Liên kết đào tạo, nghiên cứu chuyển giao công nghệ 

Xem với cỡ chữ
Nhằm giúp giảm khoảng cách giữa đào tạo với hoạt động thực tế của doanh nghiệp, mới đây, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh (CITENCO) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (IUH) về liên kết đào tạo, nghiên cứu chuyển giao công nghệ và cung ứng nguồn nhân lực…

Theo thỏa thuận hợp tác, CITENCO sẽ đóng góp ý kiến về chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực tập tham quan thực tế tại công ty để nâng cao công tác đào tạo gắn lý thuyết vào thực tiễn. Phía IUH sẽ nghiên cứu và triển khai các đề tài khoa học mang tính ứng dụng, đồng thời mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thể triển khai trong thời gian tới. Ngoài ra, CITENCO và IUH sẽ hỗ trợ trong công tác nghiên cứu cũng như chuyển giao ứng dụng công nghệ, góp phần đẩy nhanh hoạt động cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, cùng nhau phát triển các sản phẩm, công nghệ phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế, thương mại hóa các kết quả, công trình nghiên cứu khoa học được công nhận; hỗ trợ nhân sự của nhau trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ hợp tác.

Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh Phan Hồng Hải cho biết, hiện nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học hoặc các trường nghề phải được đào tạo trực tiếp 2 năm tại doanh nghiệp mới có thể gia nhập quy trình sản xuất. Điều này vừa gây lãng phí cho doanh nghiệp, do phải đào tạo lại, vừa làm thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động chất lượng cao. Trong khi đó, thế mạnh của IUH là quản lý công nghệ môi trường; nhiều kỹ sư, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã tham gia công tác tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Cũng theo ông Hải, liên kết với công ty nói riêng và doanh nghiệp nói chung sẽ giúp việc đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận gần với thực tế hoạt động cũng như trình độ khoa học công nghệ đang ứng dụng tại doanh nghiệp. Bản ký kết hợp tác chiến lược lần này cũng đánh dấu sự phát triển mối quan hệ giữa CITENCO và IUH, là sự khởi đầu cho giai đoạn hợp tác có quy mô và chất lượng hơn trước. Đây cũng là cam kết của trường đóng góp cho cộng đồng về khía cạnh môi trường, góp phần cho cuộc sống xanh, sạch, đẹp hơn, văn minh hơn.

 

Nhật Phương