Lãnh đạo mới của Canada tuyên bố sẵn sàng với cuộc chiến thương mại

Thủ tướng sắp nhậm chức của Canada, Mark Carney, đã tuyên thệ sẽ chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo rằng các mức thuế trả đũa sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi "người Mỹ thể hiện sự tôn trọng với Canada".

67ce69e585f5407b7c5fb92e.jpg
Mark Carney, nhà lãnh đạo mới được bầu của Đảng Tự do Canada, phát biểu hôm 9.3. Ảnh: Getty Images

Ông Mark Carney, đã được bầu làm lãnh đạo Đảng Tự do Canada với 85,9% số phiếu bầu, vượt xa so với các ứng viên còn lại là cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland (được 8%), nghị sĩ Karina Gould (3,2%) và nghị sĩ Frank Baylis (3%), đưa ông trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Đảng Tự do cầm quyền đã triệu tập một cuộc bầu cử lãnh đạo sau khi Thủ tướng Justin Trudeau từ chức vào tháng 1.2025. Tỷ lệ ủng hộ của dân chúng đối với ông ngày càng giảm sút do lạm phát, khủng hoảng nhà ở và khó khăn kinh tế. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 9.3, ông Carney đã đánh bại 4 ứng cử viên, bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, lập luận rằng ông là người duy nhất có khả năng xử lý cuộc khủng hoảng.

Trước khi tham gia chính trường, ông đã tư vấn cho Thủ tướng Trudeau về chính sách kinh tế và từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trong những ngày tới.

Trong bài phát biểu nhậm chức vào 9.3, ông đã nhấn mạnh sự đoàn kết và sức mạnh của đảng Tự do, đồng thời cam kết sẽ xây dựng một Canada tốt đẹp hơn. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì áp đặt "thuế quan vô lý" mà ông cho là đang "phá hoại cuộc sống của người Canada". “Chính phủ Canada đang trả đũa đúng đắn bằng các mức thuế quan tương xứng, mức thuế này sẽ có tác động tối đa ở Hoa Kỳ và tác động tối thiểu ở Canada. Chính phủ của tôi sẽ duy trì mức thuế quan này cho đến khi người Mỹ thể hiện sự tôn trọng với chúng tôi”, ông nói thêm.

Gián tiếp trả lời đề xuất của Trump rằng đất nước của ông nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, ông Carney tuyên bố, “Canada sẽ không bao giờ, không bao giờ là một phần của Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào”.

“Chúng tôi không yêu cầu cuộc chiến này, nhưng người Canada luôn sẵn sàng khi người khác muốn so găng. Vì vậy, người Mỹ không nên mắc sai lầm… Trong thương mại, cũng như trong khúc côn cầu, Canada sẽ thắng”, ông nói, đồng thời cảnh báo rằng “chiến thắng này sẽ không dễ dàng”.

Trong các tuyên bố của mình, ông Carney cam kết sẽ thực hiện các biện pháp để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh hơn và tạo ra các mối quan hệ thương mại mới với các đối tác đáng tin cậy. Ông cho biết sẽ tập trung vào việc bảo vệ biên giới và mở rộng thị trường quốc tế cho Canada, giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Carney cũng ám chỉ khả năng kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhằm tận dụng sự ủng hộ gia tăng dành cho đảng Tự do. Theo các nguồn tin nội bộ, cuộc bầu cử có thể diễn ra ngay trước khi Nghị viện Canada nhóm họp lại vào ngày 24.3 tới.

Với nền tảng kinh tế vững chắc và sự quyết đoán trong các tuyên bố của mình, ông Mark Carney đang được kỳ vọng sẽ mang lại một luồng gió mới cho chính trường Canada, đặc biệt là trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ ngày càng căng thẳng. Với tư cách là cựu Thống đốc ngân hàng, ông Carney được đánh giá cao vì từng giúp xử lý cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và sau đó là hỗ trợ nước Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Căng thẳng giữa hai nước leo thang vào tháng 2 khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với Canada và Mexico, cùng với thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ban đầu bị trì hoãn trong một tháng, các biện pháp này có hiệu lực vào ngày 4.3. Tuy nhiên, các điều khoản miễn trừ được áp dụng cho các nhà sản xuất ô tô và hàng hóa thuộc phạm vi của Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) cho đến ngày 2.4 4. Ottawa đã đáp trả bằng cách áp thuế đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 30 tỷ USD, với mức thuế bổ sung 125 tỷ USD được ấn định vào tháng tới.

Trong khi đó, ông Donald Trump đã xác nhận rằng mức thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 2.4. Còn Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick tuyên bố mức thuế đối với thép và nhôm sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tuần này, trong khi thuế đối với các sản phẩm sữa và gỗ của Canada sẽ có hiệu lực muộn hơn. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett mô tả các biện pháp này là "một cuộc chiến chống ma túy, không phải là một cuộc chiến thương mại".

Thế giới 24h

Tránh nguy cơ "già" trước khi "giàu"
Thế giới 24h

Tránh nguy cơ "già" trước khi "giàu"

Với dân số trong độ tuổi lao động đang giảm dần, nhiều nền kinh tế mới nổi sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khẩu học tương tự như các nước phát triển. Để tránh nguy cơ trở thành những nền kinh tế “già” trước khi kịp “giàu”, họ phải hành động ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho thời điểm khi lợi tức nhân khẩu học mất dần và gánh nặng hỗ trợ dân số già trở nên không thể tránh khỏi.

