Lâm Đồng: 9 tháng, cấp cứu hơn 12.000 người do tai nạn giao thông 

Xem với cỡ chữ
Theo báo cáo của Sở Y tế Lâm Đồng về kết quả khám và cấp cứu tai nạn giao thông 9 tháng của năm 2021 cho thấy, tại hai Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh và 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố từ đầu năm đến nay có tổng số 12.525 nạn nhân được cấp cứu do tai nạn giao thông.
Tin giao thông đến sáng 18/9: Trên đường tới trường, nam sinh bị xe tải tông tử vong; va chạm với xe máy điện, 1 người tử nạn ảnh 1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn gây tử vong ở Lâm Đồng

Trong số các nạn nhân đến cấp cứu có 868 trường hợp chấn thương sọ não; 1.203 bệnh nhân là do tai nạn giao thông chuyển viện và 241 nạn nhân nặng được người thân xin đưa về nhà. Thống kê tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh cho biết, có 91 bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông, trong đó có 76 nạn nhân tử vong trước khi nhập viện và 15 nạn nhân tử vong sau khi nhập viện. Trong số các nạn nhân tai nạn giao thông có 1.210 trường hợp có nồng độ cồn trong máu cao. 

Ngành y tế đã phát hiện 111 lái xe dương tính với ma túy qua việc khám sức khỏe lái xe, cấp, đổi giấy phép lái xe, làm xét nghiệm ma túy cho lái xe với tổng số 22.609 lượt người; phát hiện 4 trường hợp dương tính với ma túy.qua việc khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm ma túy cho 1.321 lái xe; phát hiện 35 lái xe, phụ xe dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng: tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm diễn biến phức tạp so với cùng kỳ của năm 2020. Trong quý I.2021 các vụ tai nạn giao thông tăng hơn 60%, số người chết tăng 73,33%, số người bị thương tăng 25%. Tuy nhiên, trong quý II.2021 tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ của năm 2020.

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được thực hiện quyết liệt hơn trước. Việc phối hợp giữa lực lượng cảnh sát giao thông cấp tỉnh với cảnh sát giao thông cấp huyện đạt hiệu quả cao, nhất là trong phối hợp xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn đô thị và công tác phòng chống ùn tắc giao thông; cơ bản đã hoàn thành mục tiêu tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục, khép kín địa bàn, đặc biệt là ứng trực 24/24 giờ tại đèo Bảo Lộc, đèo Prenn và các khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Để bảo đảm an toàn giao thông, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, thời gian tới các địa phương nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông của Công an tỉnh cần sớm hoàn thành những kiến nghị của các địa phương như triển khai hoàn thành lắp đặt 3 màn hình đèn led tuyên truyền về an toàn giao thông; lắp camera giao thông trên đèo Bảo Lộc; tổ chức rà soát vị trí một số tuyến quốc lộ như 27C, 28, 20… cần lắp đặt camera giao thông để trình UBND tỉnh sớm có hướng xử lý; tăng cường chấn chỉnh hành lang an toàn đường bộ; tiếp tục tăng cường quản lý xe tải chở vật liệu xây dựng quá tải ở các địa phương...

Lê Hùng