do sự cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh và hormone trong não. Một số loại thực phẩm như sầu riêng giúp tăng mức độ dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng.
Sầu riêng chứa axit amin tryptophan. Điều thú vị là tryptophan cũng có thể giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Serotonin giúp tạo cảm giác vui vẻ, bình tĩnh và thư giãn.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
100g sầu riêng đáp ứng 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Đây là cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Một trong những tế bào miễn dịch quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta là bạch cầu (WBC). Chúng bảo vệ cơ thể chúng ta bằng cách tiêu diệt các mầm bệnh ngoại lai xâm nhập.
7. Cải thiện sức khỏe làn da
Vitamin C trong sầu riêng giúp tăng cường sức khỏe làn da. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sản xuất collagen. Collagen là một loại protein được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Ngoài ra, lượng lớn chất chống oxy hóa khác trong sầu riêng như polyphenol cũng có tác dụng tốt cho da. Chúng làm giảm lượng gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và oxy hóa, giảm nếp nhăn và tổn thương da.
8. Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe
Các khoáng chất như kẽm, sắt và phức hợp vitamin B giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Vitamin C có trong sầu riêng giúp tăng cường sản xuất collagen. Do đó, nó giúp tạo ra các nang tóc mới và tăng sự phát triển cũng như độ dày của tóc.