Dư âm Đại hội đồng AIPA 41

Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước 

Xem với cỡ chữ
Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Thành công hơn cả mong đợi

- Có thể nói rằng, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công hơn cả sự mong đợi. Trên cương vị Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41, là người sâu sát từ công tác nội dung cho đến công tác tuyên truyền, lễ tân, hậu cần, ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này?

- Như chúng ta đã biết, đúng 11 giờ 20 phút, sáng 10.9.2020, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã gõ chiếc búa quyền lực, tuyên bố bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Để có được kết quả này, đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị rất dài hơi. Ngay từ khi nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan ngày 29.8.2019 thì ngày 5.9.2019, Ủy ban Đối ngoại với tư cách là cơ quan trực tiếp tham mưu cho Quốc hội Việt Nam, đã chuẩn bị các văn kiện, xin chủ trương về các nội dung để thể hiện trong các Đề án cụ thể, nhất là Đề án tổng thể Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Đây là đề án điều chỉnh, chi phối toàn bộ hoạt động Năm AIPA mà Việt Nam làm Chủ tịch. Có thể nói, công tác chuẩn bị đã theo lộ trình rất phù hợp. 

Ảnh: Phạm Thúy

Tuy nhiên, cuối tháng giêng năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra toàn cầu. Ở giai đoạn này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020 cũng như công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Sau khi Chính phủ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến thành công, đúc kết kinh nghiệm của Chính phủ, chúng tôi đã đề xuất tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến và được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý.

Tuy nhiên, lúc đó, chúng tôi lại đối mặt với một khó khăn là xin ý kiến của Chủ tịch Nghị viện các nước thành viên AIPA để có sự đồng thuận thì mới tổ chức được Đại hội đồng AIPA 41 theo phương thức trực tuyến. Đầu tháng 7.2020, chúng tôi vừa xin ý kiến Chủ tịch Nghị viện các nước thành viên AIPA, đồng thời làm thủ tục và báo cáo các cấp có thẩm quyền về sự thay đổi này. Cuối tháng 7.2020, đề xuất tổ chức Đại hội đồng 41 theo hình thức trực tuyến được sự đồng thuận của các Nghị viện thành viên AIPA và được sự cho phép của các cấp lãnh đạo. Đến tháng 8.2020, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 mới họp, chốt lại các vấn đề. Trong quá trình chuẩn bị này, sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan trong nước đối với Quốc hội nói chung và Ủy ban Đối ngoại là rất lớn. Đơn cử khi điều hành, vận hành Ban Thư ký quốc gia, Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, Tiểu ban Hậu cần, lễ tân, y tế... thì các đồng chí lãnh đạo của các Bộ liên quan đã hợp tác rất chặt chẽ và rất ủng hộ chúng tôi.

- Công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 của Quốc hội Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế, các đại sứ tại Việt Nam được mời tham dự sự kiện này, thưa ông?

- Tôi thống nhất cao với đánh giá tích cực của bạn bè quốc tế đối với thành công của Đại hội đồng AIPA 41. Thực tế, khi chúng ta thông qua Thông cáo chung, Chủ tịch Quốc hội có hỏi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA có ý kiến tham gia gì không - lúc đó, các Nghị viện thành viên AIPA đều khẳng định, Việt Nam đã chuẩn bị một cách rất chu đáo để Đại hội đồng AIPA 41 thành công. Một số Chủ tịch Quốc hội các nước đặc biệt nhấn mạnh sự điều hành tài tình của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, sự chủ động, linh hoạt và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Quốc hội Việt Nam để Đại hội đồng đạt được những kết quả tốt đẹp như vậy. Tôi rất xúc động với các đánh giá này. Rõ ràng, đánh giá của lãnh đạo Nghị viện các nước rất khách quan, khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong công tác tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Tổng Thư ký AIPA và Ban Thư ký AIPA cũng đã phối hợp rất chặt chẽ với chúng tôi, bất kể ngày, đêm, hỗ trợ hết sức nhiệt tình. Nhân dịp này, chúng tôi muốn chuyển lời cảm ơn tới Tổng Thư ký AIPA và Ban Thư ký AIPA. 

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu tại Phiên họp của Ủy ban Chính trị, Đại hội đồng AIPA 41.
Ảnh: Quang Khánh

Đồng thuận, hiểu biết, tin cậy và hợp tác lẫn nhau

- Một điểm nhấn nữa trong thành công của Đại hội đồng AIPA 41 là công tác thông tin tuyên truyền đã được tiến hành rất tốt. Ông có đánh giá thế nào về công tác này?

