Tương lai của báo chí và trí tuệ nhân tạo

- Thứ Tư, 13/03/2024, 18:00 - Chia sẻ

Đây là chủ đề hội thảo do Global PR Hub cùng Hội Nhà báo Việt Nam, hãng tin Reuters và MGID phối hợp tổ chức chiều 13.3 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 70 lãnh đạo và cơ quan quản lý tin tức, báo chí và truyền hình.

Tương lai của Báo chí và Trí tuệ Nhân tạo -0
Các đại biểu dự hội thảo

Trải qua hai thập kỷ, ngành báo chí đã chứng kiến sự biến đổi to lớn do ảnh hưởng của công nghệ và môi trường truyền thông mới. 

Các tòa soạn tin tức đang đối mặt với nhiều thách thức khi độc giả dần chuyển sang việc đọc tin trực tuyến và trên các thiết bị di động. 

Để thích nghi và tiếp tục phát triển các tòa soạn cần tìm hiểu và áp dụng các công nghệ mới, đồng thời tìm cách kết nối với độc giả một cách hiệu quả hơn.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh khẳng định, hội thảo là cơ hội tốt để bàn luận về các xu hướng mới và chia sẻ kiến thức trong ngành báo chí và truyền thông.

“Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng trong thế giới thông tin hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề nhân văn và đạo đức”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân hy vọng qua hội thảo sẽ tìm ra những cách tiếp cận đúng đắn, đảm bảo rằng công nghệ được áp dụng một cách đáng tin cậy và có lợi cho cả người sử dụng và xã hội.

Tương lai của Báo chí và Trí tuệ Nhân tạo -0
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh phát biểu tại hội thảo

Tương tự, Giám đốc Điều hành Global PR Hub Lê Mai Anh hy vọng, hội thảo là cơ hội để các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành báo chí và truyền thông cùng nhau ngồi lại để tìm ra những cơ hội và giải pháp mới trong thời đại của AI và công nghệ, kết nối tới khán giả một cách hiệu quả hơn.

Nêu thực trạng ứng dụng AI trong hoạt động báo chí tại Việt Nam hiện nay, Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Nguyễn Hoàng Nhật, cho biết các tòa soạn đã tự động hóa các khâu sản xuất tin tức (viết tin, tóm tắt tin, đặt tít, chọn từ khóa...); dùng AI để hiểu độc giả (độc giả là ai? ở đâu? muốn gì?); dùng AI để sản xuất podcast, video và các sản phẩm đa phương tiện khác.

Ví dụ, Báo Thanh Niên sử dụng AI hỗ trợ sắp bài tự động trên trang chủ, gợi ý tin liên quan dựa theo hành vi của độc giả.

VnExpress sản xuất podcast, tin tổng hợp, lọc bình luận của độc giả, kiểm tra từ khóa trong bài viết.

Báo Điện tử VietnamPlus dùng AI để tạo ảnh minh họa, trực quan hóa dữ liệu, sản xuất podcast trên nền tảng loa thông minh…

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các giải pháp nhằm tăng trải nghiệm độc giả qua thực tế tăng cường và báo chí tự động, tối ưu hóa quy trình sản xuất tin tức bằng AI... đồng thời không làm mất đi tính “con người” và sự đa dạng của nội dung.

Đề cập đến những thách thức của báo chí trong tối ưu hóa AI, theo ông Nguyễn Hoàng Nhật hiện các khung khổ pháp lý chưa hoàn thiện để hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đa phần các cơ quan báo chí chưa chủ động về mặt công nghệ, trong khi đó, chi phí dành cho nghiên cứu phát triển quá lớn.

Tin và ảnh: Quang Khánh
#