Lọc máu kịp thời cứu sống người bệnh sốc nhiễm khuẩn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên liên tục tiếp nhận nhiều ca bệnh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

Điển hình là ca bệnh 37 tuổi, đến từ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Do sử dụng rượu liên tục trong nhiều ngày trong và sau Tết Nguyên đán, người bệnh Lục Văn T. xuất hiện đau bụng dữ dội, nôn nhiều.

Sau khi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện, được đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập, kết quả xét nghiệm máu có tình trạng viêm tụy cấp mức độ nặng, suy đa tạng, người bệnh nhanh chóng được chuyển xuống Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, anh T. được chẩn đoán Viêm tụy cấp mức độ nặng, Suy thận - Suy gan cấp, nguy cơ tử vong cao. Người bệnh nhanh chóng được chỉ định lọc máu cấp cứu liên tục kết hợp điều trị hồi sức tích cực

Sau hơn 24 giờ lọc máu dưới sự theo dõi sát xao của ê-kíp lọc, các chỉ số sinh tồn của người bệnh dần ổn định. Kết thúc 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh được rút ống nội khí quản, mạch huyết áp ổn định, chức năng các cơ quan đã hồi phục. Và sau gần 1 tuần điều trị, người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện vào ngày 18.2 vừa qua.

Cũng phải áp dụng đến kỹ thuật lọc máu và trường hợp người bệnh Lý Thị X. (46 tuổi, ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) có tiền sử viêm tụy cấp, tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm.

5c9112671369ad37f478.jpg
Bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám lại cho người bệnh T.

Trước khi cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương, bà X. đột ngột xuất hiện đau bụng dữ dội kèm theo buồn nôn, nôn ra thức ăn lẫn dịch dạ dày. Tại cơ sở y tế trên, người bệnh chuyển biến nặng rất nhanh, xuất hiện khó thở, mạch nhanh, huyết áp tụt được cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập, dùng vận mạch.

Chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục điều trị, qua thăm khám và làm các nghiệm pháp thăm dò, người bệnh được xác định là một trường hợp rất nặng với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn - Viêm tụy cấp mức độ nặng có biến chứng suy đa tạng/ Viêm phổi nặng - Tăng huyết áp - Đái tháo đường.

Người bệnh được điều trị hồi sức nội khoa tích cực bằng nhiều phương pháp, duy trì 03 thuốc vận mạch liều cao và lọc máu liên tục. Sau 3 lần lọc máu và thay huyết tương, người bệnh có những chuyển biến tốt.

Đến ngày thứ 10, bà X tỉnh, tiếp xúc tốt, được rút ống nội khí quản, thở oxy kính, rút ống thông dạ dày, ăn bằng đường miệng.

Như vậy, nhờ sự nỗ lực cứu chữa người bệnh của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trong khoa Cấp cứu kết hợp ứng dụng kỹ thuật lọc máu liên tục vào điều trị, chỉ trong ít ngày, các ca bệnh từng bị đe doạ đến tính mạng đều đã hồi phục sức khỏe tốt và được xuất viện.

Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long sau khi cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra và có buổi làm việc với Bộ Y tế về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chiều ngày 19.2.

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh
Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh

Đó là một trong những mục tiêu mà Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong năm 2025. Theo đó, người bệnh có hẹn lịch sẽ được khám sau 15 phút có mặt tại bệnh viện và nhóm người bệnh có yêu cầu khám, hội chẩn với chuyên gia nước ngoài sẽ được thực hiện ngay.

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng
Sức khỏe

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng

Để giúp người bệnh tuyến giáp đồng hành cùng các cơ sở y tế trong nỗ lực giảm tải và đỡ vất vả cho chính người bệnh  trong quá trình khám bệnh, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích và đưa ra lời khuyên để mọi người lựa chọn thời gian thăm khám trong ngày cho phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo
Sống khỏe

Tạo hành lang pháp lý cho “liệu pháp” tế bào và gene trong y khoa

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm y tế từ liệu pháp tế bào, gene, tế bào gốc… để chăm sóc sức khỏe của người dân nước ta rất lớn, nhiều người phải ra nước ngoài để thực hiện các kỹ thuật và sử dụng các sản phẩm này; đại diện doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần kiến tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?
Sức khỏe

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?

Tamiflu đã được phê duyệt sử dụng vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Mặc dù, các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ nên được coi là an toàn để sử dụng, tuy nhiên cha mẹ không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc.

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng
Tin tức

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng

Tập đoàn Amway - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách
Sức khỏe

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về tình trạng hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nha khoa Chi Lăng (số 14 Trần Nhân Tông, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang
Sức khỏe

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 2025), trong các ngày 16 và 17.2 tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân địa phương.

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người
Sức khỏe

Đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh vì can thiệp trái phép vào cơ thể người

Quảng cáo là "địa chỉ làm đẹp tin cậy số 1 Việt Nam", có đại sứ thương hiệu là hoa hậu...Tuy nhiên, thời gian gần đây hàng loạt cơ sở của Thẩm mỹ quốc tế Linh Anh tại nhiều địa phương đã bị đình chỉ hoạt động vì hành vi can thiệp trái phép vào cơ thể người.