Chính quyền Donald Trump 2.0 có ý nghĩa gì đối với châu Phi và châu Mỹ Latin?
Thế giới 24h

Chính quyền Donald Trump 2.0 có ý nghĩa gì đối với châu Phi và châu Mỹ Latin?

Trong khi thế giới tập trung sự chú ý vào các chính sách của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với Châu Âu, Trung Quốc và Nga, tác động của các chính sách mà ông ban hành đối với châu Phi và châu Mỹ Latin cũng sâu sắc không kém. Đặc biệt khi ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, chính sách của Hoa Kỳ từ lâu đã là một thế lực không thể miễn dịch.

EU bất đồng về viện trợ cho Ukraine
Thế giới 24h

EU bất đồng về viện trợ cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) đã không thể nhất trí về gói viện trợ quân sự mới trị giá 30 tỷ euro (32 tỷ USD) cho Ukraine sau khi Hungary phủ quyết biện pháp này tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng châu Âu tại Brussels hôm 6.3. Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi từ 26 thành viên EU khác, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chặn tuyên bố của các nhà lãnh đạo, trì hoãn việc hỗ trợ thêm cho Kiev.

Mỹ sẽ rút khỏi IMF và WB?
Quốc tế

Mỹ sẽ rút khỏi IMF và WB?

Sau khi rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc rút lui khỏi các tổ chức quốc tế lớn, bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong những tháng tới. Các chuyên gia cho rằng, quyết định này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, tước đi khả năng của Mỹ trong việc định hình các quy tắc của trật tự tiền tệ quốc tế và theo đuổi các lợi ích chiến lược của mình.

Thượng viện CH Czech thông qua thông qua định nghĩa pháp lý mới về bạo lực gia đình
Thế giới 24h

Thượng viện CH Czech thông qua thông qua định nghĩa pháp lý mới về bạo lực gia đình

Thượng viện CH Czech vừa thực hiện bước đi quan trọng nhằm tăng cường bảo vệ pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình bằng việc thông qua một luật mới định nghĩa rõ ràng về bạo lực gia đình và mở rộng các biện pháp bảo vệ pháp lý. Cùng với đó, Thượng viện cũng thông qua sửa đổi đối với Luật Bảo vệ quyền công dân, theo đó sẽ thành lập một thanh tra viên về quyền trẻ em để bảo vệ phúc lợi của trẻ em.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội: Làm mới lại giấc mơ Mỹ
Thế giới 24h

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội: Làm mới lại giấc mơ Mỹ

Vào 9 giờ sáng 5.3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên tại Điện Capitol trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình. Diễn ra chỉ 6 tuần sau lễ nhậm chức, bài phát biểu này không được chính thức gọi là 'thông điệp liên bang', vốn để gọi các bài phát biểu thường niên của Tổng thống Hoa Kỳ trước Quốc hội, nhưng là cơ hội để ông Donald Trump nêu ra các ưu tiên của mình trong năm nay.

Quốc hội Trung Quốc khai mạc, đặt trọng tâm vào phát triển xanh, đổi mới sáng tạo
Thế giới 24h

Quốc hội Trung Quốc khai mạc, đặt trọng tâm vào phát triển xanh, đổi mới sáng tạo

Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Khóa 14, cơ quan lập pháp quốc gia của Trung Quốc, đã khai mạc kỳ họp thứ ba vào sáng 5.4 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Đưa ra các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, phát triển xanh, bao gồm cải tạo và đổi mới tòa nhà xanh trong ngành công nghiệp quang điện (PV), sẽ là một trong những trọng tâm của kỳ “lưỡng hội” lần này.

Trung Quốc đáp trả thuế quan của Mỹ
Thế giới 24h

Trung Quốc đáp trả thuế quan của Mỹ

Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả các mức thuế mới của Mỹ với việc tăng thuế nhập khẩu từ 10%-15% đối với một loạt sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Washington. Động thái này đặt 25 công ty Mỹ vào danh sách bị hạn chế nhập khẩu và đầu tư tại Trung Quốc.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách 2025: Chiến thắng đầu tiên của Thủ tướng
Thế giới 24h

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách 2025: Chiến thắng đầu tiên của Thủ tướng

Chính phủ của Thủ tướng Shigeru Ishiba đã vượt qua rào cản lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông sau khi Hạ viện thông qua dự thảo ngân sách sửa đổi trị giá 115,2 nghìn tỷ Yên (772 tỷ USD) cho năm tài chính 2025 - một cột mốc được coi là thiết yếu cho sự tồn tại của chính quyền của ông.

Trung Quốc bắt đầu “lưỡng hội” thường niên
Thế giới 24h

Trung Quốc bắt đầu “lưỡng hội” thường niên

Vào lúc 3h chiều ngày 4.3, Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) - cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc, đã khai mạc kỳ họp thường niên khóa 14 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Một ngày sau, ngày 5.3, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) cũng bắt đầu khai mạc. Kỳ lưỡng hội lần này diễn ra trong bối cảnh mọi sự chú ý được đổ vào các kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc trước những thách thức cả trong nước lẫn thế giới.