- Công tác thông tin, tuyên truyền có đóng góp rất quan trọng cho thành công Đại hội đồng AIPA 41. Các cơ quan báo chí, phóng viên đã phối hợp với Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền AIPA 41 rất chặt chẽ. Ngày 13.8.2020 chúng tôi đã đưa trang thông tin điện tử AIPA vào hoạt động. Ngày 25.8, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hoạt động thông tin về hoạt động của AIPA cho hơn 150 tổng biên tập, lãnh đạo cơ quan thông tấn báo chí. Ngày 28.8, chúng tôi đã tham gia cuộc Tọa đàm trực tuyến “Quốc hội Việt Nam với Năm Chủ tịch AIPA 2020” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức… Những thông tin này đã truyền tải toàn diện, sâu sắc hoạt động của AIPA.

Bám sát Đề án và kịch bản của Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền AIPA 41, chúng tôi tập trung đầu ra thông tin rất thống nhất, tạo sức lan tỏa cao. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông có khoảng 1.200 tin, bài về Đại hội đồng AIPA. 100% tin, bài về Đại hội đồng AIPA 41 đều đánh giá cao vai trò chủ nhà của Quốc hội Việt Nam. Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên đã truyền tải thông tin đầy đủ, sinh động, đa dạng về Đại hội đồng AIPA 41 - một hoạt động đối ngoại lớn của nước ta trong năm 2020 - đến cử tri, nhân dân Việt Nam và đến với các nước trong khu vực ASEAN.

- Khép lại kỳ Đại hội đồng AIPA 41, điều gì để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với ông?

  - Ấn tượng sâu sắc nhất là công tác chuẩn bị tổ chức, nội dung, lễ tân… cho Đại hội đồng. Chúng tôi có sự phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ giữa các cơ quan của Quốc hội và giữa các cơ quan Quốc hội với các cơ quan của Đảng, Chính phủ. Những vấn đề đặt ra đều được trao đổi, thấu hiểu. Những công việc cụ thể được họp hàng tuần và họp giao ban một tháng hai lần. Chúng tôi đã bám sát kịch bản và làm rất trách nhiệm. 

Các đồng chí được phân công tham gia các Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam làm việc rất hiệu quả. Các Phó Chủ tịch Quốc hội đều đến tham dự phiên họp của các Ủy ban của Đại hội đồng AIPA 41, thay mặt Chủ tịch Quốc hội phát biểu và cũng dành sự quan tâm sâu sát tới các Ủy ban của Đại hội đồng. Đôi khi có nội dung đã bàn và thống nhất rồi nhưng diễn biến thực tế lại khác. Chúng tôi đã rất lo lắng nhưng chúng ta đã vượt qua trên tinh thần đồng thuận, hiểu biết, tin cậy, hợp tác lẫn nhau. Các cuộc họp có điểm mới là nhẹ nhàng nhưng hiệu quả rất cao.

Đội ngũ làm trực tiếp, tham mưu giúp việc cũng rất tích cực, bàn về nội dung chúng tôi có mấy người thôi, nhưng đều phải làm ngay, kịp thời, làm suốt tháng, cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Các đồng chí trong Ban Thư ký quốc gia phải ngồi lại, chỉnh sửa văn bản đến đêm. Làm hết tinh thần trách nhiệm, vì uy tín, vị thế của đất nước ta. Chúng tôi cũng dành lời khen ngợi cho đội ngũ kỹ thuật, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp rất chặt chẽ. Và rất đông phóng viên, báo chí đã làm việc cật lực, truyền tải thông tin kịp thời.

- Nếu gửi gắm thông điệp hay lời nhắn đến bộ, ban ngành, các cơ quan tổ chức liên quan đã đồng hành với Ban Tổ chức AIPA 41 để tạo nên thành công của Đại hội đồng AIPA 41, ông sẽ nói điều gì?

- Chúng tôi vẫn thường nói vui, đây là nhiệm vụ cách mạng, phải làm cho bằng được, làm được thì mới tôn vinh cho thành công Đại hội đồng AIPA 41. Bài học rút ra sau thành công của Đại hội đồng AIPA 41 là: Mỗi người thấy rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng đóng góp, tâm huyết với công việc thì sẽ đóng góp cho thành công của Đại hội đồng AIPA và tiếp nối sự phát triển của Việt Nam nói chung, hoạt động đối ngoại Nhà nước nói riêng.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Chi - Hoàng Ngọc ghi