Tập đoàn đứng sau khách sạn Merperle Dalat Hotel xây sai phép hơn 4.000m2 được nộp tiền để “hợp thức” vi phạm: Kinh doanh tụt dốc, lỗ luỹ kế hơn 700 tỷ đồng

- Thứ Hai, 10/06/2024, 10:41 - Chia sẻ

Đối với dự án Merperle Dalat Hotel, Công ty Cổ phần Khải Vy đã thành lập một pháp nhân mang tên Công ty Cổ phần du lịch MerPerle Đà Lạt – đây chính là doanh nghiệp triển khai dự án Merperle Dalat Hotel.

Vừa qua, tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện dự án Merperle Dalat Hotel xây dựng trái phép hàng nghìn mét vuông. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm buộc tháo dỡ phần xây dựng vi phạm, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản yêu cầu các cơ quan xác định nghĩa vụ tài chính Công ty Cổ phần Khải Vy phải nộp, do thay đổi thiết kế làm tăng hệ số sử dụng đất tại dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel.

Tập đoàn đứng sau khách sạn Merperle Dalat Hotel xây sai phép hơn 4.000m2 được nộp tiền để “hợp thức” vi phạm: Kinh doanh tụt dốc, lỗ luỹ kế hơn 700 tỷ đồng -0
Vi phạm nghiêm trọng nhưng dự án Merperle Dalat Hotel được "cởi trói" vi phạm bằng cách "nộp thêm tiền"

Với văn bản nêu trên, mọi vi phạm của dự án Merperle Dalat Hotel sẽ được tồn tại bằng cách doanh nghiệp nộp thêm tiền. Việc xử lý nêu trên đang khiến dư luận cảm thất băn khoăn vì chưa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Bởi lẽ, các vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án khách sạn Merperle Dalat Hotel là cực kỳ lớn, diện tích sai phạm lên tới hàng ngàn mét vuông. Hơn nữa, công trình đồ sộ này nằm ngay mặt tiền đường Hùng Vương, cách trụ sở UBND phường 10 chỉ vài bước chân. Thật khó hiểu khi chính quyền địa phương lại bỏ ngỏ không xử lý quyết liệt ngay từ đầu mà lại để “con voi chui lọt lỗ kim” và đến khi sự đã rồi thì lại cho doanh nghiệp “hợp thức” hóa sai phạm bằng tiền. Bên cạnh đó, khi các vi phạm nghiêm trọng được xử lý như cách nêu trên dễ dẫn đến tình trạng “nhờn luật”. Nhiều ý kiến cũng hướng về việc Công ty Cổ phần Khải Vy đang thuộc sở hữu của ai mà lại có thể được “cởi trói” vi phạm dễ dàng như vậy.

Theo dữ liệu doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Khải Vy hoạt động từ năm 2000, Người sáng lập của doanh nghiệp này là ông Đoàn Văn Trang (SN 1963). Ngoài ông Trang, còn có bà Mai Thị Mai (vợ ông Trang) và ông Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1960). Trong đó vợ chồng ông Trang nắm giữ 98,5% cổ phần, còn lại 1,5% cổ phần là của ông Bảo với tổng vốn điều lệ của Tập đoàn lúc đó là 80 tỷ đồng. Đến hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng lên mức 191 tỷ đồng.

Ban đầu, công ty này tập trung vào lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, sau đó vào cuối năm 2006, đầu năm 2007 Khải Vy đã thể hiện tham vọng lấn sân sang bất động sản khi thành lập thêm Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang nhằm mục đích đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114ha. Sau đó là hàng loạt các công ty con khác biến Khải Vy thành một Tập đoàn bất động sản với hàng loạt quỹ đất ở khắp các địa phương.

Đối với dự án Merperle Dalat Hotel, Công ty Cổ phần Khải Vy đã thành lập một pháp nhân mang tên Công ty Cổ phần du lịch MerPerle Đà Lạt – đây chính là doanh nghiệp triển khai dự án Merperle Dalat Hotel. Dữ liệu cho thấy, Công ty thành lập ngày 20.3.2019, với ngành nghề chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Thời điểm thành lập, MerPerle Đà Lạt có vốn điều lệ 190 tỷ đồng. Các sổ đông sáng lập của Công ty này cũng đều là cái tên quen thuộc và liên hệ mật thiết với Công ty Cổ phần Khải Vy gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy; Đoàn Nguyễn Khải; Mai Thị Mai. Ông Nguyễn Quốc Bảo tiếp tục là người đại diện kiêm Tổng giám đốc Công ty. 

Dữ liệu tài chính thể hiện, những năm gần đây, Công ty cổ phần Khải Vy đã có quãng thời gian kinh doanh không mấy suôn sẻ. Cụ thể, từ mức doanh thu hơn 750 tỷ năm 2017, đến năm 2022, doanh thu của Khải Vy chỉ còn trên trăm tỷ.

Tập đoàn đứng sau khách sạn Merperle Dalat Hotel xây sai phép hơn 4.000m2 được nộp tiền để “hợp thức” vi phạm: Kinh doanh tụt dốc, lỗ luỹ kế hơn 700 tỷ đồng -0

Đáng nói, dù ghi nhận doanh thu rất lớn vào năm 2017, nhưng công ty này lại ghi nhận mức lỗ ròng hơn 200 tỷ. Đỉnh điểm của việc kinh doanh thua lỗ này còn lên tới hơn 300 tỷ đồng vào năm 2020. Đến năm 2021, mức lỗ của Công ty Khải Vy thu hẹp xuống còn 234 tỷ và có lãi trở lại vào năm 2022 với vỏn vẹn 19 tỷ đồng.

Tính đến năm 2022, lỗ lũy kế của Công ty Khải Vy đã lên đến hơn 773 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ 176 tỷ, từ đó khiến công ty này âm vốn chủ sở hữu đến gần 600 tỷ. Tình trạng âm vốn chủ sở hữu này bắt đầu từ năm 2020 sau khi công ty báo lỗ kỷ lục.

Khôi Ngô
#