Lá chắn vững vàng trước đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành, lực lượng công an tỉnh đã và đang trở thành "lá chắn thép" giúp ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ công an đã tận tâm, tận lực vì sự an toàn cho Nhân dân và cộng đồng. Tới đây, Công an tỉnh sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của dịch bệnh, quyết liệt, khẩn trương chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
Lực lượng công an tại các chốt kiểm dịch tranh thủ vừa ăn vừa điều tra dịch tễ
Ảnh: T. Hiếu

Những hy sinh thầm lặng

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn TP. Vĩnh Yên, anh Nguyễn Tuấn Doanh (dân phòng cơ động) rất ít khi về nhà. Hầu hết thời gian của Doanh đều dành cho việc thực hiện nhiệm vụ. Sáng trực chốt, tối đi tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Với Doanh, còn trẻ là cống hiến hết mình, dù biết là nguy hiểm nhưng nếu sợ thì còn ai tham gia chống dịch nữa.

Thường trực thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch ở cổng chào TP. Vĩnh Yên kể từ khi cách ly toàn xã hội thành phố (ngày 7.5) trong vòng 15 ngày, Phó Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Bằng Giang không về nhà. Anh và các đồng đội luôn xác định rõ trách nhiệm của mình tại địa bàn phụ trách. Sự có mặt của các anh sẽ giúp bà con trong vùng phong tỏa yên tâm hơn, phục vụ tốt hơn công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Anh Giang chia sẻ: “Xác định phòng chống dịch là cuộc đua đường dài nên chúng tôi luân phiên nhau chia 3 ca, bảo đảm thường trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực phong tỏa và trên địa bàn chốt trực”.

Còn Thượng úy Nguyễn Thị Thu (cán bộ Tổ Tuyên truyền, Công an tỉnh) chia sẻ: Chị nhớ nhất những ngày cùng đồng đội không quản đêm hôm, nắng mưa tác nghiệp tại những địa bàn bị phong tỏa, cách ly xã hội để quay phim, chụp hình những khoảnh khắc và sự hy sinh vất vả của lực lượng nơi tuyến đầu phòng chống dịch. Rồi nhanh chóng trở về cơ quan để hoàn tất nội dung kịch bản, dựng hình, kịp thời thông tin sớm nhất đến với người dân về tình hình dịch bệnh. "Trong những lúc “chạy đua” đưa tin như vậy, tôi không còn cảm thấy đói, mệt mỏi mà thấy tự hào khi được vào những nơi đó để mang đến cho độc giả những hình ảnh chân thực nhất, cảm động về lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau” của các cấp, các ngành", Thượng úy Nguyễn Thị Thu cho biết.

Có thể thấy, trong các đợt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vừa qua, các chiến sĩ công an luôn có mặt tại các "điểm nóng", các chốt kiểm để làm nhiệm vụ; 100% quân số có mặt 24/24 giờ để làm tốt công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Trong những thời điểm khó khăn nhất, tinh thần hết lòng vì nhiệm vụ của lực lượng công an tỉnh và các địa phương đã giúp Nhân dân vững tin hơn. Đó chính là nhân tố góp phần làm nên thành công của tỉnh trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Sẵn sàng trước mọi tình huống

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, song Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh vẫn bám sát diễn biến của dịch bệnh, tập trung nghiên cứu, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; quyết liệt, khẩn trương chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và tham gia phòng, chống dịch.

Phục vụ nhiệm vụ này, Công an tỉnh đã triển khai xây dựng các đề án: “Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, hoạt động của nước ngoài trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025”; “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào tỉnh phục vụ phòng, chống dịch” và “Quản lý cư trú của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh từ ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, huy động lực lượng triển khai thực hiện cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tạo môi trường an toàn không dịch bệnh để quần chúng Nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, kích hoạt lại hoạt động của 9 chốt kiểm soát tại các tuyến đường trọng yếu ra, vào địa bàn tỉnh từ ngày 16.7, với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh 24/24 giờ hàng ngày, trọng tâm là từ 7h30 đến 22h00, tập trung vào các loại phương tiện chở khách. Công an tỉnh cũng thành lập 16 tổ tuần tra, với 100 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường trên Quốc lộ 2, 2B, 2C; kiểm tra các khu du lịch, công ty kinh doanh lữ hành, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú thuộc lĩnh vực du lịch; các cơ sở thờ tự, tôn giáo… nhằm bảo đảm tốt nhất việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp ra, vào địa bàn tỉnh trái quy định, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Riêng lực lượng công an xã, phường, thị trấn, đến nay, 100% đơn vị đã thành lập tổ công tác, phối hợp chính quyền địa phương nắm tình hình nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các địa bàn có các đường mòn, lối mở với các tỉnh, thành giáp ranh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lập danh sách số người dân Vĩnh Phúc đang làm việc tại các tỉnh, thành phố đang bùng phát dịch như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… phục vụ công tác quản lý, truy vết dịch tễ khi cần thiết. Đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền.

XUÂN VIỆT